Chó lạ cắn người nguy hiểm ở Lào Cai
Loài chó lạ này thường xuyên tấn công vật nuôi và khi thấy người xua đuổi, chúng liền tấn công lại (Hình minh họa)

Chó lạ cắn người nguy hiểm ở Lào Cai

Thứ Ba, ngày 10/05/2011 09:30 AM (GMT+7)

Loại chó lạ này thường xuyên tấn công các vật nuôi như gà, lợn, bê, ngựa… khi thấy người xua đuổi chúng liền tấn công lại.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Ngày 9-5, Chi cục thú y tỉnh Lào Cai đã gửi công văn khẩn đến các huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, khẩn trương thực hiện các biện pháp tiêu diệt và phòng chống loài chó lạ không rõ nguồn gốc liên tục cắn người và gia súc trong thời gian qua.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các huyện cần dập tắt ngay nguồn tin từ những kẻ xấu cho rằng đây là do chó sói, hổ, báo... tấn công người và gia súc, làm mất trật tự xã hội, gây hoang mang đến đời sống người dân.

Hơn một tuần nay, trên địa bàn huyện Si Ma Cai loài chó lạ xuất hiện rất nhiều. Theo người dân mô tả lại, hình dáng chúng không giống với chó thường được nuôi của người dân, lang thang đi vào một số thôn, bản và khu dân cư, tranh cướp thức ăn với chó nhà, có biểu hiện hung dữ; thường xuyên tấn công các vật nuôi như gà, lợn, bê, ngựa… khi thấy người xua đuổi chúng liền tấn công lại.

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết, trên địa bàn huyện này kể từ đầu tháng Tư đến nay, đã có 15 người bị chó lạ cắn (xã Bản Mế 6 người, Thào Chư Phìn 7 người, Quan Thần Sán 1 người và xã Si Ma Cai 1 người). Chó lạ có hình dáng thân thon dài, tai nhọn, mắt đỏ, mầu lông đốm trắng, khoang đen trắng hoặc vằn vàng.

Ngay sau khi xảy ra việc chó lạ tấn công người, huyện Si Ma Cai đã tổ chức nhiều đợt truy quét tiêu diệt các cá thể chó lạ, đồng thời hướng dẫn người dân tiếp tục tiêm phòng vắcxin phòng bệnh dại cho đàn chó. Đến nay huyện đã tiêm phòng cho 4.900 con chó (đạt trên 90%).

Trước đó, tại một số xã của huyện Mường Khương cũng xuất hiện loài chó lạ nguy hiểm này. Chúng thường chỉ xuất hiện ở các huyện giáp biên giới nên rất khó để xác định nguồn gốc.

Ông Đào Duy Kiên, Chi cục trưởng - Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết loài chó lạ có biểu hiện như chó bị bệnh dại, chính vì thế khi cơ quan chức năng và người dân phát hiện thấy phải tiêu diệt và tiêu hủy ngay theo quy định; nghiêm cấm việc giết mổ loài chó lạ này để ăn.

Thời gian này, người dân cần tiêm phòng vắcxin đại trà cho chó nuôi, kiểm soát số lượng đàn chó và thói quen nuôi chó thả rông, chó không được tiêm phòng tại cộng đồng. Khi người bị chó cắn cần đến ngay trạm y tế gần nhất để tiêm vắcxin phòng dại.

Theo Bùi Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+))
Xem thêm chủ đề: cho, gia suc,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7