Cô gái được cứu khỏi tay IS có thể ngồi tù 30 năm

Thứ Bảy, ngày 22/11/2014 09:05 AM (GMT+7)

Từ sào huyệt IS ở Syria, cô gái cầu cứu mẹ khi cuộc hôn nhân với chiến binh IS đổ vỡ.

Ngày 21/11, một thẩm phán Hà Lan đã phê chuẩn tăng thời hạn tạm giam đối với một cô gái nước này đã trốn sang Syria kết hôn với một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) và sau đó được mẹ cứu về.

Cô gái được cứu khỏi tay IS có thể ngồi tù 30 năm - 1

Cô gái bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ sau khi trở về từ Syria

Cô gái 19 tuổi có tên Aicha đã tự mình vượt biên đến Syria để tham gia thánh chiến IS sau khi nghe lời dụ dỗ trên mạng. Tuy nhiên, khi tới đây và trở thành vợ của một chiến binh IS, cô đã vỡ mộng và liên lạc với mẹ cầu cứu. Người mẹ đã dấn thân vào “hang hùm” IS ở Syria để cứu con, bất chấp các cảnh báo của nhà chức trách.

Tuy nhiên, ngay khi trở về nước, Aicha đã bị cảnh sát bắt giữ và bị đưa ra tòa truy tố với tội danh tham gia tổ chức khủng bố, còn mẹ cô không bị coi là đồng phạm và không bị xử lý hình sự.

Hiện cô gái này đang bị giam trong một nhà tù nghiêm ngặt, nhưng cô vẫn được phép liên lạc với người mẹ đã không quản nguy hiểm cứu mình khỏi sào huyệt Raqqa của IS ở Syria. Nếu bị tuyên bố có tội, Aicha có thể phải ngồi tù tới 30 năm.

Cô gái được cứu khỏi tay IS có thể ngồi tù 30 năm - 2

Bên trong sào huyệt Raqqa của phiến quân IS ở Syria

Aicha chỉ là một trong rất nhiều thiếu nữ châu Âu tìm đường tới Iraq và Syria trong những tháng gần đây để cải sang đạo Hồi và thực hiện giấc mơ thánh chiến theo những lời rủ rê trên mạng. Có người đến với IS vì mục tiêu tôn giáo, cũng có những người gia nhập tổ chức khủng bố này để kết hôn với những “người hùng” thánh chiến.

Tòa án Hà Lan cho biết các điều trần đối với Aicha sẽ được tổ chức công khai trong vòng 3 tháng tới đây. Cho tới lúc đó, Aicha không được phép nói chuyện với các thành viên khác trong gia đình ngoại từ mẹ, và cũng không được phép trao đổi với báo chí.

Báo chí Hà Lan cho hay Aicha rời Hà Lan từ hồi tháng Hai để tới Syria và kết hôn với Omar Yilmaz, một chiến binh người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Hà Lan từng phục vụ trong quân đội Hà Lan.

Cô gái được cứu khỏi tay IS có thể ngồi tù 30 năm - 3

Một cô gái phương Tây đến Syria lấy chồng IS

Yilmaz tự gọi mình là nhân viên cứu trợ bán thời gian, chiến binh và huấn luyện viên, và anh ta từng tuyên bố rằng đã kết hôn với một thiếu nữ Hà Lan sau khi chiến binh mà cô này được sắp đặt lấy làm chồng bị chết trong khi giao tranh.

Tuy nhiên sau đó Yilmaz nói rằng cuộc hôn nhân này không thuận lợi và rồi hai người “ai đi đường nấy”.

Sau đó, mẹ của Aicha đã lặn lội tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đóng giả là một phụ nữ Hồi giáo để đột nhập vào sào huyệt Raqqa của IS, gặp cô tại địa điểm đã quy ước trên Facebook và đưa cô trở về nước với sự giúp đỡ của cơ quan ngoại giao Hà Lan.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Mẹ dấn thân tới “hang hùm” IS để giải cứu con gái Mẹ dấn thân tới “hang hùm” IS để giải cứu con gái
Bất chấp cảnh báo của cảnh sát, người mẹ vẫn tìm tới Syria để giải thoát cho đứa con gái từ tay IS.
Tin tức trong ngày - Sinh viên Anh là thành viên “biệt đội tử thần” của IS Sinh viên Anh là thành viên “biệt đội tử thần” của IS
Một sinh viên y khoa người Anh đã thực hiện nhiệm vụ hành quyết các binh sĩ Syria trong đoạn video được công bố vào ngày 16/11.
Tin tức trong ngày - IS đang hết dần vũ khí trả thù Mỹ và phương Tây IS đang hết dần vũ khí trả thù Mỹ và phương Tây
Phiến quân IS đang hết dần thứ vũ khí trả thù duy nhất đối với Mỹ và phương Tây.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang