CA Hà Giang bác tin 16 vụ bắt cóc trẻ em mổ nội tạng

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 09:45 AM (GMT+7)

Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết, thông tin tại Hà Giang xảy ra bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng không chính xác.

CA Hà Giang bác tin 16 vụ bắt cóc trẻ em mổ nội tạng - 1

Công an Hà Giang bác thông tin bắt có trẻ em mổ lấy nội tạng nêu trong thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Sáng 11.8, Đại tá Hầu Văn Lý, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết, thông tin tại địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra hàng loạt vụ bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng là không chính xác.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, tài liệu cơ quan điều tra đấu tranh các vụ án cho thấy, các vụ mua bán người sang Trung Quốc chủ yếu với mục đích bán để làm vợ và làm con nuôi cho người Trung Quốc.

“Nhiều phụ nữ trốn được về còn bế con, ai người ta lấy nội tạng… Chúng tôi đấu tranh khai thác nhưng các nạn nhân được giải cứu đều cho biết không có chuyện mổ lấy nội tạng.

Bên Trung Quốc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nếu đẻ con gái không được đẻ thêm nên họ muốn nhận nuôi con trai. Vì vậy các đối tượng mới bắt con trai, còn con gái thì thì phải lớn hoặc phụ nữ 30-40 tuổi mới bắt bán làm vợ”, đại tá Hầu Văn Lý cho biết.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một hình ảnh chụp lại văn bản thông báo của Công an huyện Si Ma Cai (Công an tỉnh Lào Cai) số 487/TB – CAH ngày 2.8.2016 gửi đến Công an các xã và các trường học trên địa bàn huyện Si Ma Cai với nội dung cảnh báo về tình hình bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng.

Tuy nhiên, thông báo này lại nêu sự việc xảy ra tại Hà Giang. “Ngày 27.7.2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng…

Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô…”, thông báo của Công an huyện Si Ma Cai do ông Trịnh Minh Phú, Phó Công an huyện ký nêu thông tin.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai xác nhận, thông báo trên là của Công an huyện Si Ma Cai nhằm mục đích cảnh báo. Tuy nhiên, về thông tin bắt cóc lấy nội tạng mà thông báo nêu thì ông không rõ có chính xác hay không.

“Tôi đang đi công tác gần chục ngày nay nên không nắm được rõ thông tin. Tôi đã yêu cầu anh em kiểm tra lấy thông tin này ở đâu ra, có chính xác không. Riêng địa bàn huyện không xảy ra tình trạng bắt cóc lấy nội tạng”, ông Bình cho biết.

Liên quan đến vụ việc, Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Công an tỉnh Lào Cai không có thông báo nào về việc xảy ra bắt cóc lấy nội tạng ở Hà Giang. Hiện Công an tỉnh đang kiểm tra, xử lý với đơn vị ra thông báo có thông tin thiếu chính xác này.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Bác tin đồn bắt cóc trẻ em lấy nội tạng Bác tin đồn bắt cóc trẻ em lấy nội tạng
Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh An Giang rộ tin đồn có nhiều nhóm chuyên bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng đem bán ra nước ngoài.
Tin tức trong ngày - Tung tin con bị bắt cóc để gây áp lực với chồng Tung tin con bị bắt cóc để gây áp lực với chồng
Nhằm gây áp lực cho chồng cũ đem con trả về cho gia đình, người nhà chị Hoa đã tung tin bé Xiu bị bắt cóc ở trường lên mạng xã hội, gây...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang