"Cha đẻ" của súng AK-47 qua đời

Thứ Ba, ngày 24/12/2013 08:06 AM (GMT+7)

Mikhail Kalashnikov, nhà phát minh của loại súng trường tấn công nổi tiếng Kalashnikov, đã qua đời ở tuổi 94.

Các quan chức Nga cho biết ông Mikhail Kalashnikov đã qua đời ngày hôm qua (23/12) tại thành phố quê hương Izhevsk. Trước đó, cha đẻ của súng trường Kalashnikov đã phải nhập viện vào tháng 11 do bị chảy máu trong.

Ông Mikhail Timofeyevich Kalashnikov sinh ngày 10/11/1919 ở miền tây Siberia. Năm 1938, ông được gọi vào lực lượng Hồng Quân và các kỹ năng thiết kế của ông được sử dụng để nâng cấp tín hiệu của của vũ khí và thiết bị trong các trung đoàn thiết giáp quân đội Liên Xô.

Ông đã thiết kế ra súng trường Kalashnikov sau khi một đồng đội hỏi ông tại sao người Nga không thể chế tạo một loại súng tương tự như súng của người Đức. Khẩu súng trường AK-47 được hoàn thành vào năm 1947 và 2 năm sau đó loại súng này được trang bị cho quân đội Liên Xô.

"Cha đẻ" của súng AK-47 qua đời - 1

Ông Mikhail Kalashnikov qua đời ở tuổi 94

Mikhail Kalashnikov tiếp tục làm việc cho tới cuối những năm 1980 với vai trò là giám đốc thiết kế tại nhà máy Izhevsk, công ty đầu tiên sản xuất AK-47. Ông đã nhận được nhiều huân huy chương quốc gia với phát minh của mình.

Các loại súng trường Kalashnikov đã trở thành một trong những loại vũ khí nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thiết kế tương đối đơn giản khiến chi phí sản xuất thấp cũng như tin cậy và dễ bảo dưỡng.

Mặc dù được vinh danh bởi quốc gia, nhưng Kalashnikov thu được rất ít tiền từ sản phẩm súng trường huyền thoại của mình. Ông đã từng nói rằng đáng nhẽ ông nên thiết kế một chiếc máy cắt cỏ.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Cha đẻ súng AK-47 phải nhập viện Cha đẻ súng AK-47 phải nhập viện
Mikhail Kalashnikov, nhà sáng chế súng trường tấn công huyền thoại AK-47 đã phải nhập viện để chăm sóc đặc biệt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang