Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 00:44 AM (GMT+7)
Sự kiện: Thời sự

Những đứa trẻ sinh ra ở xóm Việt Kiều này không được làm giấy khai sinh, không được đi học và cũng không hề có tương lai.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 1

Những người Việt ở Biển Hồ (Campuchia) xuôi theo dòng nước trở về Việt Nam, sống tạm bợ ở khu vực hồ Dầu Tiếng. Họ không có tài sản, không có quốc tịch, không có điều kiện sinh sống đảm bảo.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 2

Những dãy nhà lụp xụp, tạm bợ ven hồ Dầu Tiếng (ấp Tà Dơ, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, Tây Ninh) là nơi cư ngụ của khoảng 250 hộ dân với khoảng 1000 nhân khẩu và được người dân gọi là xóm Việt Kiều. Gọi là nhà nhưng thực chất là những chiếc lán dựng lên tạm bợ từ vài khúc cây, ba tấm ván, miếng bạt rách nát.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 3

Một hộ dân mới chuyển tới xóm Việt Kiều sinh sống. Ngôi nhà di động sơ sài tới mức gió có thể thổi bay bất cứ lúc nào. Cuộc sống khó khăn đeo bám, kiếm miếng ăn còn khó, không ai ở đây dám nghĩ tới một căn nhà tốt hơn.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 4

Đa số người dân xóm Việt Kiều sống ở Campuchia nhiều năm trước, gắn bó với công việc đánh bắt cá và buôn bán nhỏ. Khi cuộc sống tha hương ngày càng khó khăn, họ dắt díu nhau trở về Việt Nam mong được ổn định hơn. Mỗi ngày, người thì đi đánh cá, người làm thuê để mưu sinh.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 5

Những đứa trẻ lớn phải phụ cha mẹ trông em, làm việc nhà... Nhiều em khác phải đi chài lưới, bán vé số hoặc quét lá cao su với thu nhập khoảng 50.000 đồng/ngày.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 6

Những đứa trẻ ở xóm Việt kiều này đều hao hao nhau với làn da đen nhẻm, tóc vàng cháy vì suốt ngày phơi nắng.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 7

Lúc rảnh rỗi, những đứa trẻ lại túm tụm lại vui chơi với nhau. Suốt ngày chỉ loanh quanh trong xóm, chúng hầu như không tiếp xúc với trẻ em đồng trang lứa bên ngoài.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 8

Những chú chó người bạn thân thiết với những đứa trẻ.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 9

Niềm vui nhỏ nhoi của trẻ em xóm Việt Kiều là được nô đùa, bơi lội bên bờ hồ Dầu Tiếng mỗi ngày. Chúng sinh ra vốn đã lênh đênh sóng nước, tha hương cầu thực đến bây giờ cuộc sống vẫn vô định.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 10

Sống trong cảnh nghèo, đa số trẻ em xóm Việt Kiều không được đi học. Chúng vô tư sống, mong được bữa cơm no chứ chưa từng nghĩ về ước mơ của bản thân mình.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 11

Một số đứa trẻ có điều kiện hơn thì được đi học tại nhà một cô giáo cách xóm khoảng 3km, với giá mỗi buổi học 3.000 đồng.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 12

Chiếc máy cũ kĩ được dùng nghe nhạc, xem phim bằng băng đĩa là phương tiện giải trí duy nhất của cả xóm. Không có điện, bình ắc quy là nguồn năng lượng dự trữ để thắp sáng, xạc điện thoại,... Mỗi khi bình hết điện phải mang ra khu vực thị trấn để xạc.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 13

Cá được đánh bắt để làm thức ăn mỗi ngày, nếu ăn không hết thì muối, phơi khô dự trữ để ăn dần.

Chuyện khó tin ở một xóm toàn Việt Kiều - 14

Nếu thấy ánh mắt vô định của trẻ em nơi đây ắt ai cũng không khỏi ái ngại và thương cảm.

Theo Quốc Chiến (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Thương tâm người Việt sống lay lắt trên Biển Hồ, Campuchia Thương tâm người Việt sống lay lắt trên Biển Hồ, Campuchia
Cả đời trên sông nước, không có giấy tờ tùy thân... sống lay lắt nhờ sự giúp đỡ của nhà hảo tâm. Đó là cuộc sống của những người Việt trên...
Tin tức trong ngày - Tết Việt mênh mang trên Biển Hồ Tết Việt mênh mang trên Biển Hồ
Chỉ dăm cân gạo, một gói mì chính, vài lon nước ngọt cũng khiến họ cảm thấy ấm áp khi Tết đến.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang