CA chưa được phạt xe không chính chủ

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 03:29 AM (GMT+7)

"Lực lượng công an không được quyền xử lý vi phạm xe chưa chuyển đổi chủ phương tiện", Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/11.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Bộ trưởng Đam cho biết, Bộ Công an sẽ ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể thực hiện nghị định 71 liên quan đến nội dung về xử phạt xe không chính chủ.

Thông tin thêm về nghị định 71, Bộ trưởng cho hay, chủ trương đưa vào luật quy định về việc sở hữu phương tiện chính chủ và chuyển quyền sử dụng phương tiện không phải vấn đề mới mà đã được đề cập đến trong nhiều văn bản pháp lý từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, khi tổ chức thực hiện trong thời gian vừa qua mà không truyền thông kỹ đến nhân dân đã gây ra nhiều phản ứng. Do đó, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tư pháp, Bộ Công an đánh giá việc tổ chức thực hiện để đề xuất giải pháp.

Theo ý kiến của Bộ Tư pháp, việc quy định xử phạt hành vi này là cần thiết. Song, thực tế trong quá trình tổ chức thực hiện đã chưa thông báo rõ ràng với dân một số vấn đề nên đã gây ra cách hiểu chưa đúng.

Thứ nhất, người dân đã hiểu việc xử phạt hành vi không chuyển đổi chủ phương tiện thành “truy cứu xem người điều khiển phương tiện có phải là chủ phương tiện hay không”. Đây là việc thực hiện không đúng tinh thần của nghị định.

“Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an soạn thông tư để hướng dẫn thực hiện nghị định này cho đúng bản chất sự việc”, ông Đam nói. Đồng thời, trong khi chờ Bộ Công an ban hành thông tư hướng dẫn thì lực lượng công an không được quyền xử lý vi phạm với xe chưa chuyển đổi chủ phương tiện.

Trước thắc mắc của người dân về mức phí khi sang tên đổi chủ vẫn còn cao, cộng với thủ tục chưa được đơn giản hóa, ông Đam cho biết, Chính phủ đã giao các bộ xem xét để có mức phí phù hợp và thủ tục đơn giản hơn.

Phương Trà (Khampha.vn)
BÌNH LUẬN

CA chưa được phạt xe không chính chủ

(45 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
trịnh hồng lộc: xe chính chủ
19    32
theo tôi nên giao quyền kiểm tra xe chính chủ về địa phương,về cho từng xã phường quản lý.Vì xã phường la nơi biết chính xác mỗi hộ gia đình có bao nhiêu xe.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Phạm Văn Duyệt: CA phạt lỗi ko chính chủ
119    2
Vậy tôi bị CA phạt lỗi ko chính chủ và đã nộp phạt 1 triệu đồng thì giờ giải quyết sao, liệu tôi có đc trả lại tiền ko. Tôi từ Tp lên Lâm Đồng ăn đám cưới, mang đầy đủ giấy tờ, khi gặp CA tại thị trấn Đồng Nai, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng thì bị giữ lại toàn bộ giấy tờ với lý do xe ko chuyển quyền sở hữu, tôi bảo xe mượn thì họ lại bảo phải có giấy xác nhận của chủ phương tiện,nếu tôi ko chứng minh đc sẽ bị truy cứu hình sự vì tội cố ý nối dối người thi hành công vụ, sau đó tôi bảo tôi xem báo biết đc rằng nếu mình ko vi phạm giao thông thì CA ko đc hỏi tôi lỗi chính chủ. Tôi nhất định ko chịu kí biên bản thì lại bị họ bảo thế là chống đối người thi hành công vụ, thiết nghĩ CA cũng chẳng khác gì người bình thường, họ đại diện chính phủ thực thi luật pháp nhưng đôi khi họ quá hách dịch, quan liêu, quan quyền. Xe tôi bố mẹ mua cho khi còn học đh, mua xe cũ, có đầy đủ giấy tờ chuyển nhượng, hồ sơ gốc nhưng do bận CV tôi chưa sang tên đổi chủ đc, với lại tg sang tên đổi chủ lại ko và các ngày nghỉ thì thử hỏi làm sao chúng tôi có thể dễ dàng chuyển đổi đc.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Trần Tuấn Anh: XeChính chủ
60    8
Theo tôi nên có thời gian truyền thông đến mọi tầng lớp nhân dân. Sau đó tạo điều kiện cho nhân dân sang tên đổi chủ, bởi vì một số xe đã qua nhiều đời chủ nên không thể tìm được chủ đầu tiên để chứng nhận. Vì vậy chỉ cần xe không vi phạm pháp luật là được sang tên
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
du: xe không chính chủ
41    4
phạt biết bao nhiêu người rồi mà nói như vậy
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
nguyeÎntuc: binh luan
35    3
Nhà nước ta nên có một biện pháp làm sao cho thật hiệu quả, và cảnh sát giao thông không được liên quan đến phật tiền để chống tệ nạn tham nhũng mà tiền đó là tiền trực tiếp móc túi của người dân.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Dung: xe không chính chủ
42    3
Khi lái xe mang đủ giấy tờ hợp lệ là được rùi,. Vì khi mua xe đã qua nhiều đời rùi thì làm sao có đủ giấy tờ để sang tên đổi chủ được, nhà nước quy định như vây có nghĩa là mỗi người phải có 1 chiếc xe riêng, hoặc nghèo khó không có xe thì phải đi bộ chứ mua xe lại thì đi vẫn không được rùi. Thủ tục sang tên thì gây khó khăn vô cùng cho người dân.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 45Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7