Canada: Hành khách đạp cửa máy bay A320 bỏ chạy

Thứ Hai, ngày 30/03/2015 15:00 PM (GMT+7)

Hành khách trên máy bay đã vô cùng may mắn sống sót khi những tia lửa phát ra đã bị lớp tuyết dày trên đường băng dập tắt.

Ngày 29/3, chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Air Canada chở theo 138 người đã va vào một giàn ăng-ten trong lúc hạ cánh tại sân bay quốc tế Stanfield, khiến toàn bộ bánh hạ cánh, mũi và một động cơ của máy bay bị văng ra ngoài khi máy bay đáp xuống đất bằng bụng.

Các quan chức sân bay cho biết sau khi bị va vào giàn ăng-ten trong trời bão tuyết, chiếc máy bay A320 đã bị trượt đường băng hơn 300 mét, và các hành khách “đã rất may mắn khi sống sót”. Chỉ có 25 hành khách phải nhập viện để theo dõi và điều trị các vết thương nhỏ, và hầu hết đã được ra viện ngay sau đó.

Canada: Hành khách đạp cửa máy bay A320 bỏ chạy - 1
Chiếc máy bay lao xuống đường băng sau khi va vào một giàn ăng-ten

 

Mặc dù vậy, chiếc máy bay đã bị hư hỏng nặng sau sự cố, khi phần mũi của máy bay bị xé toạc, và một chiếc động cơ ở bên cánh phải bị hư hỏng nặng sau khi máy bay trượt dài trên đường băng.

Ông Mike Magnus, một hành khách ngồi ngay ở hàng ghế đầu của chiếc máy bay gặp sự cố cho biết: “Đây không phải là một vụ hạ cánh khó khăn, mà thực sự là một vụ đâm máy bay. Đây là lần chết hụt trong gang tấc gần nhất của tôi”.

Trong khi đó, một hành khách khác tên là Doninic Stettler chưa hết bàng hoàng kể lại: “Chúng tôi cố đạp cửa và nhảy lên cánh để chạy ra ngoài càng nhanh càng tốt vì lo sợ chiếc máy bay sẽ phát nổ”.

Canada: Hành khách đạp cửa máy bay A320 bỏ chạy - 2
Bánh hạ cánh và một động cơ của máy bay bị văng mất

 

Ông Randy Hall và vợ ngồi trên chiếc máy bay này để trở về nhà sau kỳ nghỉ ở Mexico cho biết ông đã nghĩ rằng chiếc máy bay đã đâm vào hệ thống lưới điện trước khi lao xuống đường băng.

Ông Hall kể lại: “Chúng tôi đang chuẩn bị hạ cánh thì đột ngột tôi nhìn thấy một tia lửa lớn lóe lên, và tôi nghĩ máy bay đã bị vướng vào đường dây điện. Sau đó chiếc máy bay lao xuống, rồi ầm một cái, nó tiếp tục nảy lên trên mặt đất”.

Chiếc máy bay đã bị trượt bằng bụng một quãng đường khá xa mới có thể dừng lại được, và lúc xuống bên dưới, ông Hall có thể nhìn thấy rõ máy bay đã bị văng mất bánh hạ cánh cùng một động cơ.

Theo các quan chức sân bay, những hành khách trên đã vô cùng may mắn, bởi lớp tuyết dày trên đường băng đã dập tắt những tia lửa phát ra trong quá trình máy bay trượt mạnh, nếu không, rất có thể cả chiếc máy bay đã trở thành một quả bom khổng lồ khi nó phát nổ.

Canada: Hành khách đạp cửa máy bay A320 bỏ chạy - 3
Hành khách đã phải đạp tung cửa máy bay để bỏ chạy vì sợ máy bay phát nổ

 

Người phát ngôn sân bay Peter Spurway đã ca ngợi phi hành đoàn và các hành khách trên máy bay đã nhanh chóng sơ tán chỉ trong vòng một phút sau khi máy bay dừng lại.

Thế nhưng một số hành khách cũng phàn nàn rằng họ đã phải đứng trơ trọi trên đường băng với bộ quần áo phong phanh, chịu đựng những cơn gió tuyết lạnh suốt 50 phút trước khi xe cứu hộ đến nơi.

Ông Magnus cho hay: “Mọi người rất vui vì đã sống sót, nhưng sau đó là quãng thời gian chờ đợi mệt mỏi giữa trời lạnh ghê người. Lúc đó tôi chỉ mặc một chiếc áo phông”.

Theo Trí Dũng (Independent / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Video: Cận cảnh hiện trường máy bay A320 đâm vào núi Video: Cận cảnh hiện trường máy bay A320 đâm vào núi
Đoạn video do một nhân viên cứu hộ ghi lại khi tiếp cận với hiện trường chiếc máy bay Airbus A320 của Đức "nát vụn" trên sườn núi thuộc dãy...
Tin tức trong ngày - Tiết lộ giây phút cuối kinh hoàng trên máy bay A320 Tiết lộ giây phút cuối kinh hoàng trên máy bay A320
Trong khi máy bay vun vút lao xuống, cơ trưởng đã hét lên: "Mở cánh cửa chết tiệt này ra ngay!"
Tin tức trong ngày - Hé lộ nguyên nhân cơ phó A320 đâm máy bay vào núi Hé lộ nguyên nhân cơ phó A320 đâm máy bay vào núi
Các điều tra viên tìm thấy nhiều mảnh giấy thể hiện tình trạng bệnh tật của cơ phó trong thùng rác tại nhà của anh ta.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang