Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm

Thứ Ba, ngày 03/10/2017 08:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bình Dương

Dù đã trải qua nhiều thế hệ và hai cuộc chiến tranh nhưng ngôi nhà vẫn giữ được gần như nguyên vẹn kiến trúc ban đầu. Đặc biệt, nguyên vật liệu dựng nhà toàn là những loại gỗ quý như Cẩm lai, Giáng hương, Gõ, Sến, Mật...

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 1

Nằm tại số 18 đường Bạch Đằng (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương), ngôi nhà ông Trần Văn Hổ (tự Đẩu) - nguyên là Đốc Phủ sứ thời thuộc Pháp là công trình được xây dựng năm Canh Dần (1890). Tới năm 1993 ngôi nhà này được công nhận là Di tích quốc gia.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 2

Trước đây ngôi nhà có diện tích khá lớn, tuy nhiên trải qua hai cuộc chiến tranh một số công trình xung quanh đã bị phá bỏ. Dù vậy đến nay ngôi nhà chính vẫn được bảo toàn gần như nguyên vẹn. Mặt chính ngôi nhà quay về hướng Tây Nam, hướng sông Sài Gòn để hưởng được làn gió mát trong lành quanh năm.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 3

Nguyên vật liệu dùng dựng nhà là những loại gỗ quý như Cẩm lai, Giáng hương, Gõ, Sến, Mật… thể hiện sự sung túc của chủ nhà. Từ những song gỗ, đường nét ô vuông đến các mảng phù điêu đều được bố trí đối xứng đến từng chi tiết, tạo nên bề thế trang nghiêm, thể hiện phong cách vương quyền. 

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 4

Ngôi nhà xây dựng theo kiểu 3 gian, 2 chái gồm 36 cột tròn. Mái ngói âm dương dài thoai thoải và thấp mang đậm nét nhà truyền thống người Việt. Trên nóc nhà có hồi văn, hình bát quái. Loại nhà này có nhiều ưu điểm so với các nhà cổ truyền khác vì có bộ khung sườn cứng cáp, lòng nhà rộng rãi.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 5

Mảng giữa tường và khánh thờ là các bức hoành phi được sơn son thiếp vàng, các bức liễn bằng những câu đối cẩn xà cừ đính trên cột. Gian giữa phía trên là khám thờ với tấm thủ quyển chạm nổi hình Tứ linh, giữa bức thủ quyển là ba hàng chữ đề danh hiệu các vị thần được thờ tự.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 6

Nét độc đáo của ngôi nhà là lớp cửa thứ hai, tất cả đều chạm nổi, khắc chìm, khắc lộng... thể hiện toàn bộ trên các khung cửa, cách cửa: khung cửa chính dựng theo lối Tam quan, ở đây là một bức tranh khá hoành tráng với cảnh có hình bán nguyệt được trổ lộng, thể hiện cảnh lầu son gác tía ở cung đình.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 7

Chữ Hán được thể hiện ở những tấm hoành phi, cặp liễn, trên bức thờ, thủ quyển, tấm hoành, câu đối. Những bài thơ, văn ở đây đều được thể hiện ngắn gọn, súc tích, có câu mang tính ước lệ, khuôn sáo nhưng nội dung vẫn giàu tính nhân văn.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 8

Hai bức tượng đầu hươu gắn đối xứng trên hai cây cột chính giữa ngôi nhà.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 9

Một chiếc đèn cổ, chạm khắc tinh xảo được gia đình sử dụng.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 10

Phần thể hiện các đề tài trên cửa được chia ra các ô vuông. Ô chữ nhật thể hiện Tứ Linh: Long với sóng nước vân mây, Lân với cuộn giấy, Qui với chân đèn, Hạc với cây Tùng. Các hoa văn tứ hữu “Mai - Lan - Cúc - Trúc” với những đường diềm chi tiết khéo léo được phân bố hợp lý nét chạm - khắc tinh tế. 

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 11

Tinh xảo, kỳ công nhất là những vật bày trí ở chính giữa ngôi nhà như tủ thờ, hệ thống hoành phi, câu đối...

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 12

Ở hai bên gian thờ giữa là hai buồng ngủ của chủ nhà (buồng ông và buồng bà) bài trí 2 bộ ván nằm ngủ bằng gỗ nguyên khối. Trên hai cửa buồng có hai bức hoành đề: Ngự dược, Diên phi (cá nhảy, diều bay: Có ý mong thi đậu hoặc thăng quan lên chức). Nơi đây còn có các bao lam đều trang trí đẹp, công phu.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 13

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 14

Mai ngói âm dương đặc trưng của các công trình cổ tại Nam bộ.

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 15

Cận cảnh nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - 16

Ngôi nhà này được đánh giá là sự hội tụ nhiều yếu tố văn hóa khác nhau, phù hợp với điều kiện tự nhiên khí hậu thổ nhưỡng. Đồng thời nghệ thuật chạm trổ của ngôi nhà đã đạt đến đỉnh cao về nghệ thuật điêu khắc gỗ ở thế kỷ XIX, mang phong cách đặc trưng của địa phương.

Tư liệu tham khảo từ tác giả Văn Thị Thùy Trang - Hội khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương.

Cận cảnh ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi giữa lòng Sài Gòn

Nằm lọt thỏm dưới những hàng cây cao tỏa bóng mát, nhà nguyện nằm trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục TP.HCM, tọa lạc...

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
Tin tức trong ngày - Nhà cổ vô giá của dân binh Hoàng Sa Nhà cổ vô giá của dân binh Hoàng Sa
Gần 2 thế kỷ trôi qua, ngôi nhà cổ vẫn vững chãi qua phong ba bão táp và lưu giữ những tư liệu quý về đội dân binh Hoàng Sa năm xưa trên đảo...
Tin tức trong ngày - Khốn khổ sống trong dãy nhà cổ thời Pháp giữa lòng SG Khốn khổ sống trong dãy nhà cổ thời Pháp giữa lòng SG
Người sống trong dãy nhà từng được cơ sở sản xuất nước mắm Liên Thành (đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP HCM) xây dựng thời Pháp đang hồi hộp...
Tin tức trong ngày - Sập nhà cổ ở Hà Nội: 2 người tử vong Sập nhà cổ ở Hà Nội: 2 người tử vong
Vào lúc gần 13 giờ trưa nay, căn nhà thuộc khu tập thể số 107 đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ đổ sập.
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bình Dương
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang