Chuyện lạ: Dân đắp mộ giả để... chờ đền bù

Thứ Năm, ngày 07/04/2016 06:45 AM (GMT+7)

Hàng trăm ngôi mộ giả, không có hài cốt được một số người lập nên trong khu rừng di tích lịch sử nhằm mục đích chờ đền bù.

Khoảng 200 ngôi mộ giả, không có hài cốt được lập nên trong khu rừng di tích lịch sử thuộc thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) được cơ quan chức năng phát hiện gây xôn xao mấy ngày nay.

Theo người dân nơi đây, việc hàng trăm ngôi mộ giả này được một số người dân lập nên, không có ai hương khói.

Đắp mộ giả để được đền bù - Dân đắp mộ giả ở Đà Nẵng - 1

Nhiều ngôi mộ giả, không có hài cốt được lập nên trên đồi Trung Sơn. Ảnh: Đ.H

“Mục đích chính của họ là có thể chờ lấy tiền đền bù khi biết nơi đây có dự án Khu di tích đồi Trung Sơn mới được thành phố công bố”, ông Trương Tấn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết.

Theo quan sát, các ngôi mộ cao khoảng 40 cm được vun lên trên đồi cát trắng, rải rác theo từng khu, mỗi khu từ 20 đến 30 ngôi.

Đặc biệt, một số diện tích rừng xung quanh cũng bị chặt phá, đốt cháy nham nhở.

Dap mo gia de duoc den bu - 2

Một số diện tích rừng bị chặt phá, đốt cháy nham nhở. Ảnh: Đ.H

Ông Trương Tấn Mạnh cho biết, đây là khu rừng được người dân lập hương ước, quy định không được chặt phá rừng. Nếu người nào vi phạm thì sẽ bị phạt rất nặng.

“Chúng tôi đang điều tra việc lập mộ giả và chặt phá rừng. Tác động vào rừng như thế thì không thể là người địa phương khác tới được. Ngoài ra, chúng tôi cũng làm rõ mục đích của họ lập hàng trăm ngôi mộ giả là gì?”, ông Mạnh cho biết thêm.

Hàng trăm ngôi mộ giả chờ đền bù - 3

Việc lập mộ giả này vi phạm hương ước giữ rừng nơi đây. Ảnh: Đ.H

Được biết, Trung Sơn là khu vực đồi cát và rừng cây rộng khoảng 12ha. Trong chiến tranh, nơi đây từng nuôi giấu cán bộ cách mạng. Lính Mỹ từng muốn san ủi đồi Trung Sơn này nhưng bị dân làng chặn lại.

Trong khu vực đồi Trung Sơn cũng có mộ của dân làng, nhưng chỉ người có công với cách mạng mới được phép chôn cất.

Theo Đức Hoàng (Báo Gia đình & Xã hội)
Video An ninh - Đổ xô lên núi xây nhà trái phép chờ đền bù Đổ xô lên núi xây nhà trái phép chờ đền bù
Từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, dọc khu vực sông Xà Lò, thuộc xã Sơn Kì, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi), nhiều ngôi nhà trái phép được dựng lên...
Tin tức trong ngày - Vụ “tiền đền bù chỉ đủ mua... kẹo mút“: Đối thoại với dân Vụ “tiền đền bù chỉ đủ mua... kẹo mút“: Đối thoại với dân
Công bố bảng giá đền bù lần 2 với người dân trong buổi đối thoại ngày 30.5, mức đền bù đã tăng lên gấp 100% so với trước đó. Tuy nhiên, vẫn...
Tin tức trong ngày - Trả tiền đền bù đất, huy động CA bảo vệ dân Trả tiền đền bù đất, huy động CA bảo vệ dân
Để ngăn chặn cảnh người dân “hỗn chiến” giật tiền của nhau khi chủ đầu tư chi trả tiền đền bù, giải tỏa, hàng chục công an đã được huy động...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang