Chủ tịch Hà Nội giải thích việc dừng chi tiền cắt cỏ

Thứ Hai, ngày 26/09/2016 12:38 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin Hà Nội

, Tin nóng

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ tiếp tục duy tu cây xanh, dải phân cách và thiết kế đẹp hơn trước đây.

Chủ tịch Hà Nội giải thích việc dừng chi tiền cắt cỏ - 1

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định việc tạm dừng cắt cỏ là để triển khai theo yêu cầu mới, không phải Hà Nội dừng làm đẹp thành phố (ảnh: Hồng Phú) 

Sáng 26.9, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong 9 tháng đầu năm 2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu một trong những vấn đề nổi lên ở Hà Nội thời gian qua được Thủ tướng quan tâm, là việc chỉnh trang đô thị, vườn hoa, cây xanh… Nhiều người dân lo ngại việc kinh phí cắt cỏ, tỉa cây trên địa bàn lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

“Thủ tướng nhắc vườn hoa, cây xanh ở Thủ đô cần phải được cắt tỉa, làm đẹp, không để đô thị nhếch nhác, cây cỏ mọc hoang, đồng thời quản lý chặt để tiết kiệm ngân sách”, ông Dũng nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo, trong 9 tháng qua, thành phố đã đẩy nhanh các công việc theo đúng quy trình, thủ tục.

Ông Chung cho biết, riêng việc duy trì và cắt tỉa cây xanh được Hà Nội họp 6 lần với các bên liên quan.

Theo thống kê, chi phí duy tu, duy trì cây xanh trên địa bàn thành phố năm 2011 là 215 tỷ đồng, đến năm 2016 dự toán lên đến 886 tỷ đồng.

"Số tiền này là duy tu, duy trì cây xanh, trồng vườn hoa, thảm cỏ, không phải cắt tỉa cây xanh. Lâu nay việc cắt tỉa chỉ thực hiện khi đến mùa mưa bão hoặc khi có yêu cầu của cơ quan chức năng", ông Chung cho hay.

Tham gia lĩnh vực cây xanh ở Hà Nội có đến 24 doanh nghiệp, trong đó chỉ 3 doanh nghiệp công ích, còn lại là các doanh nghiệp xã hội hoá nhưng đều thực hiện từ nguồn ngân sách.

"Lãnh đạo thành phố đã họp và thấy chi phí như trên là không hợp lý, yêu cầu tính lại đơn giá định mức. Kết quả giảm từ 886 tỷ còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm 708 tỷ", ông Chung nói.

Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, một tháng qua Hà Nội tạm dừng công việc liên quan đến vườn hoa, cây xanh để triển khai lại theo yêu cầu mới. Chính vì vậy, nhiều người phản ánh "Hà Nội không làm đẹp thành phố".

Ông Chung khẳng định: “Sau một tháng tạm dừng, Hà Nội sẽ tiếp tục duy tu, duy trì cây xanh để làm đẹp thành phố hơn trước đây, trồng cây xanh nhiều hơn, tiến hành thiết kế dải phân cách giữa ở các đường phố gồm 4 tầng cây, một tầng cây xanh và 3 tầng cây hoa”.  

Theo Chủ tịch TP Hà Nội, thời gian tới, thành phố hạn chế tối đa cắt tỉa cây xanh và cỏ bằng phương pháp thủ công, chuyển sang cơ giới hoá. Trong 5 năm tới Hà Nội sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh, trong đó trồng bổ sung hơn 1.000 cây xanh ở khu vực phố cổ.

Trước đó, ngày 15.8, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. Ông Chung cho hay, quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. Thành phố đã yêu cầu tất cả các quận dừng việc này từ 1.7.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Chi 53 tỷ cắt cỏ tỉa cây, đại lộ Thăng Long vẫn như rừng Chi 53 tỷ cắt cỏ tỉa cây, đại lộ Thăng Long vẫn như rừng
Dù chi tới 53 tỷ để cắt cỏ, tỉa cây nhưng nhiều đoạn trên đại lộ vẫn um tùm, cỏ mọc tràn ra đường.
Tin tức trong ngày - Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu? Cắt cỏ đại lộ Thăng Long, công nhân được trả bao nhiêu?
HN chi 53 tỷ cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long khiến nhiều người tò mò về tiền lương của công nhân cắt cỏ.
Tin tức trong ngày - Đại lộ Thăng Long mỗi năm ngốn 53 tỷ 'cắt cỏ, tỉa cây' Đại lộ Thăng Long mỗi năm ngốn 53 tỷ 'cắt cỏ, tỉa cây'
Chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long tiền cắt cỏ và tỉa cây trúc anh đào, hoa dâm bụt ngốn 53 tỷ đồng/năm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin Hà Nội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang