Con số khủng khiếp: 93 người chết và mất tích do mưa lũ

Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 15:10 PM (GMT+7)

Chỉ trong một thời gian ngắn, mưa lũ ở miền Bắc và miền Trung đã khiến 54 người chết và 39 người mất tích.

Con số khủng khiếp: 93 người chết và mất tích do mưa lũ - 1

Mưa lũ đã gây những thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân miền Bắc và miền Trung. Ảnh Việt Linh.

Sáng 13/10, báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết: Tính đến 22 giờ tối 12/10, mưa lũ, sạt lở đất đã làm chết 54 người. Trong đó Sơn La: 6 người, Yên Bái: 6 người, Hòa Bình: 17 người, Thanh Hóa: 14 người, Nghệ An: 9 người, Hà Nội 2 người.

Mưa lũ cũng làm 39 người mất tích và 31 người khác bị thương.

Về sự cố sạt lở đất vùi lấp 4 hộ dân với 19 người tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình: Tỉnh đã huy động trên 300 người cùng phương tiện, thiết bị để tìm kiếm cứu nạn. Tính đến sáng 13/10, đã tìm được 10 thi thể nạn nhân bị vùi lấp. Còn 9 người mất tích, hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Không chỉ gây thiệt hệ rất nặng nề về người, mưa lũ ở miền Bắc và miền Trung còn khiến gần 31.000 nhà dân bị ngập, hư hỏng và 1.948 hộ phải di dời khẩn cấp; hơn 50.000 ha lúa, hoa màu bị ngập; hơn 180.000 gia súc, gia cầm chết và bị cuốn trôi.

Lũ lớn, một số sông vượt lịch sử gây ra trên 60 sự cố trên các tuyến đê. Một số địa phương như Thanh Hóa, Hà Nội… bị vỡ đê ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và thiệt hại lớn về tài sản.

Hiện nhiều tuyến đường giao thông ở nhiều tỉnh vẫn chưa thông tuyến do mưa lũ gây ngập lụt chia cắt và bị sạt lở đất.

Cơ quan chức năng dự báo, con số thiệt hại có thể vẫn chưa dừng lại bởi nhiều khu vực vẫn đang bị mưa lũ chia cắt, chưa thể tiếp cận. Đặc biệt, cơn bão Khanun (bão số 11) trên Biển Đông được dự báo sẽ đổ bộ đất liền với cường độ khá mạnh.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, tình hình xả lũ các hồ chứa tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; bão Khanun để cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

Tiếp tục tuần tra canh gác, kiểm tra, phát hiện và tập trung xử lý kịp thời các hư hỏng về đê điều, hồ đập, nhất là các trọng điểm xung yếu để chuẩn bị cho các đợt mưa lũ tiếp theo.

Rà soát thống kê thiệt hại, khẩn trương khắc phục các sự cố, ổn định đời sống nhân dân tại các khu vực bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ.

Rà soát dân tại các vùng thấp trũng ở bãi sông, hạ du các hồ chứa; các trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chủ động triển khai việc di dời dân đến nơi đảm bảo an toàn.

Chủ động thu hoạch lúa, hoa màu đã đến kỳ thu hoạch; khẩn trương tiêu úng cho các diện tích lúa và hoa màu.

Thông tin mới vụ 4.000 con lợn chết đuối nổi trắng chuồng do mưa lũ

Khoảng 4.000 con lợn chết đuối nổi trắng chuồng trong mưa lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Chương Mỹ - Hà Nội: Làng mạc biến thành sông, dân vật lộn trong biển nước Chương Mỹ - Hà Nội: Làng mạc biến thành sông, dân vật lộn trong biển nước
Thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, dường như bị cô lập với thế giới bên ngoài, nhiều nhà ở gần đê nước dâng cao gần nóc nhà.
Tin tức trong ngày - Vì sao phải đẩy máy xúc tiền tỷ xuống dòng nước lũ để vá đê? Vì sao phải đẩy máy xúc tiền tỷ xuống dòng nước lũ để vá đê?
Chủ tịch UBND xã đã thông tin về việc đẩy máy xúc xuống dòng nước lũ để vá đoạn đê bị thủng.
Tin tức trong ngày - Dùng cano đưa cơm cho 700 phạm nhân bị cô lập do nước lũ Dùng cano đưa cơm cho 700 phạm nhân bị cô lập do nước lũ
Ngày 13/10, Trại giam số 5 (Bộ Công an) đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất (huyện Yên Định, Thanh Hóa) cho biết, do nước lũ tràn vào nên...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lũ lụt ở miền Bắc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang