Chế xăng sinh học từ...sắn

Thứ Bảy, ngày 21/08/2010 09:39 AM (GMT+7)

Đầu tháng Tám này, sản phẩm xăng sinh học (E5) do Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân tại Quảng Nam sản xuất từ sắn khô chính thức được bán ra thị trường.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đây là một bước đi quan trọng cho giải pháp tìm kiếm năng lượng sinh học thay thế của Việt Nam trong thời đại hiện nay.

Xăng sinh học “made in Vietnam”

Tháng 9-2009, sau 2 năm xây dựng, mẻ sản phẩm xăng sinh học đầu tiên của Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân được sản xuất thành công.

Hiện nay, xăng E5 được PV Oil bán rộng rãi trên thị trường với 12 điểm bán đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu… và sắp tới là Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ. Xăng E5 có giá bán thấp hơn 500 đồng/lít so với xăng A95.

Chế xăng sinh học từ...sắn - 1

Chế tạo xăng E5 từ sắn khô.

Từ những bỡ ngỡ ban đầu về xăng sinh học, nay nhiều người dân Đại Lộc hiểu được sản phẩm này có ý nghĩa như thế nào. Anh Lê Văn Ánh - một nông dân trồng sắn cho biết: “Nhà máy đi vào hoạt động đã giúp cho nông dân chúng tôi rất nhiều về đầu ra của cây sắn.

Các cán bộ của công ty xuống giải thích về các công đoạn chế biến sắn khô thành sản phẩm xăng sinh học cho nông dân. Không ngờ sắn của nông dân chúng tôi làm ra lại trở thành xăng”.

Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân có công suất 100 nghìn tấn/năm (tương đương 125 triệu lít xăng/năm), sản phẩm phụ là CO2 hóa lỏng (20 nghìn tấn/năm), phân vi sinh (40 nghìn tấn/năm)... Ông Nguyễn Văn Trúc - Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết: “Sự có mặt của nhà máy đã mở ra nhiều hướng đi mới cho người dân trong vùng. Nhất là khi nhà máy đã hoạt động hết công suất thì vùng nguyên liệu sắn chắc chắn sẽ có đầu ra ổn định, đem lại nhiều việc làm cho nông dân ở đây”.

Giải pháp năng lượng

Đề án “Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn 2025” của Công ty cổ phần Đồng Xanh (chủ đầu tư Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2007 với sự hỗ trợ về chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.

Ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đồng Xanh chia sẻ: “Xăng sinh học không chỉ là nhu cầu chung cho giải pháp tìm năng lượng thay thế mà còn là tâm huyết của toàn thể công ty chúng tôi. Việc biến sắn thành xăng là một trong những điều tuyệt vời nhất để có thể cho ra đời sản phẩm E5, bên cạnh đó nó còn gắn liền với đời sống của người nông dân.

Với công suất 100.000 tấn/năm, ước tính mỗi năm chúng tôi tiêu thụ gần 1 triệu tấn sắn khô. Công ty cam kết mua sắn tươi giá 1.000 đồng/kg nên đầu ra của loại nông sản này sẽ ổn định tại địa phương”.

Với việc chính thức cho ra mắt sản phẩm xăng sinh học đầu tiên được sản xuất tại VN với tỷ lệ cồn tuyệt đối lên đến 99,8%, Công ty cổ phần Đồng Xanh đã đánh dấu bước đột phá mạnh mẽ quan trọng trong việc tìm kiếm năng lượng thay thế ở thời đại khủng hoảng năng lượng.

TS Trần Thanh Hải Tùng, người trực tiếp nghiên cứu tác động của xăng E5 trên động cơ xe máy và ô tô, cho biết: “Xăng E5 với 95% xăng, 5% ethanol thì tỷ lệ nước trong xăng là rất thấp, chỉ khoảng 0,0015mg/lít, vậy nên nó sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến động cơ của xe. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm tiền cho người dân mà còn làm cho môi trường sống của chúng ta ngày càng trong sạch hơn nhờ những sản phẩm sinh học như thế này”.

24H.COM.VN (Theo Dân Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: xang sinh hoc, xang, xang E5, Quang Nam, Ha Noi
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7