CASA lượn vòng xuống vật nghi áo phao trước khi mất tích

Thứ Năm, ngày 16/06/2016 21:30 PM (GMT+7)

Thông tin mới nhất về chiếc tàu bay CASA 212 mất liên lạc trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm Su-30MK2 trên biển.

CASA lượn vòng xuống vật nghi áo phao trước khi mất tích - 1

 Tàu bay tuần thám CASA của lực lượng phòng không không quân

Theo một nguồn tin của Báo Giao thông, trước khi mất liên lạc với bộ phận không lưu, chiếc máy bay CASA  212 đã thông báo về vừa nhìn thấy một vật thể giống như thuyền phao ở trên mặt biển. Tuần thám CASA được mệnh danh là mắt thần Biển đông lượn vòng xuống và ngay sau đó mất tín hiệu tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (phía Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ).

Ngay khi nhận được thông báo từ Bộ Quốc phòng và yêu cầu từ Cục Hàng không VN, trong chiều nay, các máy bay dân dụng được lệnh bật các tần số khẩn nguy để có thể bắt được tín hiệu định vị của chiếc máy bay vừa mất liên lạc. Nếu bắt được tín hiệu, ngay lập tức phải thông báo về Đài chỉ huy. Tần số khẩn nguy gồm VHF 121.5 và HF3430 trong đó tần số HF có thể bắt tín hiệu từ vị trí cách xa 1.000km còn tần số VHF chỉ có thể bắt được tín hiệu cách vài trăm km.

Các phi công lái máy bay dân dụng cũng được yêu cầu khi bắt được tín hiệu khẩn nguy phải báo cáo nhà chức trách, cần thiết phải bay vòng ở ngay vị trí đó để có thể đánh giá mục tiêu cụ thể hơn. Tuy nhiên trong ngày hôm nay đã không có bất cứ báo cáo nào từ các tổ lái gửi về Đài chỉ huy.

Một phi công nhiều kinh nghiệm cho biết rất khó có thể phát hiện vật thể lạ trên biển từ độ cao của máy bay dân dụng, tuy nhiên việc nhận được tín hiệu khẩn nguy là hoàn toàn có thể. Thông thường tàu bay gặp nạn chỉ đủ pin để để phát tín hiệu trong vòng 24 giờ nên nếu trong ngày mai không nhận được tín hiệu khẩn nguy thì việc tìm kiếm sẽ vô cùng khó khăn.

Theo thông tin chính thức từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, lúc 12h30 chiều 16/6, máy bay CASA 212 (số hiệu 8983) mất liên lạc tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ/Hải Phòng khoảng 44 hải lý).

Máy bay CASA 212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng không - Không quân đang làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay SU30-MK2 bị mất liên lạc. Trên máy bay có 9 người do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 918 lái chính.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày, đã có hai tàu bay của lực lượng Phòng không không quân mất tín hiệu trên biển. Đến nay mới chỉ cứu được duy nhất 1 phi công, còn 9 người khác vẫn mất tích. 

Theo T.Bình (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Mất liên lạc với 1 máy bay tìm kiếm phi công Su-30MK2 Mất liên lạc với 1 máy bay tìm kiếm phi công Su-30MK2
Máy bay CASA mất liên lạc với Sở Chỉ huy trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay Su-30MK2.
Tin tức trong ngày - Khám phá máy bay CASA tìm phi công Su-30MK2 mất tích Khám phá máy bay CASA tìm phi công Su-30MK2 mất tích
Máy bay tuần thám Casa có thể hoạt động với tốc độ bay thấp và thời gian dài trên biển.
Tin tức trong ngày - Phát hiện vật giống áo phao gần nơi Su-30MK2 gặp nạn Phát hiện vật giống áo phao gần nơi Su-30MK2 gặp nạn
Vật thể giống áo phao được phát hiện tại vùng biển cách bờ biển TP Vinh, Nghệ An chừng 40km.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang