Chủ chùa giả: Vô ý làm chết người?

Thứ Tư, ngày 19/01/2011 10:16 AM (GMT+7)

Cũng cần làm rõ thuốc của bà Vân cho cháu Quỳnh uống là thuốc gì? Nếu bà Vân biết rõ loại thuốc này uống vào sẽ gây chết người thì can vào tội: “Giết người” (Điều 93, BLHS). Còn nếu bà Vân cho cháu Quỳnh uống thuốc mà không biết hết công dụng của thuốc và làm cháu bé chết thì can tội: “Vô ý làm chết người” (Điều 98, BLHS).

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Liên quan đến việc khuất tất tại cơ sở thờ tự Tiên Phước 2, luật sư Nguyễn Văn Trường – Trưởng văn phòng luật sư Trường, Đoàn luật sư TPHCM đã chia sẻ với PV về vấn đề này trên cơ sở pháp lý.

Việc cháu bé Đào Quốc Khánh (bé Tiến), đang được nuôi ở cơ sở thờ tự Tiên Phước 2 muốn về với cha mẹ là chuyện đương nhiên. Vợ chồng anh Đào Quốc Việt (cha bé Tiến) cũng đương nhiên được nhận lại con mình. Vì hoàn cảnh khó khăn hoặc có thể vì niềm tin tín ngưỡng hay lý do nào đó mà cha mẹ mới gửi con vào chùa, trông cậy vào sự chăm sóc, dạy dỗ của các sư thầy. Đó là chuyện bình thường trong xã hội.

Vậy mà, khi phát hiện cơ sở này không đủ điều kiện để an tâm gửi con, cha mẹ muốn nhận con về nhưng lại bị chủ cơ sở Tiên Phước 2 từ chối?

Bên chùa không trả cháu bé lại thì cũng phải có lý do, căn cứ. Nếu trước đó, giữa cơ sở này và cha mẹ các cháu có thỏa thuận nào đó như: nuôi – trả công, thì cha mẹ phải trả tiền. Còn nếu không có thỏa thuận nào về vật chất thì buộc cơ sở phải trả cháu bé lại cho gia đình. Đây là quyền của đứa nhỏ và cũng là quyền của cha mẹ (quyền nhân thân).

Trong trường hợp này, nếu giữa anh Việt và bà Vân (chủ cơ sở thờ tự Tiên Phước 2) có làm giấy tờ lúc gửi cháu Tiến thì đó là sự thỏa thuận. Tôi không biết nội dung thỏa thuận vấn đề gì nhưng dù có thỏa thuận nào đi chăng nữa thì vợ chồng anh Việt cũng được quyền nhận lại con mình, trừ khi, cha mẹ bán con cho bà Vân. Tuy nhiên, trường hợp này là bất hợp pháp. Đạo lý cũng không chấp nhận hành vi này và một nhà chùa cũng không thể đứng ra mua một đứa bé… Ở đây, nhà chùa không trả đứa bé cho gia đình thì chùa giữa đứa bé ở lại làm gì nếu không vì mục đích lợi nhuận vật chất, khơi gợi lòng thương của mọi người trong việc cúng dường…

Chủ chùa giả: Vô ý làm chết người? - 1

Luật sư Nguyễn Văn Trường

Cha mẹ phải làm những thủ tục gì để được nhận lại con mình một cách hợp pháp? Nếu cháu bé không chịu về gia đình thì phải làm sao?

Cháu bé có khai sinh, có tên cha mẹ, đó là cơ sở pháp lý xác nhận vợ chồng anh Việt là cha mẹ của cháu Tiến. Nếu không có giấy khai sinh hoặc giấy tờ liên quan thì có thể chứng minh bằng kết quả xét nghiệm AND.

Con cái luôn muốn được sống trong vòng tay bảo bọc của cha mẹ. Dù đứa bé không chịu về nhà hoặc không thừa nhận cha mẹ thì đó cũng không phải là căn cứ để chùa cố tình giữ cháu bé lại. Đằng này, cháu bé muốn đoàn tụ gia đình thì không vì cớ gì mà nhà chùa ngăn cản cái quyền đó của các cháu.

Cái chết của cháu Hoa Quỳnh có nhiều khuất tất, luật sư suy nghĩ như thế nào về câu chuyện thương tâm này?

Một đứa trẻ bị bệnh, chết là một chuyện đau lòng trong mỗi chúng ta. Theo đơn tố cáo của bảo mẫu thì rõ ràng, bà Vân đã có sự tắc trách trong cái chết của cháu Hoa Quỳnh. Bà Vân từng nuôi trẻ, bà cũng biết cháu Quỳnh sốt cao. Kinh nghiệm của một người như bà Vân thì bà phải thừa biết mình làm gì trước cái sốt của cháu Quỳnh. Cô nuôi đã liên tiếp báo những tình huống xấu của cháu Quỳnh nhưng bà Vân vẫn thờ ơ không chịu đưa cháu đi cứu chữa mà còn ngồi chờ phật tử đến cúng dường… Bà Vân quá dửng dưng trước những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của cháu Quỳnh mà bảo mẫu liên tục báo lại.

Với những hành vi như vậy, bà Vân có bị phạm tội không, thưa luật sư?

Trong sự việc này, cần phải tìm hiểu kỹ việc bà Vân nuôi các trẻ vì mục đích gì? Việc bà nuôi những đứa trẻ khác có thiếu trách nhiệm hay lợi dụng như vậy không? Nếu có dấu hiệu hình sự thì khả năng bà Vân đủ yếu tố cấu thành tội: “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Điều 102, Bộ luật Hình sự.

Cũng cần làm rõ thuốc của bà Vân cho cháu Quỳnh uống là thuốc gì? Nếu bà Vân biết rõ loại thuốc này uống vào sẽ gây chết người thì can vào tội: “Giết người” (Điều 93, BLHS). Còn nếu bà Vân cho cháu Quỳnh uống thuốc mà không biết hết công dụng của thuốc và làm cháu bé chết thì can tội: “Vô ý làm chết người” (Điều 98, BLHS).

Xin cảm ơn luật sư!

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: luat su, bao mau, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7