Chuyện đại gia xây lăng mộ chờ ướp xác

Thứ Hai, ngày 21/12/2009 04:45 AM (GMT+7)

Ròng rã kiếm tìm thầy địa lý giỏi trong hàng tháng trời và sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ đồng để trả công cho 3 thầy (1 thầy địa lý Trung Quốc và 2 thầy Việt Nam) chỉ để chọn được hướng tốt làm huyệt mộ.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Nhiều người bảo ông Đức chơi ngông. Số khác thì bảo ông quá nhiều tiền nên tìm cách rửa tiền. Để có góc nhìn thấu đáo về sự việc này, mời bạn đọc lần theo những việc làm kỳ công đầy tốn kém mà ông Đức vẫn gọi là “công trình thế kỷ” .
 
Và theo như ông Đức tính thì phải mất 3 năm, 5 tháng, 12 ngày khu hầm mộ mới xong phần thô. Tuy nhiên, có được tận mắt chứng kiến 2 hầm mộ mới thấy được sự đồ sộ và kỳ công của gia chủ khi đã dành không ít tâm sức và vật lực vào đó.

Bí mật của hầm mộ

Chuyện đại gia xây lăng mộ chờ ướp xác - 1
 
Anh Trần Thanh Mai bên hai hầm mộ tiền tỷ của ông chủ.

Sau một hồi chuyện trò thân mật, ông Đức gọi một người làm tên Trần Thanh Mai (40 tuổi) dẫn chúng tôi tham quan vòng quanh trang trại. Theo anh Mai, nguyên tắc bất di bất dịch của ông Đức là không bao giờ tự mình dẫn khách lên khu hầm mộ, một phần vì lý do sức khỏe, một phần vì ông kiêng kỵ. Hàng năm, chỉ khi nào đưa than trai và các loại nguyên liệu ướp xác trong lòng mộ lên phơi thì ông mới lên để chỉ đạo người làm mà thôi.

Cũng theo anh Mai thì trang trại rộng hơn 7 hecta này hiện có tới 7 ao cá, gần 500 cây cau vua, 5 con lợn rừng, 12 con dê, 4 con gấu ngựa, gần 20 con chó các loại và hơn 100 con gà... cùng vô vàn loại cây ăn trái khác. Những loại cây và thú này chủ yếu nuôi để phục vụ cuộc sống của gia đình ông Đức chứ không hề bán. Ngoài ra, trong khuôn viên trang trại còn có 3 hang động lớn nhỏ, hang dài nhất vòng quanh núi đá phải đi mất cả ngày trời mới hết.

Một  hồi lâu đi vòng quanh trang trại tôi tưởng chừng như nhấc chân không nổi vì quá mỏi thì anh Mai dẫn chúng tôi vào một lối đi hẹp, được láng bằng bê tông, bước qua 9 bậc đá thì leo lên một khoảng sân hình bán nguyệt (ước chừng rộng khoảng 80m²) ở lưng chừng núi, ngay phía sau bên trái ngôi nhà 3 tầng mà ông Đức đang ở. Từ khoảng sân hình bán nguyệt này, có hai lối đi lên được xây hình vòng cung, mỗi lối lên có 14 bậc đều được xây bằng đá, khá bằng phẳng dẫn lên khu hầm mộ tiền tỷ mà ông Đức đã kỳ công xây dựng cho mình và vợ.

Chuyện đại gia xây lăng mộ chờ ướp xác - 2 

Khuôn viên phía bên ngoài khu hầm mộ đang dở dang, chưa hoàn thiện.

Anh Mai cho biết, toàn bộ khu hầm mộ đều được bao bọc bằng đá xanh và bê tông nên rất kiên cố. Khu trung tâm đặt lăng mộ có chiều dài 12m, rộng 7,5m. Hai ngôi mộ đặt song song cạnh nhau, đầu hướng vào núi, chân hướng ra phía đường lớn. Độ cao tính từ mặt đất của trang trại lên đến khu lăng mộ là khoảng 25m. Đứng ở đây, vươn tầm mắt ra xa có thể quan sát khá rõ địa thế thành phố Hòa Bình.

Nhìn vào hai ngôi mộ có phần hơi cũ kỹ và đơn giản trước mắt, chúng tôi không thể tin được những ngôi mộ này lại tốn tới tiền tỷ và làm mấy năm liền mới xong. Tuy nhiên, quan sát kỹ thì thấy hai hầm mộ được xây dựng lớp ngoài bằng gạch đỏ, bên trên úp hai tấm bê tông khá đồ sộ. Chiều dài mỗi hầm mộ là 2,4m, chiều rộng 1,8m. Hai tấm bê tông được xem là nắp hầm mộ theo anh Mai là nặng tới hơn 2 tấn. Trên hai tấm bê tông này, sau khi đã đưa xác vào mộ sẽ được trang trí bằng một khối đá hoa cương, nặng khoảng 5 tấn, hình mái vòm, được đẽo gọt, chạm trổ long công ngũ phụng theo kiểu cách một khu lăng tẩm đúng nghĩa. Những khối đá trên đều đã được các tay thợ tài ba ở vùng Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng hoàn thiện và đang được ông Đức cất giữ cẩn thận.  

Kỳ công tìm địa điểm

Theo ông Đức, để làm được hai hầm mộ tưởng chừng như đơn giản ấy ông đã phải mất tới 3 năm, 5 tháng, 12 ngày mới xong, tính từ khi khởi công cho đến khi hoàn thiện phần thô. Mỗi ngày làm ông đều ghi chép lại tỉ mỉ mọi công việc vào nhật kí riêng của mình.

Chuyện đại gia xây lăng mộ chờ ướp xác - 3

Ông Đức trực tiếp chỉ đạo nhân công khoét núi để xây mộ cho mình và vợ.

Ông cho biết, riêng việc nhờ thầy về lấy hướng và trấn long mạch đã phải mất gần 1 tỷ đồng. "Một tháng sau khi gặp nhau, tớ gọi điện mời thầy Voòng A Sao - một trong những thầy địa lý nổi tiếng Trung Quốc sang. Sau khi sống ở trang trại của tớ một tuần, hàng ngày thầy thực địa khắp khuôn viên trang trại, cuối cùng đến ngày thứ 8 thầy cũng đã chọn được hướng đất là chỗ tớ xây mộ bây giờ. Theo ông thầy Voòng A Sao này thì dãy núi trùng điệp nơi trang trại của tớ tựa lưng có hình thù như một con rùa, và theo thuật phong thủy thì ngôi mộ chỉ nhìn về hướng tây bắc, nơi có ánh Mặt trời lặn xuống sau những dãy núi của huyện Lương Sơn thì mới bền vững và yên ổn được... Với ông thầy này tớ phải trả công và chi phí đi lại hết 600 triệu đồng".

Mặc dù  rất tin vào những điều mà ông thầy địa lý người Trung Quốc đã chỉ dẫn nhưng để chắc chắn ông Đức vẫn lang thang hàng tháng trời tìm kiếm các thầy địa lý giỏi trong khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Cuối cùng ông cũng mời được một ông thầy địa lý tên Ơm ở Yên Bái và một thầy tên Cỏn ở Quảng Ninh về lấy hướng. "Tớ thấy lạ một điều là cả 3 thầy đều chọn một hướng giống nhau. Riêng hai thầy Việt Nam chỉ lệch nhau có 2 phút. Vậy là tớ làm theo sự chỉ dẫn của 2 ông thầy Việt Nam. Hai ông thầy này tớ trả mỗi người 200 triệu đồng tiền công" - ông Đức bật mí.

Chuyện đại gia xây lăng mộ chờ ướp xác - 4

Hang động được phát hiện nằm ngay dưới dãy núi có hai hầm mộ của ông Đức. 

Lấy  được hướng, ông bắt tay vào thuê nhân công khoét núi để xây mộ. Theo ông Đức thì ông đã phải thuê tới 30 nhân công và làm bằng phương pháp thủ công là chính. Sở dĩ ông Đức không cho dùng mìn để phá mà chủ yếu dùng khoan điện để khoét núi vì ông sợ dùng mìn sẽ làm cả dãy núi bị động mạch, các khe đá rạn nứt sẽ tạo cơ hội cho các mạch nước chảy vào. Ông Đức tính toán: "Trong thời gian đầu, 30 người làm liên tục từ sáng đến tối, trưa nghỉ giải lao và ăn uống tại chỗ. Tớ thuê hẳn một đội chuyên nấu ăn để phục vụ nhân công tại đây. Ấy thế nhưng mỗi ngày tớ tính mỗi nhân công chỉ làm được 5 tấc đá là hết cỡ, chính vì thế mà thời gian lâu hơn dự kiến ban đầu đến 1 năm. Đến khi gần xong phần huyệt thì tớ cho nghỉ dần chỉ còn lại khoảng 15 người trở lại vẫn tiếp tục làm mà thôi. Kinh phí cho phần thô cũng đã ngốn tới 1,8 tỷ đồng của tớ".

Cũng theo ông Đức thì theo thiết kế mỗi mộ có chiều dài là 7m, riêng phần chìm dưới đất chiếm gần 5m. Kích thước của tất cả các chi tiết, từ khâu nhỏ nhất là các bậc đá dưới chân mộ đều tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ dẫn của thầy. Riêng nắp hầm mộ được ông thiết kế theo dạng nút chai nghĩa là khi đặt lên thì sẽ có gờ ngoặm vào quách ở phía trong để tránh bị kẻ gian đào bới.

Cũng nhờ  làm thủ công mà ông Đức và nhóm thợ cùng làm đã phát hiện thêm được một hang động thứ 3 ngay trong lòng dãy núi xây mộ. Hang động này là hang động dài nhất trong số 3 hang động trong khuôn viên của ông mà khi mới phát hiện ra ông phải đi mất hơn 8 tiếng đồng hồ mới hết hang. Mang điều này đi hỏi hai ông thầy Việt Nam, thì được các thầy phán đây là long mạch tốt không chỉ giúp cho hai ngôi mộ bền vững về sau mà bản mệnh của gia chủ cũng trở nên tốt hơn trước rất nhiều. Ngẫm lại lời thầy, ông Đức cho rằng: "Không biết có phải nhờ thế không mà từ ngày tớ làm xong được hai hầm mộ tự nhiên thấy người khỏe ra. Bệnh tật tiêu tán hết, cuộc sống yên bình hẳn. Tớ cũng thấy toại nguyện vì đã làm được một cái gì đó để con cháu về sau không phải bận tâm về cha ông của nó".

Chuyện đại gia xây lăng mộ chờ ướp xác - 5

(Theo Giadinh.net)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7