Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn

Thứ Năm, ngày 07/07/2016 19:49 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin TP Hồ Chí Minh

Nhiều cây xanh gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bất ngờ rụng lá chết khiến nhiều người tiếc nuối.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 1

Khoảng 1 tháng gần đây, 3 cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn gần giao lộ Cao Thắng, quận 3, TP.HCM) bất ngờ rụng trụi lá và không còn biểu hiện sinh trưởng.

Theo người dân địa phương, hơn 1 tháng trước, 3 cây dầu được đánh mã số 270, 272, 274 phát triển bình thường, không sâu bệnh nhưng không hiểu vì lý do gì, cây bất ngờ rụng trụi lá, lớp vỏ dưới thân đã khô cứng rớt ra ngoài.

Ông Tấn - người dân địa phương cho biết: “Lúc tôi sinh ra đã thấy hàng cây dầu này rồi, năm nay tôi đã ngoài 70 tuổi, những cây dầu này cũng ngót nghét 100 năm. Giờ cây trụi lá và chết, tôi thấy tiếc lắm, không hiểu vì nguyên nhân gì”.

Theo những người dân sống tại đây, tuần trước, một số nhân viên của Công ty Cây xanh TP đến kiểm tra cắt tỉa các cành cây khô này để tránh rơi xuống đường.

“Những cây này đã che bóng mát mấy chục năm qua, giờ trơ trụi lá thế này buồn lắm”, ông Nguyễn Văn Hùng, chạy xe ôm tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai – Cao Thắng nói.

Cùng chung cảnh ngộ với 3 cây dầu trên, một cây dầu cổ thụ ở đường Ba Tháng Hai (quận 10), cũng bị chết bất thường và đã được nhân viên cây xanh cưa phần thân.

Trước đó, nhiều cây xanh trên các tuyến đường của TPHCM đang phát triển xanh tốt bỗng rụng trụi lá, chết khô. Đơn cử là cây sọ khỉ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 1 (trước trụ sở Liên đoàn Lao động TPHCM) bị chết khô. Cơ quan chức năng đã cưa thân, hiện, cây chỉ còn lại phần gốc. Ngoài ra, 6 cây keo tây dọc vỉa hè đường Trường Sơn (đoạn đối diện sân bay Tân Sơn Nhất) cũng rụng trụi lá, chết dần. Qua kiểm tra, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phát hiện dưới các gốc cây xanh này có mùi hóa chất lạ.

Theo Phòng Quản lý cây xanh (thuộc Sở GTVT TP.HCM), trong thời gian qua trên địa bàn TP xuất hiện hàng loạt cây xanh chết bất thường, phát hiện mùi hóa chất nồng nặc dưới gốc cây. Đơn vị này cũng tỏ ra nghi ngờ, cây xanh bị bức tử. Sở GTVT cũng đã kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm các vụ cây chết.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 2

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 3

 3 cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 bất ngờ rụng trụi lá, không còn khả năng sinh trưởng.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 4

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 5

 Người dân địa phương cho biết, hơn 1 tháng trước, cây sinh trưởng phát triển bình thường nhưng sau đó bất ngờ bị rụng lá.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 6

 Hiện 3 cây dầu này đã khô vỏ và không còn biểu hiện sinh trưởng. Nhiều người tiếc nuối vì cây đã tồn tại gần 100 năm nay, che bóng mát cho cư dân ở đây.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 7

Cây sọ khỉ trên đường Cách Mạng Tháng Tám bị chết khô, cơ quan chức năng đã cưa thân, chỉ còn lại phần gốc

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 8

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 9

 Cây dầu cổ thụ ở đường Ba Tháng Hai (quận 10), cũng chết bất thường.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 10

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 11

 6 cây keo tây dọc vỉa hè đường Trường Sơn rụng trụi lá, chết dần. Qua kiểm tra, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phát hiện dưới các gốc cây này có mùi hóa chất lạ.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 12

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 13

Những cây xanh chết khô là những cây án ngữ trước cửa nhà dân hoặc cơ sở kinh doanh.

Cổ thụ gần 100 năm tuổi ở Sài Gòn bỗng chết bí ẩn - 14

Theo Phòng Quản lý cây xanh (thuộc Sở GTVT TP.HCM), trong thời gian qua, trên địa bàn TPHCM xuất hiện hàng loạt cây xanh chết bất thường, phát hiện mùi hóa chất nồng nặc dưới gốc cây. Đơn vị này cũng tỏ ra nghi ngờ cây xanh bị bức tử.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - TPHCM: Hàng trăm cổ thụ có nguy cơ bị "trảm" TPHCM: Hàng trăm cổ thụ có nguy cơ bị "trảm"
Dù lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải khẳng định TPHCM chưa có phương án xử lý gần 300 cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) như dư luận lo...
Tin tức trong ngày - TPHCM: Cắt điện nước 10 ngày để bứng 2 cây cổ thụ TPHCM: Cắt điện nước 10 ngày để bứng 2 cây cổ thụ
Theo phương án xử lý cây xanh phục vụ thi công hạng mục nhà ga Ba Son thuộc gói thầu 1b dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1, nếu bứng...
Tin tức trong ngày - Không đốn hạ hàng sọ khỉ cổ thụ ở trung tâm Sài Gòn Không đốn hạ hàng sọ khỉ cổ thụ ở trung tâm Sài Gòn
Những cây sọ khỉ cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng không bị đốn hạ, thay vào đó sẽ được bứng dưỡng di dời đi nơi khác để phục vụ thi công nhà...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin TP Hồ Chí Minh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang