Cảnh báo tình trạng mạo danh địa chỉ nhận hiến tạng

Thứ Hai, ngày 11/01/2016 17:23 PM (GMT+7)

Hiện đang có hiện tượng mạo danh địa chỉ nhận hiến tạng trên internet khiến người dân, bệnh viện bức xúc.

Ngày 11/1, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hiện có nhiều thông tin mạo danh địa chỉ hiến tạng tràn lan trên mạng internet khiến người dân không tìm đến được địa chỉ chính xác. Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thông cáo gửi các cơ quan truyền thông cảnh báo về về việc này, đồng thời công bố chỉ có 2 địa chỉ đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng chính thức tại Việt Nam.

Cảnh báo tình trạng mạo danh địa chỉ nhận hiến tạng - 1

Một trường hợp vừa được ghép giác mạc từ người hiến chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo đó, hai địa chỉ hiến tạng hiện nay là: Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.HCM - Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284; (84- 8) 3956 0139; Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (40 Tràng Thi, Hà Nội - Điện thoại: (84- 4) 39386692; 0915 060 550; Email: gheptang@vncchot.vn). Đây là hai địa chỉ chính thức xác nhận 2 địa chỉ trên là thuộc sự quản lý của Bộ Y tế và Nhà nước.

Cảnh báo tình trạng mạo danh địa chỉ nhận hiến tạng - 2

Nơi nhận đăng ký hiến tạng được Bộ Y tế cho phép.

Theo TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau hơn 1 năm triển khai hoạt động, đơn vị đã nhận được 1.314 đơn đăng ký tình nguyện hiến tạng cứu người khi chẳng may qua đời.

Trên thực tế, bệnh viện đã nhận được sự hiến tặng nhân đạo của 7 người hiến tạng và 5 trường hợp buộc phải từ chối nhận sự hiến tặng nhân đạo vì bị nhiễm trùng. Các cơ quan và mô nhận được (gồm: 6 giác mạc, 2 quả tim, 2 lá phổi, 3 lá gan, và 12 quả thận) đã cứu được 22 người bị bệnh (gồm: 6 người bị loét giác mạc, 12 người bị suy thận mạn giai đoạn cuối, 3 người bị xơ gan do viêm gan siêu vi B, C, ung thư gan, 1 người vị suy tim). Những trường hợp bệnh nhân được nhận ghép cơ quan hiện nay đều ổn định.

Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Câu chuyện hiến tạng xúc động: "Vẫn thấy con còn sống đâu đó" Câu chuyện hiến tạng xúc động: "Vẫn thấy con còn sống đâu đó"
Với hy vọng một phần thân thể con trai tiếp tục "sống", người mẹ ấy đã quyết định hiến tạng con.
Tin tức trong ngày - Bộ trưởng hiến tạng: "Tôi không phải trường hợp đặc biệt" Bộ trưởng hiến tạng: "Tôi không phải trường hợp đặc biệt"
"Tôi không phải trường hợp đặc biệt, chuyện đó bình thường thôi, công dân mà", Bộ trưởng Y tế nói.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang