Các dải băng khổng lồ tan chảy bất thường
Diện tích băng tan chảy ở Greenland tăng từ 40% lên đến 97% trong 4 ngày

Các dải băng khổng lồ tan chảy bất thường

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 21:07 PM (GMT+7)

Gần như tất cả các dải băng khổng lồ ở Greenland, một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, đột nhiên tan chảy trong tháng 7. Sự kiện kỳ lạ này đã khiến giới khoa học vô cùng ngạc nhiên.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Theo tài liệu ghi lại, trận tan chảy băng trên diện rộng cuối cùng ở Greenland, vùng đất cao nhất và lạnh nhất với khoảng 81% diện tích bị băng bao phủ, xảy ra vào năm 1889 và cứ 150 năm sự kiện này mới tái diễn một lần.

Tuy nhiên, ba vệ tinh của NASA gần đây đã phát hiện các dải băng bao phủ bề mặt hòn đảo bắt đầu tan chảy từ ngày 8/7 và kéo dài trong 4 ngày. Mặc dù phần lớn các dải băng dày vẫn còn nhưng sự tan chảy của các dải băng khác trên diện rộng thực sự là điều bất thường.

Các dải băng khổng lồ tan chảy bất thường - 1

Diện tích băng tan chảy ở Greenland tăng từ 40% lên đến 97% trong 4 ngày (Ảnh: AP)

Diện tích băng tan chảy tăng từ 40% lên đến 97% trong 4 ngày trong khi lượng băng tan chảy nhiều nhất được ghi nhận trong 3 thập kỷ qua chỉ có 55%.

“Không khí ấm lên có thể là nguyên nhân khiến băng ở Greenland tan chảy”, Tom Wagner, nhà nghiên cứu băng của NASA, cho biết.

Hiện các nhà khoa học chưa đoán được băng ở Greenland sẽ tan chảy bao nhiêu nhưng có vẻ như chúng lại đang đóng băng trở lại.

Cùng thời điểm này, một tảng băng khổng lồ đã vỡ khỏi sông băng Petermann nằm ở phía bắc Greenland. Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia của Greenland hôm 24/7 cũng thông báo băng ở biển băng gần Bắc cực cũng giảm đến mức kỷ lục.

Do việc băng tan chảy trên diện rộng đã từng xảy ra ở Greenland nên các các nhà khoa học chưa xác định được đây là sự kiện tự nhiên hay do tác động của con người, nguyên nhân khiến không khí toàn cầu đang nóng lên ở mức báo động. Tuy nhiên, họ chắc chắn rằng các rìa băng ở Greenland đang mỏng lên do biến đổi khí hậu.

Theo Song Hà (Đất Việt/AP)
Xem thêm chủ đề: dan mach, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7