Lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn

Thứ Tư, ngày 18/11/2015 09:27 AM (GMT+7)

“Người chịu trách nhiệm cuối cùng là Thủ tướng và Chính phủ. Địa phương làm sai thì Chính phủ phải chịu. Còn địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ”, lần đầu tiên trả lời chất vấn của ĐBQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh như vậy.

Ngay đầu buổi sáng nay (18/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đăng đàn để trả lời trực tiếp 3 câu hỏi mà ĐBQH Trần Du Lịch (TP.HCM) gửi tới đích danh ông. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội được chất vấn trên diễn đàn Quốc hội.

Câu hỏi đầu tiên của ĐB Trần Du Lịch liên quan tới công tác nghiên cứu và phát triển của Quốc hội: Chất vấn tại hội trường nhiều việc thuộc trách nhiệm địa phương. Có nên làm luật gì đó để phân cấp trách nhiệm Chính phủ, địa phương, từ đó có thể giải quyết những vấn đề vướng mắc tại diễn đàn Quốc hội?

Chủ tịch Hùng trả lời: Theo luật tổ chức Chính quyền  địa phương, Chính phủ, Quốc hội, chúng ta có phân cấp, có những việc giao nhiệm vụ để Chính phủ và Thường vụ Quốc hội có hướng dẫn phân cấp. Quốc hội vừa thảo luận và ban hành xong những luật này nên không cần ban hành luật riêng phân cấp quan hệ giữa địa phương và Chính phủ. Chúng ta chỉ cần cố gắng thực hiện cho tốt những luật này là được rồi. Luật Chính quyền địa phương nêu rõ trách nhiệm địa phương đến đâu, Chính phủ đến đâu.

“Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại, phân cấp gì thì trách nhiệm cơ quan hành pháp tối cao vẫn là Chính phủ, là Thủ tướng Chính phủ. Dù gì thì cuối  cùng người chịu trách nhiệm là Thủ tướng và Chính phủ là đủ. Địa phương làm sai thì Chính phủ phải chịu. Còn địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Câu hỏi thứ hai của ĐB Lịch liên quan tới đền bù trong oan sai. “Lỗi cá nhân hay lỗi công vụ trong xử lý oan sai thì bồi thường có phân biệt không hay cứ lấy tiền ngân sách để đền bù? Luật có cần bổ sung gì không?”, ĐB Lịch hỏi.

Chủ tịch Quốc hội trả lời: "Tôi nhớ các luật liên quan tới bồi thường có phân biệt rõ, lỗi nào do cá nhân chủ quan, lỗi nào do cá nhân nhưng do trình độ, năng lực, lỗi nào do công tác điều tra xét xử, công tác… Tòa án là nơi xét xử cuối cùng, nên Tòa án sẽ phân định rõ (có Luật tòa án) đều nói rõ trách nhiệm của từng chủ thể, xem cá nhân hay nhà nước phải chịu đền bù".

“Nếu cố ý làm sai phải chịu cả hình sự, không chỉ bồi thường. Luật như vậy là tương đối đủ và rõ ràng. Tôi thấy chưa cần phải đề xuất với Quốc hội thêm điều gì”, ông Hùng khẳng định.

Câu hỏi cuối cùng của ĐB Trần Du Lịch liên quan đến quy trình để ban hành luật hiện chưa tốt vì hầu hết luật đều do Chính phủ đề xuất, có những việc nói mãi mà Chính phủ chưa đề xuất như Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo chủ tịch Quốc hội, hiện nay quy trình là người đề xuất luật có thể là ĐBQH, Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án, các cơ quan chính trị xã hội… quy trình như vậy quy định rất rộng. Chính phủ là chủ thể có trách nhiệm nghiên cứu để trình Quốc hội ban hành luật. Như vậy là rất dân chủ, đặt trách nhiệm rất cao vào các cơ quan. Ngoài ra, trong khi làm luật, còn phải lấy ý kiến của nhân dân.

“Tuy nhiên, việc đề xuất luật từ cá nhân một ĐBQH để cho ra một bộ luật thì quy trình cũng quy định, nhưng trên thực tế chưa có ĐBQH nào đề xuất để thực hiện được một bộ luật nào”, Chủ tịch Hùng chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cũng nói thêm: "Nếu cần, ĐB Lịch cũng tự đề xuất để cho ra riêng một bộ luật. Có thể quy trình chưa chín nên chưa trình ra Quốc hội được. Luật pháp không cần bổ sung gì nữa. Chúng ta phải tổ chức thực hiện cho tốt thôi".

Về lý do tại sao chưa có Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chủ tịch Quốc hội cho biết Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh sẽ trả lời. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là lực lượng đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế và hiện 90% DN nằm trong khối này nên rất cần có bộ luật riêng để thúc đẩy sản xuất.

Tiếp sau đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Bộ KHĐT thấy rõ phải có hỗ trợ thúc đẩy tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ. Vì thế, cuối năm 2014, Bộ đã đề nghị Chính phủ và Chính phủ đồng thuận sẽ xây dựng luật hỗ trợ DN vừa và nhỏ. Quốc hội cũng đã đưa vào chương trình làm luật tuy nhiên do năm nay, số lượng luật quá nhiều nên sẽ chuyển sang luật này sang năm 2016”.

Theo Hải Phong (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT triển khai thu phí không dừng Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT triển khai thu phí không dừng
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu Bộ GTVT triển khai đầu tư hệ thống thu phí sử dụng đường bộ và...
Tin tức trong ngày - Vì sao bệnh viện, trường học vẫn chưa được di dời? Vì sao bệnh viện, trường học vẫn chưa được di dời?
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lý giải nguyên nhân vì sao kế hoạch di dời trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính,... có từ năm 2008...
Tin tức Việt Nam - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn về ATVSTP Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn về ATVSTP
Chiều 17.11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) và một số đại biểu khác về vấn...
Tin tức trong ngày - Bộ trưởng Xây dựng nói về chống ùn tắc giao thông Bộ trưởng Xây dựng nói về chống ùn tắc giao thông
Sau nhiều lần được Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trả lời vào trọng tâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đề nghị chỉ trả lời phần quy hoạch...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang