Cầy Vòi Hương lạc vào vườn nhà cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp được cứu giúp

Thứ Tư, ngày 08/03/2017 14:36 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Phát hiện một cá thể cầy Vòi Hương lạc vào vườn trong tình trạng rất yếu, người nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chăm sóc và báo cho trung tâm cứu hộ tới để bàn giao.

Cầy Vòi Hương lạc vào vườn nhà cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp được cứu giúp - 1

Cổng nhà cố đại tướng Võ Nguyên Giáp – nơi cá thể cầy được cứu hộ.

Ngày 06/3/2017, khi nghe tiếng chó sủa sau khu vườn, anh Võ Huy Trung, cháu trai của cố Đại Tướng ra và phát hiện một cá thể cầy Vòi Hương đã lạc vào khu vườn nhà cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tại số 30 Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội).

Nhận định cá thể cầy vòi hương này có thể bị xổng từ một nhà hàng nào gần đó, đang trong tình trạng rất yếu, anh Trung đã liên hệ với Kiểm lâm và các trung tâm cứu hộ để cứu chữa cho cá thể động vật này. Sau đó anh cùng với một chuyên gia nghiên cứu thực địa Nguyễn Mạnh Hà bắt giữ cá thể động vật trên, cho ăn uống và chờ Trung tâm cứu hộ đến để bàn giao.

Cầy Vòi Hương lạc vào vườn nhà cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp được cứu giúp - 2

Cá thể cầy nấp trong bụi cây giữa vườn.

Nhận được tin báo, sáng 07/3, các cán bộ đại diện của Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) đã đến làm các thủ tục nhận cá thể động vật trên về cứu hộ. Cá thể động vật này hiện đang được chăm sóc tại trung tâm cứu hộ và sẽ được tái thả vào tự nhiên sau khi kết thúc quá trình kiểm dịch.

Ông Trần Quang Phương, cán bộ đến trực tiếp cứu hộ cá thể Cầy vòi hương trên cho biết: “Đây là một trường hợp rất hi hữu rằng một cá thể cầy Vòi Hương được phát hiện ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Thật may mắn cho cá thể cầy này đã gặp được những người tốt như anh Võ Điện Biên (Con trai Đại Tướng Võ Nguyên Giáp), anh Võ Huy Trung và những thành viên gia đình cố đại tướng Võ Nguyên Giáp và thoát được sự truy đuổi của những kẻ buôn bán và những người ăn thịt chúng. Ngôi nhà 30 Hoàng Diệu - nơi Đại tướng cùng gia đình đang sống, căn nhà gắn với tên tuổi của Đại tướng từ sau khi giải phóng Thủ đô, gần tròn 60 năm, nay nó cũng là nơi cứu an toàn cho một cá thể động vật hoang dã”.

Cầy Vòi Hương là một loài sống nhiều ở trên cây, ăn hoa quả và các loại động vật nhỏ khác. Những năm gần đây, chúng bị săn bắt để làm thịt và gây nuôi làm cà phê chồn nên số lượng suy giảm nghiêm trọng ngoài tự nhiên. Nhiều con cá thể cầy hương bị nuôi nhốt tàn nhẫn trong những lồng nhỏ và ép ăn hạt cà phê để làm Cà phê Chồn.

Cầy Vòi Hương lạc vào vườn nhà cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp được cứu giúp - 3

Cá thể cầy được các bác sĩ thú y của SVW chăm sóc.

Ông Nguyên Văn Thái, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn ĐVHD cho biết: “Theo nghiên cứu của trung tâm, rất nhiều các quán nhậu bán công khai cầy hương trên các menu thức ăn trên địa bàn hầu hết các tỉnh. Khi khách hỏi mua thì thường nói rằng các con cầy đó được săn bắt từ tự nhiên. Nhưng khi cán bộ thực thi pháp luật đến kiểm tra thì lại bảo cầy đó được sinh ra từ các trại nuôi”. Điều này rất khó cho công tác thực thi pháp luật. Nhiều chủ buôn lợi dụng giấy phép nuôi nhốt để buôn bán những cá thể động vật bị săn bắt trái phép từ rừng.

Mọi người không tiếp tay cho những hành vi xấu bằng việc không ăn và sử dụng các sản phẩm từ cầy vòi hương và tất cả các loài động vật hoang dã, dù chúng có nguồn gốc tự nhiên hay từ các trại nuôi.

Theo Hoàng Nam (Infonet)
Tin tức trong ngày - Ngắm khổng tước quý hiếm "đi lạc" giữa Sài Gòn Ngắm khổng tước quý hiếm "đi lạc" giữa Sài Gòn
Theo sư thầy một chùa ở miền Tây, đây là 1 trong 3 con khổng tước nhà chùa nuôi và bị mất trộm 2 tháng trước.
Tin tức trong ngày - Cụ rùa trăm tuổi, nặng gần 14kg đi lạc vào nhà dân Cụ rùa trăm tuổi, nặng gần 14kg đi lạc vào nhà dân
Nghe tiếng chó sủa, anh Dũng chạy ra xem, bất ngờ phát hiện một con rùa khổng lồ đang bò vào sân nhà.
Tin tức trong ngày - Rùa "khủng" đi lạc chưa cấp giấy phép cho ai nuôi nhốt Rùa "khủng" đi lạc chưa cấp giấy phép cho ai nuôi nhốt
Ngày 1-3, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm TP Cần Thơ khẳng định, trên địa bàn thành phố chưa cấp phép cho hộ nào nuôi cá thểrùa 'khủng' đi lạc...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang