Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Lâm Đồng

Nhằm giáo dục và nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên động vật rừng cho thế hệ trẻ, bảo tàng Vườn Quốc gia Cát Tiên vừa cho trưng bày bộ xương con tê giác cuối cùng ở Việt Nam.

Đây là bộ xương con tê giác Java một sừng cuối cùng ở Việt Nam đã bị bắn chết trước đó tại Vườn Quốc gia Cát Tiên (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng). 

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 1

Tê giác Java Việt Nam (tên khoa học là Rhinoceros sondaicus annamiticus, còn gọi là tê giác một sừng) được cho là không còn ở Việt Nam từ năm 2010.

"Trong tự nhiên, tê giác gần như không có kẻ thù nào trừ con người. Tê giác Java tuyệt chủng ở Việt Nam năm 2010. Chúng tôi trưng bày bộ xương nhằm nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên động vật rừng ở Việt Nam" - ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, cho biết.

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 2

Theo các chuyên gia, trong môi trường hoang dã thì tuổi thọ của tê giác Java khoảng 40-45 năm.

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 3

Tất cả xương còn thiếu của con tê giác như đốt sống cổ, đốt sống hông, đốt sống sườn, xương bánh chè, một số xương ngón cùng vùng mõm (nơi sừng bị cắt mất) đã được các chuyên gia phục chế bằng chất liệu composite và thạch cao.

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 4

"Thật đau lòng khi những nỗ lực bảo tồn đã không bảo vệ được loài tê giác Java này. Chúng ta đã đánh mất vĩnh viễn một phần di sản của thiên nhiên, một biểu trưng của giá trị đa dạng sinh học tại Việt Nam" - một du khách đến từ TP HCM bày tỏ.

Cán bộ khoe bắn được động vật quý hiếm trên facebook

Ông Kỳ cho rằng không hay biết về việc chồn bay bị nghiêm cấm săn bắt.

Theo Đình Thi (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Rùng rợn những vụ xẻ thịt động vật khoe Facebook câu like Rùng rợn những vụ xẻ thịt động vật khoe Facebook câu like
Cộng đồng mạng đã từng sôi sục vì nhiều vụ giết hại, xẻ thịt động vật dã man để câu like, khoe chiến tích.
Tin tức trong ngày - Xẻ thịt mèo đăng Facebook: Tổ chức Động vật châu Á lên tiếng Xẻ thịt mèo đăng Facebook: Tổ chức Động vật châu Á lên tiếng
Việc hồn nhiên săn bắt và giết hại, tiêu thụ động vật hoang dã nói riêng, và những hành vi vi phạm pháp luật nói chung và phản biện bằng lý...
Tin tức trong ngày - Giết khỉ, khoe trên Facebook: Lộ đường dây mua bán động vật quý hiếm Giết khỉ, khoe trên Facebook: Lộ đường dây mua bán động vật quý hiếm
Từ lời khai nhận của chủ nhân đàn khỉ bị giết hại, cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lâm Đồng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang