Công an cảnh báo nạn bắt cóc trẻ đưa đi bán

Thứ Tư, ngày 20/04/2016 21:51 PM (GMT+7)

Đến tối nay (20-4), cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được bé M.Th.T. (bốn tuổi, trú bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện miền núi Tương Dương) đang bị mất tích, nghi bị bắt cóc.

Hiện cơ quan Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc trên.

Thời gian gần đây, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, anh Moong Văn Nghệ (cha ruột của bé T.) đi làm ăn xa, bé T. ở nhà sống cùng mẹ kế là chị Lìn Thị Nguyên (dân tộc Khơ Mú).

Theo trình báo của chị Nguyên, hằng ngày bé T. chơi ở nhà hoặc chỉ sang nhà hàng xóm chơi nhưng đến 19 giờ tối 15-4, bé T. không trở về nhà ăn cơm như thường ngày. Từ đó, chị Nguyên đi tìm kiếm khắp làng xóm và lên núi tìm nhưng không thấy bé T.

Chị Nguyên sợ mọi người trách móc là mẹ kế không lo chăm con của chồng nên không dám báo với ai, tự đi tìm một mình. Bốn ngày sau, không tìm thấy bé T., chị Nguyên mới báo anh em, bà con và chính quyền địa phương. Ngay sau đó, người thân và bà con trong bản cùng đi tìm nhưng đến nay vẫn chưa tìm được bé T.

Theo Công an huyện Tương Dương, chiều tối 16-4 cũng xảy ra vụ bắt cóc trẻ em không thành ở thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương). Vào thời gian trên, bé Lương An Phú (ba tuổi) đang đi tiểu bên đường thì bị một đối tượng lạ mặt chạy lại bế đi. Nghe tiếng con khóc, anh Lương Văn Thắng chạy theo và tri hô thì đối tượng thả cháu Phú xuống rồi bỏ chạy thoát thân.

Công an cảnh báo nạn bắt cóc trẻ đưa đi bán - 1

Công văn về việc phòng ngừa tội phạm bắt cóc trẻ em của Công an huyện Tương Dương

Trước tình hình trên, ngày 19-4, Công an huyện Tương Dương đã ra công văn gửi ban công an các xã, thị trấn về việc phòng ngừa tội phạm bắt cóc trẻ em.

"Thời gian gần đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt nổi lên hoạt động, lừa gạt, dụ dỗ và bắt cóc trẻ em, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân" - công văn của Công an huyện Tương Dương nêu. 

Công văn này cũng nêu rõ thủ đoạn hoạt động của đối tượng như: Trước khi bắt cóc các đối tượng thường đến nhà của nạn nhân để theo dõi, nắm tình hình về quy luật sinh hoạt của gia đình nạn nhân, hoặc thường xuyên tiếp xúc với các em nhỏ, mua bánh kẹo, đồ chơi cho các em, khi đã làm quen với các em thì chúng lợi dụng gia đình vắng nhà để rủ đi chơi rồi đưa đi bán. Đặc biệt có một số đối tượng hoạt động liều lĩnh và thực hiện hành vi phạm tội ngay buổi ban ngày, lợi dụng lúc các em nhỏ chơi một mình đến bồng các em đi...".

Theo công văn, đây là loại tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn, xét thấy tính chất nghiêm trọng cần phải thông báo quần chúng nhân dân biết để cảnh giác phòng ngừa.

Theo Đ.Lam (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Nhà trường dán thông báo đề phòng học sinh bị bắt cóc Nhà trường dán thông báo đề phòng học sinh bị bắt cóc
Một số trường mầm non ở Nghệ An đã dán thông báo cảnh giác, đề phòng bắt cóc học sinh khiến nhiều phụ huynh lo sợ.
An ninh Xã hội - Kẻ bắt cóc, sát hại bé trai 11 tuổi đã lên kế hoạch tỉ mỉ Kẻ bắt cóc, sát hại bé trai 11 tuổi đã lên kế hoạch tỉ mỉ
Sau khi sát hại bé N., Vũ vẫn về nhà nạn nhân, hỏi thăm và tỏ ra lo lắng khi nghe tin bé bị bắt cóc.
Tin tức trong ngày - TP.HCM: Trường học siết an ninh sau tin đồn bắt cóc trẻ TP.HCM: Trường học siết an ninh sau tin đồn bắt cóc trẻ
Đó là thực tế đang được các trường học trên địa bàn TP.HCM thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang