Chế tài nào với các “lời hứa” của Bộ trưởng?

Thứ Năm, ngày 12/11/2015 14:08 PM (GMT+7)

Kỳ họp Quốc hội nào các Bộ trưởng cũng đưa ra những lời hứa. Tuy nhiên, sau đó việc thực hiện những “lời hứa” này đến đâu lại là vấn đề rất khác.

Đại biểu Võ Thị Dung (Tp Hồ Chí Minh) đã có những trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này bên hành lang kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII.

Bà Dung cho rằng việc điều hành phối hợp thực hiện các nghị quyết còn có phần hạn chế. Theo bà Dung, trong kỳ họp không khí như thế nhưng sau khi ra khỏi thì thấy mọi việc vẫn chậm, không thỏa được mong muốn của cử tri, đại biểu Quốc hội cũng như tinh thần Nghị quyết.

Chế tài nào với các “lời hứa” của Bộ trưởng? - 1

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung

Đánh giá về quá trình thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng tại nghị trường, bà Dung đánh giá: "Các Bộ trưởng khi hứa ở diễn đàn cũng rất tâm huyết nhưng dường như là lực bất tòng tâm mà ở đây là cơ chế. Cơ chế phối hợp, điều hành chưa có tập trung vào những vấn đề trọng tâm, thiết thân với nhân dân, cử tri, nhất là vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Kỳ họp nào cũng nêu lên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tội phạm, được mùa rớt giá, được giá mất mùa... rồi vấn đề liên quan thiết thân đến người dân là nhũng nhiễu trong bộ máy công quyền, yếu kém, bộ máy cồng kềnh….”

Đại Biểu Võ Thị Dung cho rằng, việc đặt ra là như vậy nhưng đã trôi qua gần hết nhiệm kỳ, có thấy một số biện pháp nhưng rõ ràng việc thực hiện thì chưa đủ mạnh và chưa quyết liệt.

Đánh giá về “lời hứa”của các Bộ trưởng tại các kỳ họp Quốc hội, bà Dung nói: “Vì ở đây chưa có chế tài. Nghị quyết chưa có chế tài. Các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành hứa như thế nhưng giờ hết nhiệm kỳ rồi thì mới có dịp nhìn lại chứ không phải kiểm tra theo từng năm, cho nên có khó khăn. Giờ nhiệm kỳ này cũng sắp kết thúc, các Bộ trưởng nếu nhìn lại không hoàn thành nhiệm vụ có kỷ luật thì cũng hết nhiệm kỳ rồi". 

Ở đây, không có tính khả thi trong chế tài nên tính chịu trách nhiệm, kỷ luật buộc các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành thực hiện cho đầy đủ tinh thần Nghị quyết không có. Cho nên không xử lý được với các Bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cần có chế tài gì đối với lời hứa của các Bộ trưởng, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng: “Bởi vì không có một cơ chế gì, chứ nếu có cơ chế sẽ khác. Ví dụ, qua cuộc chất vấn cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm chẳng hạn đối với Bộ trưởng trong nhiệm kỳ đó thì tôi nghĩ sẽ có tác dụng hơn. Nhưng quy chế, bỏ phiếu tín nhiệm hiện tại là ít nhất 3 năm mới thực hiện hay nói cách nào đó là trong 1 nhiệm kỳ chỉ thực hiện có 1 lần thôi”

Đánh giá về các Bộ trưởng trong nhiệm kỳ hiện tại, đại biểu Võ Thị Dung cho biết bà rất ấn tượng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vì mặc dù có khó khăn nhưng các vị rất quyết liệt, thể hiện trách nhiệm cao với quốc hội, cử tri!

Theo P. Hoàng (Infonet)
Tin tức trong ngày - Bộ trưởng NN&PTNT nhận khuyết điểm trước Quốc hội Bộ trưởng NN&PTNT nhận khuyết điểm trước Quốc hội
Trong phần giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã thẳng thắn nhận khuyết điểm.
Thị trường - Tiêu dùng - Bộ trưởng "lạnh sống lưng" vì chất cấm Bộ trưởng "lạnh sống lưng" vì chất cấm
“Việc ngâm chuối vào thuốc trừ sâu rồi bán ra cho người tiêu dùng là tội ác. Đấu tranh với cái ác thì phải quyết liệt, không thể chấp nhận...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang