Cán bộ huyện “ăn chặn” tiền tuất của người thân

Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 11:24 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

Khi làm Phó chủ tịch 1 huyện ở Thanh Hóa, ông Lò Văn Lến (nay là cán bộ thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hóa) đã khai man hồ sơ “ăn chặn” tiền tuất của người thân hơn 120 triệu đồng.

Ngày 1-10, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa cho biết đã qua hạn chót là ngày 30-8 theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng đến nay ông Lò Văn Lến, hiện là Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Thanh Hóa (nguyên là Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) vẫn không nộp lại số tiền hưởng sai quy định hơn 120 triệu đồng để BHXH chi trả cho người được hưởng.

Cán bộ huyện “ăn chặn” tiền tuất của người thân - 1

Sở NN-PTNT Thanh Hóa, nơi ông Lò Văn Lến đang công tác

Trước đó, BHXH tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn thư phản ánh của ông Hà Văn Pếu (SN 1936) và vợ là bà Hà Thị Kếm (SN 1934, ngụ xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đề nghị giải quyết hưởng trợ cấp tiền tuất theo quy định vì khi con gái ông bà mất năm 2011 số tiền tuất đã bị ông Lò Văn Lến (đang là Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước) đã hưởng toàn bộ.

Vào cuộc xác minh, làm rõ, BHXH Thanh Hóa ngày 30-11-2015 đã có văn bản trả lời ông Hà Văn Pếu. Theo đó, hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất một lần đối với thân nhân bà Hà Thị Dụ (con gái ông Pếu, bà Kếm; là hưu trí trú tại thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước), chết ngày 16-6-2011 được cấp 1 lần cho ông Lò Văn Lến, là chồng bà Dụ, thay mặt cho các thân nhân nhận tiền trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần tổng số tiền là 120.972.200 đồng.

Cán bộ huyện “ăn chặn” tiền tuất của người thân - 2

Tời khai gian dối của ông Lò Văn Lến để hưởng tiền tuất trái quy định

Tuy nhiên, sau khi chi trả số tiền trên cho Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước, ông Hà Văn Pếu (bố đẻ bà Dụ) có đơn kiến nghị nên BHXH đã vào cuộc xác minh và nhận thấy rằng ông Lến kê khai không đúng sự thật. Bởi, bản thân ông Lến là Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước, nhưng đã khai man hồ sơ, kê khai phần thân nhân người chết không đúng sự thật. Tuy bố mẹ vợ và bố đẻ ông Lến còn sống nhưng ông chỉ kê khai mình cá nhân ông để qua mặt cơ quan chức năng.

Theo luật định, khi bà Dụ chết, bố mẹ đẻ và bố chồng còn sống phải là những người được hưởng tiền trợ cấp tuất hàng tháng.

Sai phạm đã rõ, cơ quan chức năng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu ông Lò Văn Lến nộp lại số tiền hưởng sai nhưng nhiều năm ông Lến vẫn không thực hiện.

Cán bộ huyện “ăn chặn” tiền tuất của người thân - 2

Văn bản được chính ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký chỉ đạo cơ quan chức năng yêu cầu ông Lến trả lại số tiền 120 triệu nhưng ông Lến vẫn "cù nhầy" không trả

Gần đây nhất, ngày 18-7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi và yêu cầu đích danh Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa, Giám đốc BHXH Thanh Hóa có biện pháp buộc ông Lò Văn Lến nộp lại số tiền hơn 120 triệu đồng chậm nhất vào ngày 30-8.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông Lò Văn Lến, Phó chánh Vănb phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa vẫn không trả lại số tiền khai man hồ sơ để “ăn chặn” của người thân là bố mẹ vợ và bố đẻ của mình.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Cán bộ xã giả chữ ký người chết, ăn chặn tiền thờ cúng liệt sĩ Cán bộ xã giả chữ ký người chết, ăn chặn tiền thờ cúng liệt sĩ
Không chỉ giả chữ ký của người thân để ăn chặn tiền thờ cúng liệt sĩ của họ, cán bộ xã ở tỉnh Quảng Nam còn giả chữ ký để ăn chặn tiền nghỉ...
Tin tức trong ngày - Đối chất vụ nghi "ăn chặn tiền bán dưa hấu" Đối chất vụ nghi "ăn chặn tiền bán dưa hấu"
Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đưa ra bằng chứng khẳng định không có việc ăn chặn tiền bán dưa.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang