Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện thay cây xanh Hồ Gươm

Thứ Năm, ngày 06/07/2017 11:23 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh mà chỉ thiết kế thảm cỏ, vườn hoa... cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực.

Trước thông tin ồn ào về việc thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Lãnh đạo Hà Nội chưa bao giờ đề cập đến việc thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm mà chỉ là chỉnh trang cảnh quan xung quanh và cải tạo nước hồ”.

Chỉ nạo vét lại Hồ Gươm

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND TP Hà Nội vào chiều 5-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Vừa qua dư luận cũng ồn ào xung quanh việc Hà Nội có cải tạo lại cây không. Chúng tôi chưa bao giờ, lãnh đạo TP và lãnh đạo các sở, ban, ngành TP chưa ai đặt vấn đề trồng lại cây xung quanh Hồ Gươm mà dự án chỉ tiếp tục thực hiện là cải tạo và nạo vét lại Hồ Gươm”.

Theo ông Chung, việc chỉnh trang Hồ Gươm gồm các hạng mục chính: Một là nạo vét; hai là làm sạch lại nước hồ trên tinh thần vừa làm sạch môi trường vừa bảo tồn được nét riêng của nước hồ; ba là chỉnh trang lại ánh sáng của Hồ Gươm cho đẹp; bốn là có tính toán ốp lát lại bằng đá tự nhiên để làm sao đảm bảo sự bền vững.

“Các vấn đề đang đặt ra như vậy, quy trình giao ban quản lý dự án của UBND quận Hoàn Kiếm và đang xin ý kiến các bộ, ban, ngành và các nhà khoa học. Trên cơ sở khi có đầy đủ ý kiến theo quy trình, thủ tục theo quy định thì TP sẽ công khai toàn bộ dự án này để người dân có ý kiến và tham gia giám sát để thực hiện” - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện thay cây xanh Hồ Gươm - 1

Hệ thống cây xanh quanh Hồ Gươm. Ảnh: T.PHÚ

Chưa có đề án nào thay thế cây xanh

Cùng ngày 5-7, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo không có nội dung thay thế cây xanh trong dự án chỉnh trang Hồ Gươm. Cụ thể, UBND TP quận Hoàn Kiếm cho hay được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ, quận đã tiến hành nghiên cứu phương án cải tạo, chỉnh trang hạ tầng không gian kiến trúc Hồ Gươm nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Tháng 1-2017, quận đã tổ chức triển lãm trưng bày thiết kế phương án, lấy ý kiến cộng đồng dự án tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm. Nội dung dự án bao gồm cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh Hồ Gươm; chiếu sáng trang trí xung quanh hồ; cây xanh, cảnh quan xung quanh hồ bằng nguồn vốn ngân sách. Đồng thời tháng 6-2017, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án này và ngày 27-6, Bộ đã có văn bản phản hồi.

Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan, tuy nhiên đề nghị Hà Nội bổ sung làm rõ một số nội dung, trong đó có cây xanh.

Cụ thể, Bộ Xây dựng nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài, phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí (có bản thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây; vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý), yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa. Cây xanh cần thể hiện: Đường kính, phân cành, màu sắc lá, hoa. Hệ thống bó vỉa các bồn cây, bồn hoa không nên làm nổi trên mặt đất chiếm diện tích vỉa hè đường dạo; tổ chức không gian cây xanh theo mảng khối đạt mục tiêu tôn tạo nâng cao giá trị cảnh quan cho khu vực; sử dụng dạng điểm để tạo thành cây xanh điểm nhấn như vườn hoa công cộng và bố trí những khu vực tiểu cảnh tạo cảnh quan xung quanh hồ…

“Toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh mà chỉ thiết kế thảm cỏ, vườn hoa... cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực. Việc bố trí thảm cỏ, vườn hoa tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán, tuy vậy do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn” - văn bản của UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Quận này cũng cho hay sau khi nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng, hồ sơ chỉnh trang Hồ Gươm sẽ được bổ sung hoàn chỉnh theo quy định để có thiết kế thi công chi tiết hơn, trong đó không có nội dung thay thế cây xanh hiện có.

Đốn cây xanh đường Tôn Đức Thắng: Giám đốc Sở GTVT TP.HCM nói gì?

Chiều 5-7, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX, Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường cho biết dự án cầu Thủ Thiêm 2 giúp kết nối giao thông giữa trung tâm TP và khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, tạo động lực phát triển nhanh cho khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng số cây xanh bị ảnh hưởng khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 là 258 cây gồm tám loại, nhiều nhất là cây sọ khỉ. Trong đó có 115 cây di dời và 143 cây bị đốn hạ. Những cây xanh sau khi di dời được bứng dưỡng về lâm viên Trường ĐH Nông Lâm TP; còn gỗ được thu hồi sẽ sử dụng để chế tạo các sản phẩm phục vụ công cộng. Công tác di dời, đốn hạ cây xanh không làm đồng loạt mà được làm theo tiến độ thi công các hạng mục cầu Thủ Thiêm 2.

Thông tin với HĐND TP, ông Cường cho biết thêm trong tháng 8-2017, TP sẽ xử lý 63 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (đoạn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến bờ sông). Trong đó sẽ di dời 20 cây, đốn hạ 43 cây để thi công cầu. Tháng 10-2017 sẽ xử lý 79 cây (di dời 36 cây, đốn hạ 43 cây) hai bên vỉa hè đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh để mở rộng mặt đường thi công cầu. Tháng 3-2018, xử lý 70 cây xanh (di dời 35 cây, đốn hạ 35 cây hai bên dải phân cách biên đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh).

TÁ LÂM - LÊ THOA

“Nhà rùa học” gợi ý 2 mẫu đúc tượng rùa vàng Hồ Gươm

Hình ảnh 2 mẫu tượng rùa ở Hà Nội và Thanh Hóa được “nhà rùa học” Hà Đình Đức đưa ra để làm mẫu đúc tượng...

Theo TRỌNG PHÚ (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Sẽ nạo vét bùn Hồ Gươm với quy mô lớn nhất 20 năm qua Sẽ nạo vét bùn Hồ Gươm với quy mô lớn nhất 20 năm qua
Theo các chuyên gia, nước Hồ Gươm và các hồ tại Hà Nội đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và trong thời gian tới sẽ nạo vét lòng hồ với quy mô lớn...
Tin tức trong ngày - Ngắm những "cụ" sưa tiền tỷ bên Hồ Gươm Ngắm những "cụ" sưa tiền tỷ bên Hồ Gươm
Quanh khu vực Hồ Gươm (Hà Nội) có hàng chục cây sưa đỏ cổ thụ quý hiếm, có cây có tuổi đời gần 100 năm, giá trị lên tới nhiều tỷ đồng.
Tin tức trong ngày - Ông Dương Trung Quốc: Cần quy hoạch cho Hồ Gươm! Ông Dương Trung Quốc: Cần quy hoạch cho Hồ Gươm!
"Nằm trong không gian không lớn lắm như hồ Hoàn Kiếm thì cái gì cần, cái gì không, bao nhiêu tượng đài là đủ cũng như bao nhiêu mét vỉa hè,...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang