Canada dội bom laser xuống mục tiêu IS ở Iraq

Thứ Hai, ngày 03/11/2014 10:48 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Canada lần đầu tham gia chiến dịch không kích chống IS bằng những quả bom laser ném xuống Fallujar.

Ngày 2/11, Bộ Quốc phòng Canada xác nhận chiến đấu cơ CF-18 của nước này đã thả bom dẫn đường bằng laser xuống các mục tiêu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, đánh dấu sự tham gia lần đầu tiên của Canada vào chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu.

Canada dội bom laser xuống mục tiêu IS ở Iraq - 1

Chiến đấu cơ CF-18 mang theo bom laser tấn công mục tiêu IS

Hai chiến đấu cơ CF-18 đã thả bom laser GBU-12 nặng 500 bảng xuống các mục tiêu IS ở gần Fallujah, thành phố lớn ở miền trung Iraq, chỉ cách thủ đô Baghdad khoảng 70 km.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ném bom kéo dài 4 giờ đồng hồ này, hai chiếc chiến đấu cơ trên đã được tiếp nhiên liệu trên không bằng máy bay CF-150 Polaris, và sau đó quay trở về một căn cứ bí mật ở Kuwait an toàn.

Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ Canada dội bom xuống IS kể từ khi quân đội nước này được triển khai tới Kuwait hôm 30/10 để tham gia liên minh chống IS ở Iraq và Syria. Hiện chiến dịch không kích vào IS do Mỹ đứng đầu đang thu hút được sự tham gia của Anh, Úc, Pháp và một số quốc gia Vùng Vịnh.

Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích vào Iraq từ hồi tháng Tám sau khi IS ào ạt tấn công như vũ bão vào các vị trí của quân đội Iraq ở miền bắc nước này, đặc biệt là ở khu vực biên giới với Syria.

Canada dội bom laser xuống mục tiêu IS ở Iraq - 2

Phiến quân IS ở thành phố Fallujah

Chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ nhận được sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới sau khi IS thực hiện nhiều vụ thảm sát kinh hoàng ở miền bắc Iraq, đặc biệt là từ khi phiến quân hành quyết các con tin phương Tây như nhà báo Mỹ James Foley, con tin người Anh Alan Henning...

Canada cũng cam kết tham gia chiến dịch quân sự này của Mỹ và đã chuyển khoảng 1 triệu kg trang thiết bị, đồ tiếp tế quân sự cho lực lượng an ninh Iraq đang chiến đấu chống lại phiến quân IS.

Hiện Canada vẫn đang trong quá trình đánh giá mức độ thành công của chiến dịch, và thông tin cụ thể sẽ được công bố vào ngày 4/11 tới đây.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)
Thế giới - IS thảm sát 85 chiến binh bộ tộc chống đối ở Iraq IS thảm sát 85 chiến binh bộ tộc chống đối ở Iraq
Chiến dịch thảm sát bộ tộc chống đối của IS trong tuần qua đã giết hại ít nhất 300 thành viên bộ tộc.
Thế giới - Sợ nổi dậy, IS lùng diệt các cựu cảnh sát Iraq Sợ nổi dậy, IS lùng diệt các cựu cảnh sát Iraq
IS lo sợ các cựu sĩ quan cảnh sát, quân đội sẽ trở thành hạt nhân trong phong trào nổi dậy.
Tin tức trong ngày - Sự thật về “thiên thần Kobani” giết 100 phiến quân IS Sự thật về “thiên thần Kobani” giết 100 phiến quân IS
Xung quanh nữ anh hùng Rehana là một màn sương mù mờ ảo của chiến tranh mà ít ai biết được sự thật.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang