Cận cảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản người dân

Thứ Hai, ngày 11/04/2016 21:02 PM (GMT+7)

Con voi rừng liên tục xuất hiện thời gian gần đầy và đã có hành động làm hư hại tài sản người dân.

Cận cảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản người dân - 1

Khoảng 6 giờ 30 sáng 11-4, những người dân đi làm rẫy trong khu vực tiểu khu 59 và 59A thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai thuộc địa bàn ấp 2 xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) thì phát hiện con voi ngà lệch tại ngã 3 đồi ông Bảy Mạnh. Lúc này, con voi đứng nép vào đám cây, cách lề đường khoảng 1 m.

Nhóm người này không tiếp tục đi làm mà dừng lại phía bên trên chỗ của con voi để cảnh báo cho mọi người đi làm sau không được tiếp tục chạy qua chỗ con voi đang đứng sẽ không an toàn. Khoảng 15 phút sau, anh Nguyễn Văn Khang (ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý, Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đi xe máy đến nhưng không hiểu tín hiệu của mọi người nên tếp tục chạy và hốt hoảng khi bất ngờ thấy con voi đứng sẵn trong bụi cây. Anh vội vứt xe và bỏ chạy về hướng ngược lại.

Cận cảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản người dân - 2

Khoảng 30 phút sau, khoảng trên 20 người dân đi làm rẫy khi đến vị trí trên đều phải dừng lại phần vì biết có voi xuất hiện, phần vì lúc này con voi nói trên đã làm gãy đổ một cây rừng ngã ra đường. Với số lượng người đông và gây ồn ào đã làm con voi kích động và nó bắt đầu phá hoại chiếc xe máy của anh Khang. Đây là chiếc xe đầu tiên bị phá hại trong năm 2016 kể từ khi voi xuất hiện, được biết trong năm 2015 đã có bốn chiếc xe bị con voi ngà lệch phá hại.

Cũng theo người dân, số xe bị voi ngà lệch phá hủy thường có màu đỏ và màu trắng. Trước khi phá xe voi thường tìm thức ăn trên xe. Thường sau khi một con voi ngà lệch xuất hiện thì khoảng một tuần hoặc một tháng sau sẽ xuất hiện cả đàn từ 7 đến 11 con. Khi đi theo đàn, voi thường hung hăng hơn và phá hoại nhiều hơn.

Cận cảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản người dân - 3

Có mặt tại hiện trường và các nơi khác trong khu vực xã Phú Lý, chúng tôi đã được các cán bộ kiểm lâm cho biết dấu hiệu đàn voi đã xuất hiện và đã phá hoại mía, xoài và điều của bà con. Do đó, từ nay đến mùa mưa tần suất voi sẽ còn xuất hiện nhiều hơn, khuyến cáo bà con cần cảnh giác khi đi làm trong những khu vực trên, đặc biệt không nên ngủ qua đêm tại các láng trại tạm trong rẩy, vì voi thường tìm gạo, muối… Quan trọng hơn, người dân cần tránh xung đột với đàn voi.

Theo Tiến Dũng - Ảnh: Đức Hiếu (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Việt Nam - Bắc Kạn: Hổ hoang dã gây náo loạn khu dân cư Bắc Kạn: Hổ hoang dã gây náo loạn khu dân cư
Huyện cảnh báo người dân không được vào rừng một mình, đặc biệt là lúc về đêm và rạng sáng.
Tin tức trong ngày - 20 con voi rừng quậy phá trung tâm huyện 20 con voi rừng quậy phá trung tâm huyện
Đến 22 giờ tối 26/9, đàn voi rừng khoảng 20 con vẫn đang quậy phá ở thôn 5, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp (Đắk Lắk).
Tin tức trong ngày - Chú voi rừng Việt Nam khiến chuyên gia quốc tế xúc động Chú voi rừng Việt Nam khiến chuyên gia quốc tế xúc động
Đeo chiếc bẫy chạy khắp núi rừng, chú voi rừng tên Jun chi chít vết thương, kiệt sức ở biên giới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang