Chùm ảnh: Trục vớt cổ vật trên con tàu đắm

Thứ Ba, ngày 04/06/2013 20:39 PM (GMT+7)

Sáng nay (4/6), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khai quật con tàu đắm tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Phương pháp khai quật được thực hiện giống như làm trên bờ và rất thuận lợi cho các nhà khảo cổ nghiên cứu, đánh giá giá trị văn hóa của các hiện vật trên con tàu. Con tàu dài 24 mét, rộng 5 mét cùng nhiều hiện vật được phát lộ sau khi hút hết nước.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến - Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử Quốc gia cho biết, các loại lọ, chum còn nguyên mẫu vô cùng có giá trị cho quá trình nghiên cứu khảo cổ. Đồng thời, có những men gốm hoa văn chìm, tương tự với hoa văn gốm sứ thời Trần của nước ta. Theo tiến sĩ Chiến, cổ vật trên tàu này có niên đại vào thế kỷ 14.

Buổi làm việc đầu tiên đã phát lộ tàu cổ, đơn vị trục vớt đã thu được nhiều cổ vật và cho vào khoảng 10 thùng xốp vận chuyển về TP. Quảng Ngãi ngay trong ngày.

Dự kiến, công tác khai quật, trục vớt sẽ hoàn thành trong 60 ngày. Toàn bộ cổ vật phát lộ sẽ được chuyển về Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi với sự giám sát của lực lượng chức năng, bảo vệ chặt chẽ.

Tàu cổ bị đắm tại vùng biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn chở cổ vật chủ yếu là đồ gốm sứ gia dụng như bát, chậu, chén, đĩa, lư hương, hộp... thuộc dòng men nâu và men ngọc xanh da táo, ô liu... in nổi rất tinh xảo.

Một số hình ảnh trục vớt cổ vật trên tàu đắm:

Chùm ảnh: Trục vớt cổ vật trên con tàu đắm - 1

Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến - Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử Quốc gia cho biết, các loại lọ, chum còn nguyên mẫu vô cùng có giá trị cho quá trình nghiên cứu khảo cổ.

Chùm ảnh: Trục vớt cổ vật trên con tàu đắm - 2

Chùm ảnh: Trục vớt cổ vật trên con tàu đắm - 3

Theo tiến sĩ Chiến, cổ vật trên tàu này có niên đại vào thế kỷ 14

Chùm ảnh: Trục vớt cổ vật trên con tàu đắm - 4

Chùm ảnh: Trục vớt cổ vật trên con tàu đắm - 5

Đồ gốm sứ gia dụng trên tàu đắm như bát, chậu, chén, đĩa, lư hương, hộp... thuộc dòng men nâu và men ngọc xanh da táo, ô liu... in nổi rất tinh xảo.

Theo Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Quảng Ngãi: Mò cổ vật trong xác tàu đắm Quảng Ngãi: Mò cổ vật trong xác tàu đắm
Ngày 9/9, thêm 12 chén, bát cổ làm bằng sứ đã được cơ quan chức năng thu hồi từ những người dân lặn khai thác cổ vật trong...
Tin tức trong ngày - Quảng Ngãi: Dân lại lao ra biển tìm cổ vật Quảng Ngãi: Dân lại lao ra biển tìm cổ vật
Nhiều người vẫn suy nghĩ rằng, tàu cổ do dân phát hiện nên phải để họ khai thác.
Tin tức trong ngày - Quảng Ngãi: Khát cổ vật, dân chài ném đá CA Quảng Ngãi: Khát cổ vật, dân chài ném đá CA
Bị lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy nhắc nhở, ngăn chặn, 60 ngư dân Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ném đá tới tấp gây bị...
Tin tức trong ngày - Quảng Nam: Phân chia cổ vật tàu đắm Quảng Nam: Phân chia cổ vật tàu đắm
Sáng nay (29/5), tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, diễn ra buổi phân chia cổ vật được trục vớt tại vùng biển Cù Lao Chàm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang