Vụ 6.700 cây xanh: Hà Nội không chặt hạ "hàng loạt"

Thứ Năm, ngày 19/03/2015 17:07 PM (GMT+7)

Người đứng đầu UBND thành phố cho rằng, việc thay thế, chặt hạ có lộ trình chứ không phải chặt hạ hàng loạt.

Phát biểu tại buổi họp tập thể UBND TP Hà Nội (19.3), Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đề cập đến đề xuất của Sở Xây dựng cho thay thế 6.700 cây xanh.

Vụ 6.700 cây xanh: Hà Nội không chặt hạ "hàng loạt" - 1


Phát biểu tại buổi họp tập thể UBND TP Hà Nội (19.3), Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho rằng, người dân phản đối chặt cây là do thiếu thông tin

Ông Thảo cho rằng, chủ trương của Thành phố thực đề án chặt hạ, thay thế cây xanh là thay thế cây cong nghiêng, không đúng quy hoạch, không đảm bảo yêu cầu về mỹ quan đô thị để thay thế vào đó những cây phù hợp quy hoạch.

Do thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu rằng thành phố có chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Trong khi đó, việc thay thế, chặt hạ có lộ trình chứ không phải chặt hạ hàng loạt.

Thành phố cũng không phải mất toàn bộ kinh phí, ngân sách bởi có nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp cây xanh. Tuy nhiên, do công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời dẫn đến thiếu sự đồng thuận trong dư luận nhân dân.

Báo cáo lãnh đạo thành phố về đề xuất thay thế 6.700 cây, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cây xanh sẽ được thay thế là số cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng tới giao thông, cây chết và gần chết cũng như nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị.

Số lượng cây không đảm bảo nói trên sẽ từng bước được thay thế bằng những cây phù hợp quy hoạch, đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, việc thay thế cây sẽ được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Ông Dục cũng cho rằng, cây to, lượng gỗ lớn sẽ được thu hồi và tổ chức bán đấu giá, nộp ngân sách. Các đơn vị tham gia xã hội hóa sẽ đóng góp cây xanh. Do vậy, không có có lợi ích cá nhân trong việc này.

Trước đó, ngày 18.3, trong công văn gửi các cơ quan báo chí, UBND Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng đã đề xuất thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015-2017), dự tính kinh phí xấp xỉ 60 tỷ đồng.

Hiện nay, Hà Nội có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát. Hệ thống cây xanh đa dạng với khoảng 70 loài.

Theo Dạ Yến (Danviet.vn)
Tin tức Việt Nam - Chặt 6.700 cây xanh: GS Ngô Bảo Châu “hỏi xoáy” Hà Nội Chặt 6.700 cây xanh: GS Ngô Bảo Châu “hỏi xoáy” Hà Nội
Giáo sư Ngô Bảo Châu đưa ra những câu hỏi xoáy sâu quanh dự án gây nhiều tranh cãi này ở Thủ đô.
Tin tức trong ngày - Hà Nội chặt hạ 6.700 cây xanh: “Hầu hết người dân ủng hộ“ Hà Nội chặt hạ 6.700 cây xanh: “Hầu hết người dân ủng hộ“
Theo Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội, hầu hết người dân tại các khu vực thực hiện thay thế cây đồng thuận, ủng hộ việc chặt cây.
Tin tức Việt Nam - HN phản hồi sau “thư ngỏ” về việc chặt 6.700 cây xanh HN phản hồi sau “thư ngỏ” về việc chặt 6.700 cây xanh
Sau "thư ngỏ" gửi Chủ tịch TP.Hà Nội về việc đốn hạ 6.700 cây xanh, UBND TP.Hà Nội yêu cầu rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang