Các ông đồ thi sát hạch, biết trước đề vẫn trượt

Thứ Ba, ngày 26/01/2016 15:23 PM (GMT+7)

Ngày 25-1 Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa, khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức họp báo công bố tổ chức “Hội chữ Xuân Bính Thân năm 2016”.

Theo đó, Hội chữ Xuân năm nay sẽ được tổ chức tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 2-2 đến 15-2-2016. 

Các ông đồ thi sát hạch, biết trước đề vẫn trượt - 1

Ban tổ chức công bố Hội chữ xuân 2016.  

Hội chữ gồm có hai nội dung: triển lãm thư pháp với chủ đề Uống nước nhớ nguồn và hội cho chữ đầu xuân. Triển lãm trưng bày 100 bức thư pháp chữ Hán-Nôm và chữ Quốc ngữ. Đối với hoạt động viết chữ thư pháp, ban tổ chức cho hay năm nay sẽ có khoảng 100 lều bạt tham gia vào hoạt động này. Những ông đồ được lựa chọn để viết chữ trong các lều bạt trước đó đã phải trải qua một kỳ thi sát hạch (khảo tuyển). 

Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám) cho biết kỳ thi đã chọn ra được 15 trong tổng số 44 ông đồ tham gia dự thi.

Ông Trần Quốc Chí, đại diện Ban giám khảo kỳ thi sát hạch, cho hay rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay ban giám khảo đã cho những người dự thi biết đề trước, nhìn mặt chữ trước, về nhà luyện chữ trước nhưng đến thi vẫn trượt, có thí sinh đọc đề xong đã xin bỏ thi. Bên cạnh đó, với tiêu chí chấm thi năm nay các ông đồ có thể được tra từ điển, tuy nhiên phải đảm bảo viết đúng chữ và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, bố cục và sự hài hòa.

Đại diện ban tổ chức hội chữ năm nay cũng khẳng định sẽ có các hoạt động nhằm chấn chỉnh những ông đồ chưa qua kỳ thi sát hạch nhưng vẫn tiến hành cho chữ.

Theo Viết Thịnh (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Tình tiết gây sốc trong cuộc sát hạch ông đồ ở Văn Miếu Tình tiết gây sốc trong cuộc sát hạch ông đồ ở Văn Miếu
Thành viên Ban giám khảo đã công bố các thông tin “gây sốc” ở cuộc sát hạch chọn ông đồ đạt chuẩn.
Tin tức trong ngày - Sát hạch ông đồ: “Chưa sạch nước cản thì đừng khuấy bẩn” Sát hạch ông đồ: “Chưa sạch nước cản thì đừng khuấy bẩn”
“Các ông đồ ngồi viết chữ xấu, chữ bẩn nhưng vẫn thu tiền là lừa đời, dối mình”, TS. Phạm Văn Ánh nhận định.
Tin tức trong ngày - Hà Nội tiếp tục sát hạch ông đồ trước khi cho chữ Hà Nội tiếp tục sát hạch ông đồ trước khi cho chữ
Những người thi sát hạch ngày mai (5/2) gồm các thành viên thuộc Câu lạc bộ Thư pháp ở Hà Nội.
Tin tức trong ngày - Ế khách, ông đồ buồn buồn quay ra ngắm hồ Văn Ế khách, ông đồ buồn buồn quay ra ngắm hồ Văn
Phố ông đồ ở hồ Văn thưa thớt người. Nhiều ông đồ cả ngày không có nổi một khách đến xin chữ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang