Chuyên cơ Obama hạ cánh sớm, miễn kiểm tra an ninh ở Nội Bài

Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 15:09 PM (GMT+7)

Thông tin mới nhất, chuyên cơ của Tổng thống Obama sẽ hạ cánh xuống Nội Bài trước khi bước sang ngày mới.

Chuyên cơ Obama hạ cánh sớm, miễn kiểm tra an ninh ở Nội Bài - 1

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Obama sẽ hạ cánh sớm hơn so với giờ dự kiến

Theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Obama sẽ hạ cánh sớm hơn so với giờ dự kiến là 0h10’ như các thông tin đã đăng tải trước đó. 

“Chiếc Air Force One sẽ hạ cánh tại Nội Bài trước thời điểm bước sang ngày mới” – nguồn tin này nói và cho biết thêm khó có thể chính xác thời điểm chuyên cơ của Obama hạ cánh bởi đây là thông tin được bảo mật từ phía Mỹ”, nguồn tin này nói.

Mặc dù vậy, nguồn tin này cũng khẳng định khoảng 1,5 tiếng khi bay vào không phận Việt Nam, phía Mỹ sẽ thông báo cho Việt Nam để công tác chuẩn bị được sẵn sàng.

Theo kế hoạch, đoàn của Tổng thống Barack Obama có 4 tàu bay chuyên cơ. Trong đó, ngoài chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama, một chiếc chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trong 2 chuyên cơ còn lại, một chiếc là để dự bị cho Tổng thống và một chiếc chở cộng đồng doanh nhân Mỹ tháp tùng. 

Cần phải nói rằng, dù chưa xác định chính xác thời điểm chuyến bay hạ cánh nhưng việc tổ chức vùng trời để ưu tiên cho chuyên cơ Tổng thống Mỹ đã được thống nhất giữa các cơ quan an ninh, Bộ Quốc phòng, cơ quan quản lý bay.

Công tác chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã sẵn sàng theo đúng phương án và yêu cầu của phía Mỹ. Hoạt động kiểm an ninh hàng không tại Nội Bài được đặt trong cao điểm. “Thời điểm đón chuyên cơ, toàn bộ các máy bay sẽ được bố trí ở một khu vực khác”, nguồn tin nhấn mạnh.

Một điều đáng chú ý là theo quy chế phục vụ chuyên cơ, thời gian ưu tiên đường băng là 5 phút. Tuy nhiên, phía Mỹ đã đề nghị được “ưu tiên đặc biệt” nâng lên 10 phút và đã được Cục Hàng không VN chấp thuận, yêu cầu các đơn vị phục vụ chuyên cơ thực hiện.

Chỉ sau khi chuyên cơ cuối cùng trong đoàn thoát khỏi đường băng, lăn bánh vào đường lăn, sân đậu, đường băng mới mở cửa trở lại cho các hoạt động của máy bay thương mại.

Đặc biệt, đoàn chuyên cơ phục vụ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ được miễn kiểm tra an ninh hàng không. 

Được biết trước đó, Đại sứ quán Mỹ đã gửi công hàm tới Cục Hàng không VN đề nghị miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng đoàn tùy tùng. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng có văn bản đề nghị tương tự. Căn cứ quy định trong Quy chế phục vụ chuyên cơ, Cục Hàng không VN đã có văn bản chấp thuận đề nghị này.

Theo T.Bình (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Ông Obama sang Việt Nam, sân bay bị giám sát thế nào? Ông Obama sang Việt Nam, sân bay bị giám sát thế nào?
Cục Hàng không VN vừa chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh dịp Tổng thống Obama sang VN.
Tin tức trong ngày - Nhà Trắng công bố chi tiết lịch trình của ông Obama ở VN Nhà Trắng công bố chi tiết lịch trình của ông Obama ở VN
Cách đây ít giờ, Nhà Trắng đã thông báo chính thức lịch trình hoạt động của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam.
Tin tức trong ngày - Lịch phân làn đường Hà Nội dịp đón Tổng thống Obama Lịch phân làn đường Hà Nội dịp đón Tổng thống Obama
Công an TP Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông phục vụ bầu cử và đón Tổng thống Obama.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang