Có thể truy trách nhiệm hình sự khi xử lý xe “cà tàng”

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 20:47 PM (GMT+7)

Phát hiện có sự thay đổi số khung, số máy thì sẽ giám định, lấy lời khai người điều khiển, chủ phương tiện. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cho công an truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể truy trách nhiệm hình sự khi xử lý xe “cà tàng” - 1

 Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý một trường hợp xe máy “cà tàng”. Ảnh Việt Văn.

Ngày 30/10, Phòng Cảnh sát giao thông (PC67, Công an TPHCM) cho hay trong thời gian từ ngày 20/10 – 29/10, CSGT TPHCM ra quân kiểm tra, xử lý các loại xe máy không đảm bảo an toàn kỹ thuật đã lập biên bản xử lý 722 trường hợp vi phạm, tạm giữ 424 phương tiện.

Trong đó, các lỗi vi phạm phổ biến như: Xe gắn máy không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm không có tác dụng, xe không có gắn biển số, gắn biển số giả, xe thay đổi khung hình dáng kích thước,…

Có thể truy trách nhiệm hình sự khi xử lý xe “cà tàng” - 2

Trong quá trình xử lý, CSGT sẽ kiểm tra đăng ký xe và đối chiếu với số khung, số máy thực tế của phương tiện đang tạm giữ. Nếu phát hiện có sự thay đổi số khung, số máy thì sẽ tiến hành trưng cầu giám định, lấy lời khai người điều khiển, chủ phương tiện. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ vụ vi phạm cho Cơ quan cảnh sát điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, công an các quận huyện trên địa bàn TPHCM tiến hành rà soát, lập danh sách các tiệm sửa xe có dấu hiệu “độ” xe, lắp ráp thay đổi kết cấu phương tiện; các hộ kinh doanh hàng hóa, nước đá, thực phẩm sử dụng các loại xe gắn máy 2 bánh không đảm bảo kỹ thuật.

Theo Văn Minh (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Dân chơi xe cổ "méo mặt" vì tin cấm xe cũ Dân chơi xe cổ "méo mặt" vì tin cấm xe cũ
Thông tin có thể cấm xe cũ lưu thông của TP.HCM không chỉ khiến dân nghèo “khóc ròng” mà dân chơi xe cổ cũng bất an.
Tin tức Việt Nam - Xe máy phải đóng phí kiểm định khí thải mới được lưu hành? Xe máy phải đóng phí kiểm định khí thải mới được lưu hành?
Xe máy có tuổi thọ từ 5 năm trở lên sẽ phải kiểm tra định kỳ, nếu đạt tiêu chuẩn về khí thải và được cấp tem kiểm định thì mới được lưu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang