Chủ tịch Hà Giang phải chịu trách nhiệm hình sự?

Thứ Tư, ngày 07/07/2010 12:40 PM (GMT+7)

“Sau quy trình xử lý về Đảng, chính quyền với Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô, có đủ căn cứ khởi tố hình sự với ông này", LS Trần Đình Triển, người bảo vệ hai nữ sinh trong vụ mua bán dâm tại Vị Xuyên, Hà Giang cho biết.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

UB kiểm tra TƯ vừa kết luận về những sai phạm của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Nguyễn Trường Tô. Theo đó, ông Tô từ năm 2005 đến nay đã thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên… Là người từng lên tiếng tố cáo ông Tô dính dáng đến việc mua bán dâm học sinh cấp 3 ở Hà Giang, ông có nói gì thêm?

Thực sự, tôi tham gia vụ án của hiệu trưởng Sầm Đức Xương, lúc đầu cũng chỉ muốn bảo vệ 2 học sinh Thúy, Hằng theo hướng không có tội bởi các cháu còn nhỏ, bị người lớn đe dọa, ép buộc quan hệ tình dục mà lại bị truy tố tội môi giới mại dâm.

Nhưng khi tôi vào trại giam gặp (khi đó án sơ thẩm đã xử), các cháu khóc và tỏ thái độ thiếu tin tưởng. Hỏi kỹ, các cháu mới nói, đã khai ra việc có nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh liên quan nhưng cơ quan điều tra bỏ ra ngoài hết rồi bắt ký vào những bản khai trắng, đạo diễn lại thành vụ án khác hẳn.

Ngoài thầy Xương, các cháu đã kể ra một loạt những người từng ăn ngủ với mình, trong đó có ông Tô,  và ông T (em một cán bộ cấp cao trong bộ máy pháp luật của tỉnh). Tôi đã nói các cháu làm đơn, sau đó giúp gửi đến các cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước.

Sau khi các đơn thư này gửi đi, tôi đã nhận được công văn trả lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Nguyễn Văn Chi sau khi nhận được văn bản kiến nghị của tôi còn yêu cầu cấp dưới tới làm việc, đề nghị cung cấp tất cả những tài liệu, chứng cứ văn phòng luật sư chúng tôi có được.

UB kiểm tra đã làm rất nhanh, trực tiếp theo nguyên tắc của Đảng, còn các cơ quan pháp luật làm theo quy trình pháp luật. Tôi cho rằng làm như thế là rất thấu tình đạt lý, rất chặt chẽ, cẩn trọng để có được kết luận vừa qua.

UB Kiểm tra TƯ đã đề nghị Ban Bí thư cách hết các chức vụ về Đảng của ông Tô, yêu cầu HĐND tỉnh cách chức chủ tịch tỉnh… Trên cơ sở thực hiện xong những thao tác này, việc khai trừ một Đảng viên sẽ bắt đầu từ chi bộ.

Sau đó, có dấu hiệu cấu thành tội thì phải khởi tố hình sự và tôi cho rằng có đủ căn cứ khởi tố…

Còn với Bí thư tỉnh ủy và GĐ Công an, những người lãnh đạo, nhưng để dẫn đến những vụ việc sai phạm phức tạp như vậy, rõ ràng phải chịu kỷ luật. Do đó, hình thức kỷ luật về Đảng, hành chính với 2 người này cũng rất cần thiết và đề nghị của UB kiểm tra TƯ cũng là chính xác, hợp lý.

Chủ tịch Hà Giang phải chịu trách nhiệm hình sự? - 1

Ông Nguyễn Trường Tô - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Nếu đúng ông Tô liên quan đến vụ án này thì những dấu hiệu vi phạm hình sự cũng như tội danh có thể xem xét với ông Tô như thế nào?

Đây không chỉ là tội quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên vì tội này thì quá rõ. Tôi cho rằng, nghiêm trọng hơn, đó là tội cưỡng dâm. Tại phiên tòa vừa qua, cháu Thúy đã khai về việc quan hệ với ông Tô.

Khi ông Tô về làm việc với huyện Vị Xuyên, thầy Sầm Đức Xương đã gọi Thúy tới nói sẽ có 1 người phụ nữ gọi điện đến thì phải thực hiện theo lời của chị ấy, đi tiếp một người rất “to”. Cháu Thúy trình bày với thầy là mai có môn thi, ông Xương nói rằng nếu đi thì không học cũng đậu còn nếu không đi thì có học giỏi mấy cũng rớt. Vì thế Thúy phải tuân theo.

Tối đó, Thúy theo một người phụ nữ đến khách sạn và được dẫn lên phòng gặp ông Tô, được giới thiệu là Chủ tịch tỉnh. Ông Tô cho số điện thoại liên hệ, sau đó Thúy phải “tiếp” Chủ tịch . Như vậy, ở đây bản chất không chỉ là quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên mà yếu tố cưỡng dâm rất rõ.

Như vậy, ngoài việc xử lý về Đảng, chính quyền thì các cơ quan pháp luật phải căn cứ vào những tài liệu này để xem xét trách nhiệm hình sự.

Tôi xin nói thêm, ông Tô không chỉ có quan hệ với cháu Thúy, cháu Hằng. Theo tài liệu thu thập được của tôi thì còn những nữ sinh, đối tượng khác mà tôi đã từng gửi kiến nghị trực tiếp với cơ quan bảo vệ pháp luật TƯ. Có những cháu khi quan hệ còn dùng điện thoại để quay, chụp ảnh lại được…

Ông cũng từng nói đã xác minh được nhiều việc liên quan đến vấn đề đạo đức của ông Tô trước đó?

Tôi đã từng cung cấp thông tin về một cô gái được ông Tô đưa xuống Hà Nội trong dịp đi công tác, ăn ngủ tại khách sạn nào.

Tôi cũng đưa ra 1 nhân chứng là người lái xe cũ của ông Tô, đã “bị vạ” với sếp. Vì chở sếp đi “chơi tối” suốt nên về nên bị vợ ghen làm loạn lên về việc chồng cặp bồ mà khó lòng thanh minh. Sợ bị lộ, ông Tô đã sa thải người lái xe và anh này đã có đơn kiện, nhưng sự việc bị dập đi.

Những tố cáo đối với việc làm của ông Tô như ông đề cập có phải là căn cứ để UB kiểm tra TƯ có kết luận vừa qua đối với Chủ tịch Hà Giang?
 
Tôi cho rằng, UB kiểm tra TƯ khi xem xét việc này có thể từ nhiều vụ việc, nhiều nguồn thông tin khác chứ không hẳn chỉ từ việc tố cáo của các cháu học sinh mới đây trong vụ Sầm Đức Xương. Cơ quan TƯ cũng có thể có nhiều nguồn căn cứ khác để kết luận, xử lý. Tôi chỉ biết trong đó có vụ việc liên quan đến cháu Thuý, cháu Hằng.

Báo chí cũng đã lật lại vụ việc từ năm 2006, công an thị xã Hà Giang bắt quả tang 1 gái mại dâm thì phát hiện trong điện thoại của người này lưu 13 tấm ảnh sau được giám định cho rằng ảnh chụp ông Tô trong tình huống lõa thể. GĐ Công an tỉnh Hà Giang sau khi nắm được sự việc đã báo cáo Bí thư tỉnh ủy nhưng đồng chí Bí thư lại chỉ nhắc nhở Chủ tịch tỉnh phải giữ gìn. Ông có ý kiến thế nào về việc các vị lãnh đạo này không đưa sự việc ra xử lý?

Những bức ảnh của ông Tô là bằng chứng việc quan hệ với gái mại dâm. Tấm ảnh từ điện thoại của cô gái làm nghề mại dâm, không thể cãi được, đương nhiên là chứng cứ. Và đi sâu hơn, cô gái có thể trình bày lại việc chụp ảnh trong bối cảnh nào, ở căn phòng nào, cái giường nào, ở khách sạn nào… Xác minh việc này không khó.

Đến giờ có kết quả thế này thì phải cảm ơn Đảng đã có được kết luận rõ ràng, minh bạch như thế này.

Xin cảm ơn ông!

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề:
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7