Còn bao nhiêu đợt nắng nóng trong năm 2015?

Thứ Tư, ngày 01/07/2015 11:41 AM (GMT+7)

Đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ kéo dài hết ngày 4.7.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia cho biết, nguyên nhân của đợt nắng nóng trong những ngày vừa qua là do hoạt động của áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh.
 
Ngày 30.6, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 39 độ C. Một số nơi trên 39 độ C như: Láng (Hà Nội) 39,8 độ C; tỉnh Hòa Bình 39,5 độ C; Nho Quan (Ninh Bình) 40 độ C; Phủ Lý (Hà Nam) 39,6 độ C; Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,9 độ C; Tương Dương (Nghệ An) và Tam Kỳ (Quảng Nam) 39,4 độ C…

“Trong ngày hôm nay (1.7), nắng nóng sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 – 39 độ C. Một số nơi ở Thủ đô Hà Nội được dự báo có nhiệt độ trên 39 độ C. Đợt nắng nóng lần này sẽ kéo dài đến hết ngày 4.7, sau đó nhiệt độ sẽ giảm, thời tiết mát  mẻ”, ông Hải chia sẻ.
 
Còn bao nhiêu đợt nắng nóng trong năm 2015? - 1
Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia.
Ông Hải cho hay, đợt nắng nóng lần này khác hẳn so với đợt nắng nóng diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua (có thời điểm nhiệt độ đo được tại trạm Láng, Hà Nội lên đến 40,3 độ C, nhưng ban ngày trời vẫn có nhiều mây, buổi chiều có mưa dông, buổi tối thời tiết mát mẻ với nhiệt độ từ 27-28 độ C). Còn đợt nắng nóng  đang diễn ra, nhiệt độ dù thấp hơn nhưng cả ngày lại không có mây. Nắng gay gắt kéo dài từ sáng đến chiều. Buổi đêm người dân vẫn phải chịu nhiệt độ cao, phổ biến từ 29-31 độ C. Buổi tối người dân ra đường vẫn cảm thấy bỏng rát, khi đi ngủ cảm thấy oi bức, khó chịu.
 
“Đặc biệt hơn, đợt nắng nóng lần này lại rơi vào đúng lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia diễn ra. Cũng do vậy, nắng nóng đã ít nhiều ảnh hưởng tới thí sinh. Phụ huynh đưa con đi thi cảm thấy vất vả, mệt mỏi hơn”, ông Hải cho hay.
 
Theo ông Hải, đợt nắng nóng đỉnh điểm sẽ diễn ra từ ngày 30.6 đến hết ngày 3.7. Nhiệt độ phổ biến trong những ngày này từ 39-40 độ C.
 
“Dự báo trong tháng 7.2015 sẽ còn từ 1-2 đợt nắng nữa, mỗi đợt kéo dài từ 2-3 ngày với nền nhiệt thấp phổ biến từ 35-37 độ C. Không có khả năng xuất hiện đợt nắng nóng giống như vào cuối tháng 5 vừa qua. Đợt nắng nóng giống như hiện nay cũng không có khả năng xảy ra. Sau những đợt nắng nóng, thường có mưa, dông lốc, vì vậy người dân cũng cần  phải hết sức đề phòng”, ông Hải nói thêm.
 
Đến tháng 8, miền Bắc sẽ xuất hiện một số đợt nắng nóng, nhưng với nền nhiệt thấp. Các đợt nắng cũng kéo dài ít ngày hơn. Người dân sẽ thấy thời tiết dễ chịu hơn.
 
Dự báo năm 2015 sẽ có khoảng 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có từ 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Theo Nguyễn Đức (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Nói nhảm, mất ý thức, phát điên vì nắng nóng Nói nhảm, mất ý thức, phát điên vì nắng nóng
“Bình thường bà X. vẫn đi làm, nhưng cứ trời nóng bà lại trần truồng, chạy lông nhông ngoài đường”.
Tin tức Việt Nam - Hà Nội: Một phụ nữ tử vong dưới trời nắng nóng Hà Nội: Một phụ nữ tử vong dưới trời nắng nóng
Chiều ngày 29-5, người dân bất ngờ phát hiện 1 phụ nữ chết tại chân ghế ở vườn hoa Đường Thành (Hà Nội) dưới trời nắng nóng...
Tin thời tiết - Miền Bắc đang hứng chịu nắng nóng kỷ lục trong lịch sử Miền Bắc đang hứng chịu nắng nóng kỷ lục trong lịch sử
Miền Bắc và miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng cao điểm kéo dài, với nền nhiệt độ vượt quá 40 độ C.
Tin tức Việt Nam - Ảnh: Người Hà Nội “cháy da” dưới nắng nóng 40 độ C Ảnh: Người Hà Nội “cháy da” dưới nắng nóng 40 độ C
Mặc kín mít, đeo kính màu, dùng khăn mặt ướt... đó là những cách người dân sử dụng để chống lại cái nóng đến "cháy da" trên đường phố Hà Nội.
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nắng nóng kỷ lục
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang