Chiến binh đào tẩu kể lại tội ác của chỉ huy IS

Thứ Tư, ngày 12/11/2014 03:30 AM (GMT+7)

“Chúng bắt lũ trẻ con xếp hàng từ cao đến thấp, rồi sau đó lần lượt cắt cổ từng đứa một. Sau đó, chúng treo đầu lũ trẻ lên cánh cổng ngôi trường mà gia đình tội nghiệp đó đang trú ẩn”.

Saddam Jamal dí súng vào đầu cặp vợ chồng, bắt họ phải chứng kiến những chiến binh thánh chiến của hắn ta sát hại những đứa con của họ, lần lượt từng đứa một.

Chiến binh đào tẩu kể lại tội ác của chỉ huy IS - 1

Một cuộc thảm sát do chiến binh IS thực hiện

Viên chỉ huy đơn vị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) này không hề tỏ ra thương xót khi ra tay sát hại cả một gia đình người Syria, và Jamal cũng không tin rằng mình đang thực hiện sứ mệnh mà Đấng Tối cao giao phó. Hắn ta gia nhập IS chỉ đơn thuần là vì công việc làm ăn, không phải vì lý do tôn giáo.

Abu Abdullah là vệ sĩ của Jamal, nhưng trước những hành động man rợ của viên chỉ huy, Abdullah đã quyết định đào tẩu và kể lại những tội ác mà tên chỉ huy và các đồng bọn của hắn đã thực hiện ở Syria.

Abdullah cho biết: “Chúng bắt lũ trẻ con xếp hàng từ cao đến thấp, rồi sau đó lần lượt cắt cổ từng đứa một. Sau đó, chúng treo đầu lũ trẻ lên cánh cổng ngôi trường mà gia đình tội nghiệp đó đang trú ẩn”.

Các nguồn tin của CIA cho biết trước khi gia nhập IS, Jamal từng là một tên tội phạm buôn ma túy. Khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra, hắn trở thành chỉ huy một đơn vị Quân đội Syria Tự do chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar Assad, và sau đó đầu quân cho IS.

Chiến binh đào tẩu kể lại tội ác của chỉ huy IS - 2

Trước khi đầu quân cho IS, Jamal là một tên tội phạm buôn ma túy

Những cuộc phỏng vấn giữa tờ Telegraph của Anh với người vệ sĩ Abdullah đã cho thấy một thực tế rằng giới chỉ huy quân sự của Nhà nước Hồi giáo ít “thuần chất Hồi giáo” hơn những gì chúng vẫn rêu rao trên mạng.

Abdullah cho biết, sau khi đầu quân cho IS, Jamal đã noi theo một lãnh đạo của IS khác bằng cách cai trị vùng lãnh thổ mà hắn ta cai quản bằng bạo lực, tra tấn và những hành động đạo đức giả.

Chiến binh đào tẩu này kể lại: “Bọn chóng bắt cóc và thực hiện các vụ ám sát. Chúng không hề do dự khi phải đánh sập một tòa nhà đầy phụ nữ và trẻ em bên trong chỉ để tiêu diệt một mục tiêu của chúng”.

Abdullah kể thêm: “Rất nhiều chiến binh bản địa và nước ngoài hút thuốc, nhưng nếu bắt gặp một dân thường có hành động tương tự, chúng sẽ nhốt anh ta lại, đánh đòn và buộc anh ta phải lao động công ích. Tại sao chúng lại áp dụng tiêu chuẩn kép như vậy chứ?”

Cuộc chiến ở Syria đã chứng kiến những cuộc “thay phe, đổi chủ” xoành xoạch, khi các nhóm vũ trang hôm nay là đồng minh, ngay mai có thể trở thành kẻ thù của nhau vì các xung đột về quyền lợi.

Từng là thủ lĩnh một nhóm nổi dậy được CIA hậu thuẫn về vũ khí, nhưng Jamal đã phải bỏ chạy khi phiến quân IS tràn vào căn cứ của hắn ta, giết hại và bắt cóc nhiều người. Tuy nhiên đến tháng 11 năm ngoái, Jamal bất ngờ xuất hiện trong một đoạn video và thề sẽ trung thành với IS, đồng thời gọi những đồng đội cũ của mình là “bọn phản bội”.

Chiến binh đào tẩu kể lại tội ác của chỉ huy IS - 3

Hai mẹ con người Syria chạy trốn khỏi sự tàn bạo của IS

Đến tháng 4 năm nay, Jamal đích thân dẫn đầu một đợt tấn công của IS vào căn cứ của phe nổi dậy ở al-Bukamal, chiếm căn cứ này và tuyên bố đây là một phần trong “Nhà nước Hồi giáo” của chúng.

Trong những tháng tiếp theo, Jamal củng cố quyền lực trong khu vực, đàn áp đẫm máu cuộc nổi dậy của bộ tộc Shaitat và giết hại 700 người của bộ tộc này để trả thù.

Những đứa trẻ trong gia đình tội nghiệp bị lính của Jamal giết hại qua lời kể của Abdullah chính là thành viên của bộ tộc này. Abdullah nói: “Phải mất nhiều ngày mới có thể đếm hết bao nhiêu người đã bị giết hại dưới tay binh lính của Jamal”.

Tuy nhiên đó chưa phải là điều khủng khiếp nhất mà Abdullah phải chứng kiến khi còn là một thành viên của IS. Chính anh này đã tận mắt trông thấy một chỉ huy của IS ra lệnh cho đứa con trai mới 8 tuổi thọc dao vào cổ một tù nhân.

Anh kể lại: “Hắn ta giữ chặt tay con trai cùng con dao, hướng dẫn nó cắt đầu của một chiến binh Quân đội Syria Tự do bị cáo buộc chống lại IS”.

Khi không thể chịu đựng thêm nữa sự tàn bạo của tên chỉ huy, Abdullah cùng 2 nhóm vệ sĩ đã quyết định đào tẩu. Họ chạy thoát, nhưng 4 thành viên trong nhóm đã bị bắt lại và bị xử tử.

Cựu chiến binh này nói: “Đối với Jamal, hắn ta không quan tâm đến việc truyền bá đạo Hồi. Tất cả những gì hắn quan tâm là làm thế nào để củng cố quyền lực. Chỉ cần có một tổ chức mạnh hơn xuất hiện, hắn sẽ đầu quân cho chúng. Và có rất nhiều tên chỉ huy IS giống như hắn”.

Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Sốc: Đồng minh của Mỹ cung cấp vũ khí cho IS? Sốc: Đồng minh của Mỹ cung cấp vũ khí cho IS?
Cựu thành viên IS tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đỡ phiến quân trong các cuộc tấn công vào người Kurd.
Thế giới - Mỹ: Cuộc chiến chống IS bước sang “giai đoạn 2” Mỹ: Cuộc chiến chống IS bước sang “giai đoạn 2”
Obama tuyên bố bắt đầu giai đoạn 2 của cuộc chiến chống IS bằng cách đổ thêm 1.500 quân vào Iraq.
Tin tức trong ngày - Hình ảnh chân thực về cuộc chiến chống IS tại Kobani Hình ảnh chân thực về cuộc chiến chống IS tại Kobani
Cuộc chiến giữa sự sống và cái chết của các chiến binh người Kurd tại thị trấn chiến lược Kobani hiện lên chân thực qua những bức ảnh ngoài...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang