Cái chết tức tưởi của mẹ con sản phụ

Thứ Hai, ngày 20/06/2011 06:32 AM (GMT+7)

Sản phụ mang thai sức khỏe bình thường. Đến ngày sinh, được gia đình mang lên Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để sinh. Nhưng rồi tai họa đã ập đến khi vừa ra đời cháu bé đã tử vong. Sau đó không lâu, do mất máu quá nhiều, người mẹ cũng đã chết tại bệnh viện.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Gia đình nạn nhân đang hết sức bức xúc và cho rằng, sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y, bác sỹ Khoa sản đã gây ra cái chết oan nghiệt của hai mẹ con sản phụ.

Hai cái chết oan nghiệt

Theo trình bày của gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Thuận (SN 1981, xóm Hoàng Quý, xã Cẩm Nhượng), khoảng 15h30 ngày 16-6, chị Thuận được người nhà đưa đến Trạm xá xã Cẩm Nhượng để khám thai (thai 40 tuần tuổi).

Tại trạm xá, các y, bác sỹ thấy chị đã gần ngày sinh, chân bị phù nề nên yêu cầu gia đình đưa sản phụ lên Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên. Chiều tối cùng ngày, bố chồng của chị Thuận là ông Nguyễn Hữu Phương đưa chị đến Bệnh viện Cẩm Xuyên để sinh con.

Mọi việc diễn ra bình thường như bất cứ người phụ nữ nào đến kỳ sinh nở. Khi vào bệnh viện, được các y bác sỹ thăm khám và nhận định mọi việc diễn ra bình thường không có một khó khăn, trở ngại gì. Cả gia đình ai cũng mừng thầm, chờ mong giây phút chào đời của đứa bé.

Đến khoảng hơn 0h ngày 17-6, chị Thuận lên bàn đẻ và sinh một cháu trai, nặng 4,8 kg. Tuy nhiên, cháu bé sinh ra không được bao lâu thì đã tử vong; người mẹ sau khi “vượt cạn” đã mất máu nhiều và cũng bị chết sau đó mấy tiếng đồng hồ.

Ông Nguyễn Hữu Phương trong bộ dạng tiều tụy, khóc không thành tiếng nhớ lại: “Chiều ngày 16-6, tui đang chuẩn bị đồ đi biển thì nghe con dâu kêu đau bụng đẻ, liền sắp xếp đồ đạc lại, cùng vợ và một số người thân đưa con đến khám ở Trạm y tế xã Cẩm Nhượng để sinh. Khi đến trạm được các y bác sỹ kiểm tra và nói thai to nên chuyển cháu lên tuyến trên để đẻ cho thuận lợi.

Khi lên Bệnh viên Đa khoa Cẩm Xuyên được các bác sĩ khám, tiêm và chuyền... Chúng tôi cảm thấy mọi việc diễn ra bình thường, con dâu tôi rất tỉnh táo, không có biểu hiện gì khác thường. Nhưng khi sinh, các bác sỹ đưa cháu tôi ra được mấy phút thì đứa bé đã tím tái, sau đó tử vong, trong khi đó con dâu tôi máu chảy xối xả, da xanh tái, sức khoẻ yếu phải thở bằng bình ô xy...

Đến khoảng 1h30, họ chuyển con dâu tôi ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu nhưng cũng đã mất sau đó không lâu bởi lượng hồng cầu chỉ còn khoảng 300ml”.

Sau khi cháu bé qua đời, ngay trong đêm gia đình ông Phương đã đưa về quê mai táng. Sau đó, chị Thuận tử vong thì gia đình đã thuê xe chuyên chở bệnh nhân cấp cứu 115 đưa thi thể đặt trước cổng Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên từ sáng ngày 17-6 đến 14h cùng ngày mới đưa về Cẩm Nhượng mai táng, sau khi Ban giám đốc Bệnh Viện huyện Cẩm Xuyên và người nhà đã có văn bản tường trình diễn biến sự việc tại khoa sản.

Cái chết tức tưởi của mẹ con sản phụ - 1

Hai vợ chồng ông Phương (bố mẹ chồng sản phụ Nguyễn Thị Thuận) vẫn chưa hết bàng hoàng sau cái chết của đứa cháu nội và con dâu

Tắc trách, thiếu trách nhiệm?

Người nhà ông Phương cho rằng, thai nhi to nhưng các bác sỹ khoa sản ở Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên đã để đẻ thường mà không mổ hay chuyển lên tuyến trên sớm nên gây ra cái chết oan uổng cho mẹ con chị Thuận.

Anh Nguyễn Hữu Quân, là chồng chị Thuận sau khi nhận được điện về sự việc đã tức tốc từ nước ngoài về. Ngồi bơ phờ trước di ảnh của vợ và bàn thờ hai mẹ con, anh chẳng thể nói nên lời.

“Bây giờ mong sao các cấp ngành liên quan cần xem xét và có kết luận cụ thể để xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể đã thiếu trách nhiệm dẫn đến cái chết của vợ con tôi”, anh Quân bức xúc nói.

Trong khi đó, bác sỹ Nguyễn Đình Dương - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên, người trực tiếp thăm, khám, đỡ đẻ, cấp cứu cho chị Thuận cho biết: Chị Thuận thể trạng lớn, khi vào viện chỉ phù nhẹ 2 chân. Khoảng 0h10 thì cổ tử cung mở hết, nhưng chị rặn yếu nên sau khoảng 30 phút, phải dùng giác hút. Khi cháu bé ra đời thể trạng sức khoẻ yếu, nhịp tim đập rời rạc, thở nấc, bụng cóc… Chúng tôi đã cố gắng cấp cứu nhưng cháu không qua khỏi.

Còn chị Thuận, từ khi vào viện đến khi đẻ, mọi việc thăm khám không phát hiện điều gì bất thường nên chúng tôi đã theo dõi và cho đẻ thường. Sau khi sinh, chị Thuận bị băng huyết, đờ tử cung (tử cung không co lại sau khi sinh) dẫn đến ra nhiều máu… Chúng tôi đã đã cấp cứu, tiêm thuốc, sau khi tạm ổn định đã cấp tốc chuyển lên tuyến trên ngay trong đêm.

Tuy nhiên, ông Phương, bố chồng chị Thuận, người trực tiếp đưa cháu nội đi về quê mai táng lại khẳng định, cháu ông sinh ra bình thường không có dị tật hay dị dạng gì cả.

Sau khi chị Thuận nhập viện, các bác sỹ ở đây có siêu âm thai nhi một lần, nhưng chỉ siêu âm bằng máy đen trắng tại khoa sản và do bác sỹ Dương trực tiếp siêu âm. Khi siêu âm, bác sỹ chỉ nhận định thai nhi chỉ nặng gần 4 kg nên cho đẻ thường.

Ông Dương đưa ra một số lý do: Khi chị Thuận vào viện đã hết giờ hành chính nên người trực siêu âm màu đã về; người trực tiếp siêu âm cho chị Thuận là người không chuyên sâu về siêu âm, chỉ học 3 tháng về siêu âm ở Huế, thời gian học đã lâu; máy siêu âm mới đưa vào khoảng tháng 10-2010 ở khoa sản;... nên không được chính xác.

Phải chăng bác sỹ Dương đã không tiên lượng được sự việc và đã chủ quan không siêu âm màu để đo kích thước thai nhi trước khi đưa ra phương án tốt nhất?!

Dư luận đang mong chờ câu trả lời xác đáng về nguyên nhân cái chết của hai mẹ con sản phụ, trách nhiệm của những y bác sỹ.

Theo Hưng Trần - Duy Tuấn (Vietnamnet)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
hoàng yến: Cần xem lại chuyên môn của các y bác sĩ tuyến bệnh viện huyện
18    3
Đọc bài viết mà cảm thấy rất bất bình. Rất nhiều người dân nông thôn không được tiếp cận với những thành tựu y học hiện đại cộng thêm thái độ tắc trách của đội ngũ y bác sĩ tuyến bv huyện nên đã có nhiều mạng người ra đi. Ngay cả bản thân tôi nếu như người nhà không kiên quyết đưa lên tuyến trên thì cách đây 15 năm tôi đã chết vì trình độ của các vị bác sĩ huyện này, lúc đó tôi bị ngộ độc thức ăn nhưng lại chẩn đoán sang bệnh thương hàn. Thiết nghĩ nhà nước cần kiểm tra chặt chẽ hơn nữa trình độ cũng như lương tâm của y bác sĩ hiện nay để tránh những cái chết thương tâm như gia đình anh Quân.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
chia se: chia sẻ
6    1
Tôi thấy rất bất bình cho gia đình sản phụ và căm phẫn thái độ của các bậc "Lương y như từ mẫu" ngày nay, tôi nghĩ trong con mắt của họ chưa thấy sự nhiệt tình.Đặc biệt là với khoa sản.Tôi ko hiểu tại sao bộ y tế không có những phương hướng giải quyết gì cho vấn đề này....vì đây không còn là chuyện mới đối với ngành y tế nước ta.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
luong cong dem: Xin chia buồn với gia đình nạn nhân
7    6
Sau rất nhiều câu chuyện đau lòng, ai cũng thấy bất bình đòi lên tiếng để tìm lại sự công bằng cho gia đình nạn nhân, nhưng dường như sự việc chỉ dừng lại ở lời xin lỗi.Tôi mong muốn rằng các nhà lãnh đạo của tỉnh Thừa Thiên Huế hãy làm cho rõ vụ việc, giúp gia đình nạn nhân tìm sự công bằng.Để cho những y_ bác sỹ có trách nhiệm hơn, hai án mạng đâu phải chuyện chơi.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Trần Thị Hồng Mai: Cái chết của mẹ con sản phụ
2    8
Thật là đau lòng quá! Nhưng gia đình cũng nên bình tĩnh có thể các bác sỹ cũng đã cố gắng hết sức rồi. Nhưng các bác sỹ cũng nên xem xét lại thái độ phục vụ bệnh nhân của mình bây giờ nhiều người sợ đến bệnh viện lắm.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tugng Hoa: Không chấp nhận được
9    2
Theo tôi lỗi do phía bác sĩ và những người khám bệnh.Cần phải xử lý thật nghiêm
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Binh nguyen: chia buồn
3    4
trước đây 1 năm tôi sinh cháu nhà tôi, tôi cũng được chuẩn đoán thai to nên gia đình đã yêu cầu phải mổ. vì thế tôi nghĩ một phần cũng do gia đình chưa có kinh nghiệm trong việc quyết định việc sinh nở cho con dâu (vì cũng đã được chuẩn đoán thai to). nhưng phần lớn lỗi là do bênh viện không có trách nhiệm với người dân nên mới xảy ra chuyện đáng tiếc như thế này. xin chia buồn với gia đình. cầu mong cho hai mẹ con được siêu thoát.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 100Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: san phu, benh vien phu san
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7