Chó lạ cắn người nguy hiểm ở Lào Cai

Thứ Ba, ngày 10/05/2011 09:30 AM (GMT+7)

Loại chó lạ này thường xuyên tấn công các vật nuôi như gà, lợn, bê, ngựa… khi thấy người xua đuổi chúng liền tấn công lại.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Ngày 9-5, Chi cục thú y tỉnh Lào Cai đã gửi công văn khẩn đến các huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, khẩn trương thực hiện các biện pháp tiêu diệt và phòng chống loài chó lạ không rõ nguồn gốc liên tục cắn người và gia súc trong thời gian qua.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các huyện cần dập tắt ngay nguồn tin từ những kẻ xấu cho rằng đây là do chó sói, hổ, báo... tấn công người và gia súc, làm mất trật tự xã hội, gây hoang mang đến đời sống người dân.

Hơn một tuần nay, trên địa bàn huyện Si Ma Cai loài chó lạ xuất hiện rất nhiều. Theo người dân mô tả lại, hình dáng chúng không giống với chó thường được nuôi của người dân, lang thang đi vào một số thôn, bản và khu dân cư, tranh cướp thức ăn với chó nhà, có biểu hiện hung dữ; thường xuyên tấn công các vật nuôi như gà, lợn, bê, ngựa… khi thấy người xua đuổi chúng liền tấn công lại.

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết, trên địa bàn huyện này kể từ đầu tháng Tư đến nay, đã có 15 người bị chó lạ cắn (xã Bản Mế 6 người, Thào Chư Phìn 7 người, Quan Thần Sán 1 người và xã Si Ma Cai 1 người). Chó lạ có hình dáng thân thon dài, tai nhọn, mắt đỏ, mầu lông đốm trắng, khoang đen trắng hoặc vằn vàng.

Ngay sau khi xảy ra việc chó lạ tấn công người, huyện Si Ma Cai đã tổ chức nhiều đợt truy quét tiêu diệt các cá thể chó lạ, đồng thời hướng dẫn người dân tiếp tục tiêm phòng vắcxin phòng bệnh dại cho đàn chó. Đến nay huyện đã tiêm phòng cho 4.900 con chó (đạt trên 90%).

Trước đó, tại một số xã của huyện Mường Khương cũng xuất hiện loài chó lạ nguy hiểm này. Chúng thường chỉ xuất hiện ở các huyện giáp biên giới nên rất khó để xác định nguồn gốc.

Ông Đào Duy Kiên, Chi cục trưởng - Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết loài chó lạ có biểu hiện như chó bị bệnh dại, chính vì thế khi cơ quan chức năng và người dân phát hiện thấy phải tiêu diệt và tiêu hủy ngay theo quy định; nghiêm cấm việc giết mổ loài chó lạ này để ăn.

Thời gian này, người dân cần tiêm phòng vắcxin đại trà cho chó nuôi, kiểm soát số lượng đàn chó và thói quen nuôi chó thả rông, chó không được tiêm phòng tại cộng đồng. Khi người bị chó cắn cần đến ngay trạm y tế gần nhất để tiêm vắcxin phòng dại.

Theo Bùi Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+))
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: gia suc,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7