Chủ phà Sewol nhiều lần phớt lờ cảnh báo

Thứ Tư, ngày 30/04/2014 17:55 PM (GMT+7)

Những cảnh báo về sự mất thăng bằng của phà Sewol đã bị chủ phà phớt lờ.

Ngày 30/4, các công tố viên điều tra thảm họa chìm phà Sewol cho biết công ty sở hữu chiếc phà này từng phớt lờ nhiều cảnh báo về tình trạng của nó.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các công tố viên thẩm vấn viên thuyền trưởng chính của chiếc phà 6/825 tấn này, người đang nghỉ phép khi tai nạn xảy ra khiến gần 300 người thiệt mạng và mất tích.

Công tố viên cao cấp Yang Yong-jin cho biết thuyền trưởng Shin nói rằng ông đã cảnh báo Công ty Hàng hải Chonghaejin về những vấn đề mất thăng bằng nghiêm trọng của phà Sewol.

Chủ phà Sewol nhiều lần phớt lờ cảnh báo - 1

Phà Sewol bị nghiêng nghiêm trọng trước khi lật úp và chìm hẳn

Công ty Chonghaejin đã mua chiếc phà 18 năm tuổi này từ Nhật Bản vào năm 2012 và sau đó tiến hành cải hoán, đóng thêm nhiều khoang hành khách ở cả 3 tầng trên cùng của phà.

Thuyền trưởng Shin nói rằng việc cải hoán này đã làm thay đổi trọng tâm của phà, khiến nó trở nên dễ bị lật hơn bao giờ hết. Tuy nhiên dù ông đã nhiều lần cảnh báo, công ty vẫn phớt lờ những ý kiến đó.

Nguyên nhân chính xác gây ra vụ đắm phà hiện vẫn đang được điều tra, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng một hành động chuyển hướng đột ngột đã khiến hàng hóa trên phà bị dịch chuyển, và chiếc phà đã nghiêng một cách không thể kiểm soát được sang một bên trước khi lật úp và chìm hẳn.

Hiện các điều tra viên đang xác minh thông tin cho rằng phà Sewol đã chở theo số hàng hóa gấp 3 lần trọng tải cho phép.

Hôm qua, ông Kim Han-sik, tổng giám đốc của Chonghaejin đã bị các công tố viên triệu tập tại thành phố cảng Incheon, nơi chiếc phà xấu số xuất phất để lên đường tới đảo Jeju.

Ông Kim đã đưa ra lời xin lỗi đầy nước mắt về “thảm họa khủng khiếp” trong ngày xảy ra tai nạn, và nói rằng ông ta cùng các quan chức công ty sẽ chịu trách nhiệm với “tội lỗi ghê gớm” trong tai nạn đó.

Vì thuyền trưởng Shin nghỉ phép nên công ty Chonghaejin đã cử thuyền trưởng dự bị Lee Joon-seok điều khiển chiếc phà này. Thuyền trưởng Lee là một trong những người đầu tiên rời khỏi phà, và hình ảnh ông này mặc quần đùi cuống quít nhảy xuống tàu cứu hộ đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận Hàn Quốc.

Chủ phà Sewol nhiều lần phớt lờ cảnh báo - 2

Hình ảnh thuyền trưởng Lee mặc quần đùi cuống quít rời phà

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xin lỗi người dân vì chính phủ đã không chống lại được những “sai sót” mang tính hệ thống góp phần gây ra vụ tai nạn và những “phản ứng đầu tiên không phù hợp” sau khi tai nạn xảy ra.

Tuy nhiên nhiều gia đình nạn nhân đã không chấp nhận lời xin lỗi của bà Park vốn được đưa ra trong một cuộc họp nội các được phát trên truyền hình. Một đại diện cho khoảng 100 gia đình nạn nhân nói: “Lời xin lỗi đưa ra trước mặt vài bộ trưởng nội các trong phòng họp không thể được coi là lời xin lỗi.”

Khi bà Park tới khu tưởng niệm các học sinh gặp nạn trong thảm họa đắm phà ở thành phố Ansan, bà đã bị một số gia đình nạn nhân chất vấn, và họ thậm chí còn từ chối vòng hoa viếng của tổng thống và các quan chức cấp cao khác.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã xác nhận đã có sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa các cơ quan chính phủ trong phản ứng ban đầu sau khi vụ đắm phà xảy ra.

Bộ Quốc phòng cho biết các thợ lặn tinh nhuệ của hải quân đã bị ngăn cản tiếp cận chiếc phà ngay sau khi nó bị đắm vì lực lượng cảnh sát biển muốn các thợ lặn của một công ty tư nhân xuống trước.

Chủ phà Sewol nhiều lần phớt lờ cảnh báo - 3

Thợ lặn hải quân từng bị ngăn cản tiếp cận phà Sewol trong giờ phút đầu tiên

Thông báo của Bộ Quốc phòng nói: “Quân đội đã tuân thủ yêu cầu của phía cảnh sát biển để tránh việc cản trở lẫn nhau.”

Gia đình các nạn nhân cho rằng việc trì hoãn tiếp cận chiếc phà đắm đã khiến thợ lặn không thể cứu được những người vẫn còn sống sót bên trong phà vào những giờ phút đầu tiên nhờ vào túi khí.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cách tìm kiếm 92 người đang mất tích. Số người thiệt mạng được xác nhận trong vụ tai nạn này đã lên tới 210 người, và các thợ lặn đang tìm cách tiếp cận sâu hơn vào bên trong phà.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol
Lời xin lỗi của tổng thống được đưa ra sau khi thủ tướng xin từ chức vì vụ Sewol.
Tin tức trong ngày - Thuyền trưởng mặc quần đùi cuống quýt rời phà Sewol Thuyền trưởng mặc quần đùi cuống quýt rời phà Sewol
Khi tàu cứu hộ đến, thuyền trưởng chỉ mặc chiếc quần đùi cuống cuồng rời phà.
Tin tức trong ngày - Chìm phà Sewol: “Lẽ ra đã cứu được nhiều hơn” Chìm phà Sewol: “Lẽ ra đã cứu được nhiều hơn”
Viên đại úy hối hận khôn nguôi vì đã không thể cứu được nhiều người hơn.
Tin tức trong ngày - Giây phút hoảng loạn cuối cùng bên trong phà Sewol Giây phút hoảng loạn cuối cùng bên trong phà Sewol
Đoạn ghi âm tiết lộ giây phút hoang mang cực độ của học sinh mắc kẹt trên phà.
Tin tức trong ngày - Phà HQ: Học sinh buộc áo phao sống chết cùng nhau Phà HQ: Học sinh buộc áo phao sống chết cùng nhau
Hai học sinh kẹt trong trong phà buộc áo phao vào nhau để mãi không xa rời.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chìm phà ở Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang