Cảnh sát quốc tế chưa được phép tới hiện trường MH17 rơi

Thứ Bảy, ngày 26/07/2014 11:20 AM (GMT+7)

Bất ổn chính trị tại Ukraine đã trì hoãn sứ mệnh gửi lực lượng cảnh sát quốc tế tới bảo vệ hiện trường vụ máy bay MH17 rơi.

Lực lượng cảnh sát quốc tế làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường máy bay MH17 rơi, có thể không được phép vào lãnh thổ Ukraine cho tới sau khi một phiên họp bất thường của Quốc hội Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/7. Mặc dù vậy, Hà Lan và Australia cũng đang cân nhắc “phương án B” là thành lập một đội sứ mệnh Liên Hợp Quốc.

Hôm qua (25/7), Thủ tướng Australia ông Tony Abbott thông báo nước này sẽ gửi thêm 100 cảnh sát và một số binh sĩ tới châu Âu để gia nhập lực lượng an ninh quốc tế do Hà Lan đứng đầu. Trước đó, Australia đã gửi 90 cảnh sát tới London để tham gia lực lượng này.

Thủ tướng Tony Abbott cáo buộc các tay súng ly khai thân Nga đang can thiệp bằng chứng tại hiện trường máy bay rơi với “quy mô công nghiệp” và cho rằng lực lượng cảnh sát hay quân sự nước ngoài cần được triển khai để bảo vệ hiện trường.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Julie Bishop và người đồng cấp Ukraine đã ký kết một thỏa thuận cho phép lực lượng an ninh quốc tế do Hà Lan đứng đầu vào Ukraine để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường máy bay MH17 rơi.

Mặc dù vậy, thỏa thuận này chỉ có hiệu lực sau khi được Quốc hội Ukraine thông qua. Nhưng Quốc hội Ukraine vẫn chưa xem xét thỏa thuận này trong phiên họp ngày 25/7 do những tranh cãi tại Quốc hội dẫn tới Thủ tướng từ chức.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Koshulynskyy đã thông báo với các nghị sĩ trở về địa bàn để  làm việc với các cử tri và  trở lại vào tuần tới để làm việc tại các ủy ban, trước khi phiên họp tiếp theo diễn ra vào ngày 12/8.

Theo Huy Phong (Theo SMH) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Vụ MH17: Tiếp tục tìm thấy xác nạn nhân ở hiện trường Vụ MH17: Tiếp tục tìm thấy xác nạn nhân ở hiện trường
Các điều tra viên tìm thấy thêm xác nạn nhân và mảnh máy bay tại khu vực xung quanh nơi MH17 rơi.
Tin tức trong ngày - Con gái Putin lặng lẽ rời căn hộ ở Hà Lan sau vụ MH17 Con gái Putin lặng lẽ rời căn hộ ở Hà Lan sau vụ MH17
Maria không còn xuất hiện ở tòa nhà sau khi bị cộng đồng mạng đòi trục xuất vì vụ MH17.
Tin tức trong ngày - Vụ MH17: Gian nan quá trình nhận dạng thi thể nạn nhân Vụ MH17: Gian nan quá trình nhận dạng thi thể nạn nhân
Các chuyên gia pháp y Hà Lan sẽ làm mọi thứ có thể để trả lại đúng thi thể của các nạn nhân.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang