Cơn bão "bạo lực học đường" đang tràn về

Thứ Năm, ngày 25/03/2010 16:55 PM (GMT+7)

Những ngày gần đây vấn đề "bạo lực học đường" và "nữ sinh đánh nhau" làm cho chính nhà trường, gia đình và cả xã hội đau đầu.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trước tình trạng bạo lực học đường gia tăng với cấp số nhân, Bộ Giáo dục Hàn Quốc hôm qua tuyên bố cho phép các trường học đi tư vấn pháp luật xử lý những “tay anh chị học đường”.

Luật sư sẽ vào cuộc

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các địa phương sẽ nhanh chóng thành lập nhóm luật sư tình nguyện để tư vấn cho nhà trường trong trường hợp xảy ra bạo lực học đường. Các luật sư có thể trực tiếp đến trường tư vấn hoặc tư vấn qua điện thoại, hoặc email. Cụ thể, trong trường hợp các hình thức kỷ luật của nhà trường không đủ nghiêm trị, luật sư sẽ “ra tay” bằng cách giúp gia đình nạn nhân tiến hành các thủ tục pháp lý kiện “kẻ côn đồ”.

Cơn bão "bạo lực học đường" đang tràn về - 1

Hàn Quốc quyết chặn đứng tình trạng bạo lực trong trường học.

Thêm vào đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng quyết định trang bị mạng lưới camera ở khắp khuôn viên trường học trong cả nước nhằm kiểm soát hành vi bắt nạt giữa các học sinh. Một phát ngôn viên Bộ Giáo dục cho biết: “Các máy quay sẽ được đặt ở những góc khuất - nơi dễ được biến thành chiến trường cho những vụ tấn công và hệ thống camera được giám sát bởi các nhân viên trong trường mọi lúc”.

Hệ thống máy quay được bố trí ở xung quanh trường nhưng không có trong lớp học, nhà vệ sinh, phòng thay đồ cá nhân. Cảnh quay trong ngày sẽ được ghi lại vào băng, lưu giữ khoảng một tháng rồi xóa bỏ.

Trước đó, tại thành phố cảng Pusan, hệ thống cảnh sát học đường được thực hiện tại 7 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông để chiến đấu với nạn bạo lực trường học. Công việc của những cảnh sát này là giám sát bạo lực trường học, tư vấn cho học sinh, phụ huynh và giáo viên; đồng thời bảo vệ các nạn nhân.

Tự tử vì bị bạn bắt nạt

Bạo lực học đường đang thực sự trở thành vấn nạn trong xã hội Hàn Quốc. Những năm gần đây, nhiều học sinh tại xứ Kim chi phải tự vẫn do bị bắt nạt và đánh đập tại trường học. Trong những lá thư để lại, các em oán trách các bạn cùng lớp đã ức hiếp mình

Sở Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc vừa công bố những bức thư này nhằm nâng cao nhận thức của dân chúng. Trong những lá thư đó, học sinh không chỉ nói lên sự oán giận những bạn đã bắt nạt mình mà còn nói lên nỗi cô đơn và thất vọng cùng cực. Dường như tất cả các nạn nhân đều bị thương tổn lớn về thân thể và tinh thần từ các vụ bạo lực trường học.

Cơn bão "bạo lực học đường" đang tràn về - 2

Nhiều học sinh tự kết liễu đời mình do bị bạn ức hiếp. Ảnh minh họa.

Hồi tháng 4 năm ngoái, một học sinh tiểu học treo cổ tự tử tại nhà do bị bắt nạt và đánh đập. Trong lá thư để lại, cô bé nói rằng không muốn đến trường và chán ghét mọi thứ trên đời bởi vì bị các nhóm bạn nguyền rủa và đánh đập. Còn trong một lá thư tuyệt mệnh khác, một nữ học sinh PTTH viết em muốn kết liễu cuộc đời vì bị áp lực và hoảng sợ thế giới.

Kết quả khảo sát của Quỹ phòng chống bạo lực thanh thiếu niên vào tháng 11 và 12 năm ngoái cho thấy, 22% trong số 4.073 học sinh ở 64 trường tiểu học và trung học cho biết từng bị bắt nạt ở trường.

Khoảng 63% nạn nhân cho biết phải nếm mùi bạo lực học đường lần đầu tiên khi đang học tiểu học. Con số này cao hơn 6-7% so với số liệu thống kê tương tự năm 2007 (56,1%) và năm 2008 (56,8%). Khoảng 62,3% nạn nhân cho biết việc bị bắt nạt tại trường khiến họ rất đau khổ và 16% cho biết họ chỉ muốn chết khi bị bạn bè bắt nạt.

Cơn bão "bạo lực học đường" đang tràn về - 3

(Theo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Bạo lực
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7