Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn

Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 00:05 AM (GMT+7)

Hàng chục ngọn giả sơn với vẻ đẹp hoang sơ, cùng vách đá thẳng đứng bám đầy rêu phong và những dòng "suối" nước chảy róc rách khiến người xem ngỡ như lạc vào miền rừng núi thật giữa Sài Gòn.

Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 1
Tối 13.2, tại Công viên Tao Đàn (quận 1, TP.HCM) đã khai mạc Hội hoa xuân Ất Mùi - 2015. Hội hoa xuân Công viên Tao Đàn được tổ chức trong thời gian 12 ngày - từ 13.2 (tức 25 tháng Chạp âm lịch) kéo dài cho đến hết 24.2 (tức mùng 6 Tết âm lịch).

Năm nay, hội hoa xuân được tổ chức theo chủ đề “Bản sắc Việt - Hào khí Việt Nam”, với hơn 4.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn trưng bày.

Tại Hội hoa xuân Công viên Tao Đàn, nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi những kiệt tác về hòn non bộ được trưng bày.

Nổi bật của khu trưng bày tiểu cảnh - non bộ là tác phẩm "Nam Sơn xuân cảnh" của nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh. Đây là tác phẩm “khủng” nhất hội hoa xuân lần này, với tổng trọng lượng khoảng 4,5 tấn, phải dùng 2 xe cẩu mới vận chuyển được vào bên trong hội hoa xuân.

Sử dụng duyên tùng và đá được thu thập từ núi rừng miền Trung, "Nam Sơn xuân cảnh" được tạo tác theo phong cách núi Việt (theo các nghệ nhân trong nghề thì phong cách núi Việt là ở độ trập trùng, có chiều sâu - PV), là bức tranh thiên nhiên non nước hữu tình khi trời đất vào xuân. Tác phẩm được anh Vinh hoàn thành sau 2 tháng rưỡi, chỉ riêng cho các công đoạn đẽo, mài, ghép đá. “Về phần cây cối thì tôi phải chuẩn bị từ 4 năm trước. Tôi quyết định khoét đá để tạo nên khoảng trống đưa đất vào, vừa giúp cây sống dễ dàng mà tác phẩm lại đẹp”, anh Vinh cho biết.

Ngoài tác phẩm của anh Vinh, tại đây còn có hàng chục tác phẩm hòn non bộ với vẻ đẹp khiến người tham quan phải trầm trồ khen ngợi. Những ngọn giả sơn với vách đá dựng đứng, nhìn rất hiểm trở cùng với rong rêu bám trên vách, những con suối nước chảy róc rách làm đắm say lòng người.

Theo anh Trần Phước (có tác phẩm hòn non bộ tham gia triển lãm tại hội hoa xuân): Muốn có một tác phẩm đẹp và trọn vẹn thì đòi hỏi nghệ nhân phải có năng khiếu và có kiến thức căn bản. Trong quá trình sáng tác cần suy ngẫm phải tạc như thế nào cho cách tân với chế tác trước đó. Bên cạnh đó, còn đòi hỏi có sự nhịp nhàng, ăn khớp của nhóm. Nếu không hội đủ các yếu tố này thì tác phẩm sẽ bị lỗi và mất cân đối.

Nghệ nhân Lê Văn Phong cho biết thêm: Cách lắp đặt, sắp xếp các mảnh đá, bố trí phong cảnh trên hòn như: Người, muông thú, cầu quán, chùa tháp... phải là một quần thể phù hợp, đòi hỏi người chế tác phải có sự kiên trì, cần mẫn, tâm hồn giàu cảm xúc, trí tưởng tượng phong phú. Bên cạnh vốn kiến thức về các loại đá, còn phải am hiểu về kiến trúc, văn hóa…”.

Những hình ảnh Hội hoa xuân Ất Mùi - 2015 tại Công viên Tao Đàn:

Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 2
Hội hoa xuân được tổ chức trong thời gian 12 ngày (13-24.2).

Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 3
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 4
Năm nay hội hoa xuân được tổ chức theo chủ đề “Bản sắc Việt - Hào khí Việt Nam”, với hơn 4.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn trưng bày.
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 5
Tại hội hoa xuân, nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi những kiệt tác về hòn non bộ được trưng bày.
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 6
Tác phẩm "Nam Sơn xuân cảnh" của nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh nổi bật tại Hội hoa xuân Ất Mùi - 2015 bởi độ "khủng" về trọng lượng (4,5 tấn) và là "bức tranh" tuyệt đẹp về thiên nhiên non nước hữu tình khi trời đất vào xuân.
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 7
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 8
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 9
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 10
Hàng chục ngọn giả sơn với vẻ đẹp hoang sơ, cùng vách đá thẳng đứng bám đầy rêu phong và những dòng suối nước chảy róc rách khiến người xem ngỡ như “lạc” vào miền rừng núi thật giữa Sài Gòn.
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 11
Một tác phẩm giống hình con dê.
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 12
Theo nghệ nhân Trần Phước: Muốn có một tác phẩm hòn non bộ đẹp và trọn vẹn thì đòi hỏi nghệ nhân phải có năng khiếu và trải có kiến thức căn bản.
 
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 13
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 14
Cách lắp đặt, sắp xếp các mảnh đá, bố trí phong cảnh trên hòn như: Người, muông thú, cầu quán, chùa tháp... phải là một quần thể phù hợp, đòi hỏi người chế tác phải có sự kiên trì, cần mẫn, tâm hồn giàu cảm xúc, trí tưởng tượng phong phú.
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 15
Chiêm ngưỡng những “ngọn núi” giữa trung tâm Sài Gòn - 16
Bên cạnh vốn kiến thức về các loại đá, còn phải am hiểu về kiến trúc, văn hóa…
Theo Dương Thanh (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Tái hiện cố đô Huế như thật giữa TPHCM Tái hiện cố đô Huế như thật giữa TPHCM
Điều đặc biệt ở đây là tất cả các công trình được mô tả chính xác theo phương hướng trong thực tế.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang