Cô trò “sống chung” với hơi độc thuốc sâu

Thứ Hai, ngày 19/09/2011 09:14 AM (GMT+7)

Nhiều năm qua, giáo viên và học sinh Trường tiểu học Khánh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phải hứng chịu mùi hôi thối từ tàn dư của kho thuốc trừ sâu dưới đất bốc lên. Những lúc thời tiết thay đổi thì cô trò càng bị “đầu độc”, đã có giáo viên, học sinh ở trường này chết vì ung thư “nghi” do nhiễm xạ từ kho thuốc.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Cô trò “sống chung” với ô nhiễm thuốc trừ sâu

Trường tiểu học Khánh Lộc nằm ở khu vực trung tâm xóm Trung Bắc, xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc, trường có 20 giáo viên và 280 học sinh chia làm 11 lớp học 2 ca cả sáng lẫn chiều. Trường có 2 dãy nhà chính, dãy nhà phía tây là lớp học của học sinh và dãy phía đông là Ban giám hiệu nhà trường.

Cô trò “sống chung” với hơi độc thuốc sâu - 1

Hàng trăm học sinh và giáo viên trường tiểu học Khánh Lộc đang phải “sống chung” với ô nhiễm từ tàn dư của kho thuốc trừ sâu

Cô trò “sống chung” với hơi độc thuốc sâu - 2

Cô Nguyễn Thị Phương, chủ tịch Công đoàn trường tiểu học Khánh Lộc xác định dưới nền đất, chỗ gốc cây cạnh bức tường dãy nhà phía Tây có kho thuốc trừ sâu thường xuyên bốc mùi nồng nặc

Nhiều năm nay, giáo viên, phụ huynh học sinh của trường đang phải “sống chung” với ô nhiễm từ kho thuốc trừ sâu. “Những lúc thời tiết thay đổi thì mùi hôi từ dưới đất bốc lên rất nồng nặc khiến học sinh và giáo viên đau đầu buồn nôn”, cô Loan cho biết.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Công đoàn trường - người có thâm niên dạy học 16 năm ở mái trường này cho biết: Dưới lòng đất cạnh lớp 2A, 2B có kho thuốc sâu thời chiến tranh để lại và khi xây trường người ta đã “xử lý” đào sâu, đổ một lớp bê tông dày lên trên nhưng thỉnh thoảng vẫn bốc mùi hơi thuốc lên khiến cô trò trong lớp khó thở.

Theo cô Phương, có một số giáo viên dạy lâu năm ở đây đến khi gần về hưu thì bị bệnh ung thư chết và người ta nghi rằng do ảnh hưởng từ kho thuốc trừ sâu này gây nên. “Thương tâm nhất vẫn là em Nguyễn Thị Phương, học xong cấp tiểu học ở trường này bỗng dưng bị bệnh ung thư rồi chết khi em lên học lớp 6…”- cô Phương cho biết.

Lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa thấy có kết quả

Trường tiểu học Khánh Lộc xây dựng trên kho thuốc sâu cũ liệu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên, học sinh hay không đang là một dấu hỏi khó trả lời đối với giáo viên và người dân nơi đây.

Cô Ngô Thị Quế Loan, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Khánh Lộc cho rằng: Từ khi về trường này cô có nghe giáo viên và phụ huynh phản ánh về việc môi trường bị ô nhiễm, nhiều giáo viên lo ngại đã phản ánh lên chính quyền địa phương và cấp trên. Đã có một đoàn công tác của Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học Công Nghệ Hà Tĩnh về trường lấy mẫu xét nghiệm nhưng từ đó đến nay không thấy báo cáo kết quả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Nhàn, cán bộ văn phòng UBND xã Khánh Lộc lại khẳng định: Có kho thuốc trừ sâu nằm dưới khu vực trường tiểu học nhưng trước khi xây trường đã đào sâu, đổ bê tông xử lý nên không có việc bốc mùi thuốc sâu ở khu vực trường.

Theo ông Nhàn, chỗ trường tiểu học trước đây là trụ sở của Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và có một kho thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu như Phazan, thuốc 666…), khi hợp tác xã nông nghiệp giải thể thì khu vực này được xây dựng làm trường học, và kho thuốc sâu cũng được xử lý.

Khi cơ quan chức năng chưa có câu trả lời về mức độ nhiễm độc và phương án xử lý thì hàng trăm học sinh, giáo viên đang ngày ngày phải hứng chịu hơi độc bốc lên từ tàn dư của kho thuốc. Đây là điều đáng lo ngại cho sức khỏe của học sinh và giáo viên.

Theo Long Sơn - Hà Anh (Lao Động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: o nhiem, o nhiem moi truong, tin hot, tin hay, tin tuc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7