Cơ chế lương mới cho doanh nghiệp Nhà nước

Thứ Hai, ngày 21/02/2011 08:26 AM (GMT+7)

Bảng lương chức vụ đối với viên chức quản lý sẽ được áp dụng theo quan hệ tiền lương mới. Trong đó, mỗi chức danh chỉ quy định một bậc lương.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đó là nội dung đáng chú ý trong Đề án Đổi mới quản lý tiền lương, tiền thưởng đối với các doanh nghiệp có vốn Nhà nước đang được Bộ LĐ-TB&XH dự thảo.

Theo dự kiến, bậc lương này dùng để xếp lương phân biệt theo vị trí; còn quỹ lương được hưởng cụ thể sẽ phụ thuộc vào đánh giá kết quả điều hành hoạt động hàng năm và nhiệm kỳ theo cơ chế tiền lương, tiền thưởng. Đề án cũng bổ sung quy định, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên được hưởng phụ cấp bằng 20% so với mức lương của chức danh chuyên trách để phù hợp với trách nhiệm quản lý điều hành của Hội đồng. Theo Bộ LĐ-TB&XH, phương án này nhằm bảo đảm tương quan, thống nhất theo quan hệ tiền lương chung với  khu vực nhà nước, tạo sự đồng thuận trong xã hội và không gây xáo trộn khi thực hiện các chế độ bảo hiểm bắt buộc.

Tuy nhiên các nghiên cứu cũng cho thấy, trong điều kiện hiện nay, khi mặt bằng tiền lương khu vực hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn thấp; mô hình tổ chức hoạt động của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước đang trong tiến trình sắp xếp lại thì để bảo đảm tương quan chung giữa các khu vực, nhóm ngành nghề, việc quy định bảng lương đối với viên chức quản lý theo quan hệ tiền lương chung và có cơ chế tăng thêm gắn với hiệu quả là phù hợp hơn cả.

Theo đó, quy định khung thang lương, bảng lương theo quan hệ tiền lương mới theo đề án, năm 2011 vẫn theo cơ chế hiện hành. Nhưng từ năm 2012, trên cơ sở khung lương do Chính phủ ban hành, các doanh nghiệp tự triển khai xây dựng thang lương, bảng lương theo quy định. Đối với viên chức quản lý, Nhà nước quy định các tiêu chí và giao chủ sở hữu (hoặc tổ chức được phân cấp thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu) quyết định quỹ tiền lương theo năm (cả kế hoạch và thực hiện) gắn với việc đánh giá trách nhiệm quản lý điều hành doanh nghiệp thông qua các chỉ tiêu như: Bảo toàn, phát triển vốn do chủ sở hữu giao và vốn công ty tự huy động; nộp ngân sách nhà nước đúng quy định; có lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận trên vốn sản xuất, kinh doanh không thấp hơn năm trước liền kề (đối với công ty mẹ là vốn nhà nước đầu tư do chủ sở hữu giao cho Tập đoàn, Tổng công ty và vốn công ty mẹ tự huy động).

Về mức tăng tiền lương bình quân của viên chức quản lý, dự kiến sẽ phải thấp hơn tốc độ tăng năng suất lao động bình quân và tối đa bằng mức tăng lương bình quân của người lao động trong doanh nghiệp. Trong đó năng suất lao động được tính theo chỉ tiêu hiện vật hoặc chỉ tiêu tổng thu trừ tổng chi (chưa có lương). Trên cơ sở quỹ tiền lương kế hoạch được duyệt, hàng tháng viên chức quản lý được tạm ứng 70% tiền lương tính theo tháng; 30% còn lại được chi trả vào cuối năm theo quyết định của chủ sở hữu về đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về vấn đề lương của người lao động, theo dự thảo Đề án, Nhà nước sẽ quy định các tiêu chí và giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp. Việc xác định tiền lương cho người lao động sẽ gắn với các điều kiện cụ thể như mức tăng tiền lương bình quân phải thấp hơn mức tăng năng suất lao động bình quân. Trong đó, năng suất lao động tính theo chỉ tiêu hiện vật hoặc tổng thu trừ tổng chi (chưa có lương). Năng suất lao động tăng 1% thì tiền lương được tăng tối đa 0,6% nếu năng suất tính theo giá trị, và tối đa 0,8% nếu năng suất tính theo hiện vật).

24H.COM.VN (Theo Pháp luật & Xã hội)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: cong nhan vien chuc, luong, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7