Có thể bắn kẻ chống người thi hành công vụ

Thứ Tư, ngày 15/05/2013 20:19 PM (GMT+7)

“Không loại trừ có những biện pháp tiêu diệt đối tượng gây nguy hiểm cho tính mạng người thi hành công vụ”.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đây là ý kiến của Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhận trả lời PV tại cuộc họp giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chiều 14/5.

PV đặt vấn đề, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo quy định cho phép công an nổ súng bắn kẻ chống người thi hành công vụ.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, đây là dự thảo đang lấy ý kiến để đề xuất với Chính phủ và Quốc hội.

Theo ông Ngọc, các trường hợp tội phạm gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ, cũng như tài sản và tính mạng người dân, cần phải có biện pháp tương ứng. Biện pháp “tương ứng” này nhằm bảo đảm tính mạng người thi hành công vụ và tài sản người dân.

Vị Phó giám đốc công an Hà Nội nói: “Các trường hợp cụ thể sẽ quy định trong luật. Không loại trừ có những biện pháp tiêu diệt đối tượng gây nguy hiểm tính mạng người thi hành công vụ.

Trước đó, theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian qua tình trạng chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ.

Có thể bắn kẻ chống người thi hành công vụ - 1

Ngày càng có nhiều vụ người dân đánh trả lại người thi hành công vụ

Cụ thể đã có hơn 8.500 vụ chống người thi hành công vụ từ năm 2002 đến tháng 6/2012. Từ thực tiễn đó, Bộ Công an đề xuất, người thi hành công vụ được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra...

Ngay sau khi có đề xuất trên, các phương tiện thông tin đại chúng đã có những ý kiến trái chiều nhau. Có ý kiến cho rằng, công an hay đội ngũ người thi hành công vụ cũng là con người, một bộ phận không nhỏ trong số họ có tuổi đời còn rất trẻ nên có thể nhận thức chủ quan, duy ý chí, dễ lạm quyền để chứng tỏ mình là người được Nhà nước giao quyền, nắm quyền lực Nhà nước.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp xảy ra việc chống người thi hành công vụ là do người thi hành công vụ hành xử thái quá, thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cũng cơ  nhiều ý kiến đồng tình khi cho rằng, trường hợp cảnh sát ra hiệu lệnh, người vi phạm không chấp hành, còn rút dao, kiếm để tấn công lại... việc nổ súng là cần thiết.

Một vị  luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM chia sẻ, sở dĩ thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những vụ việc chống người thi hành công vụ là do lực lượng trên bị hạn chế về quyền quá nhiều. Nhiều đối tượng chống người thi hành công vụ hành động rất manh động, quyết liệt, nguy hiểm…nhưng người thi hành công vụ không dám nổ súng vì họ rất sợ vi phạm pháp luật.

Dương Tùng (Khampha.vn)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
duochuyngh: Rất đúng
0    12
Mình thấy đề xuất này rất đúng vì đã có một số nước được quyền như vậy.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
phucbo: Thêm luật mới.
7    0
Luật thì rất đúng, nhưng quá trình thực hiện mới là việc khó, càng ngày càng có nhiều tội phạm manh động, liều lĩnh, và cũng vẫn còn tồn tại trong ngành công an những người lạm quyền.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
aP: Xem lại cách thi hành công vụ
5    0
Cần xem lại tại sao người dân lại chống đối người thi hành công vụ! Liệu người thi hành công vụ đã thi hành đúng công vụ chưa hay là chủ yếu thi hành "tư vụ" hoặc "vụ lợi"
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Phan bất bình: Trước khi đưa ra luật
5    0
Trước khi đưa ra luật, thì mong là không có vụ lạm quyền nào của công an xảy ra nữa.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
dũng: Cẫn xem xét kỹ
3    0
Cần phaỉ xem xét cụ thể trong từng tình huống để tránh tình trạng, bên công an thì lợi dụng công quyền, bên nghi phạm lại bị chết oan, theo tôi nghĩ dù bất cú vụ việc gì thì cũng cần phải quay phim, chụp ảnh, ghi âm để không xử sai cho bất cứ 1 ai. Cơ quan chức năng cần xem xét kỹ trước khi ra quyết định.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thanh son : Có hay không được quyền nổ súng
6    0
Tôi thấy việc nổ súng tiêu diệt những đối tượng cực kì nguy hiểm thì việc đó mới đúng. Nếu việc được quyền bắn thì sẽ dễ xảy ra tình trạng lạm quyền trong lúc thi hành công vụ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 21Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7