Chùm ảnh: Cầu siêu cho thứ phi vua Bảo Đại

Thứ Sáu, ngày 01/07/2011 18:12 PM (GMT+7)

Sáng 1-7, tại phủ Kiên Thái Vương, TP Huế đã diễn ra lễ cầu siêu cho bà Trần Thị Mộng Điệp, thứ phi của vua Bảo Đại.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Bà Mộng Điệp, vợ thứ 2 của cựu hoàng Bảo Đại. Bà qua đời lúc 12h ngày chủ nhật 26-6 tại bệnh viện Saint Antoine, ở tuổi 87.

Tại lễ cầu siêu, các hòa thượng, dòng họ Nguyễn Phước đã dâng hương, tụng niệm cầu siêu bà Thứ phi Mộng Điệp theo nghi lễ phật giáo.

Theo nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân, bà Mộng Điệp sinh năm 1924 ở Bắc Ninh. Sau năm 1945, vua Bảo Đại được chính phủ VNDCCH mời ra làm cố vấn. Tại đây, ông gặp bà Điệp và hai người kết duyên, chung sống tại số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Bà Điệp và vua Bảo Đại sinh được 3 người con, trong đó con trai thứ ba là Bảo Sơn được xem là nhân tài nhỏ tuổi của nước Pháp. Tuy nhiên, trong một lần lái máy bay, người con này gặp tai nạn tại nước Anh và vĩnh viễn không về. Sau sự việc này, trong vòng 12 năm, bà Mộng Điệp kín cửa không hề tiếp ai.

Năm 1953, bà đích thân mang cặp ấn kiếm và một số vật báu của triều Nguyễn qua Pháp giao cho Hoàng hậu Nam Phương và ở lại luôn gần lâu đài Thorenc, sau đó sống  một ngôi nhà nhỏ trong thành phố Paris. Những tư liệu, thư từ về cuộc đời của bà với ông hoàng Bảo Đại vẫn được bà gìn giữ.

Những năm cuối đời, hoàng phi Mộng Điệp có nguyện vọng về sống ở quê nhà, khi trăm tuổi được táng gần lăng mộ đức Từ Cung. Nhưng gặp nhiều chuyện mất mát quá lớn nên nguyện vọng của bà chưa thực hiện được.

Hiện, thi thể bà được an táng cùng ngày tại nghĩa trang Thiais ở Paris-nơi có mộ phần của hai người con trai, Bảo Sơn và Bảo Hoàng.

Chùm ảnh: Cầu siêu cho thứ phi vua Bảo Đại - 1

Di ảnh bà Thứ phi Đỗ Mộng Điệp

Chùm ảnh: Cầu siêu cho thứ phi vua Bảo Đại - 2

Toàn cảnh lễ cầu siêu

Chùm ảnh: Cầu siêu cho thứ phi vua Bảo Đại - 3

Đọc sớ cầu siêu

Chùm ảnh: Cầu siêu cho thứ phi vua Bảo Đại - 4

Bà Lê Thị Dinh, người phục vụ đức Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại cho đến hơi thở cuối cùng

Chùm ảnh: Cầu siêu cho thứ phi vua Bảo Đại - 5

Con cháu họ Nguyễn Phước dâng hương tưởng niệm bà Thứ phi

Theo Hoàng Dũng (Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: cau sieu, vua, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7