Cá voi 13 tấn được hàng nghìn người giải cứu đã chết

Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 09:47 AM (GMT+7)

Con cá voi nặng hơn 13 tấn bị mắc cạn ở bờ biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã chết sau 2 ngày được ngư dân dùng thuyền kéo ra ngoài biển. Người dân cũng phát hiện thêm một con cá voi nữa chết cạnh đó.

Anh Nguyễn Văn Vinh (trú xóm 9B, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu) cho biết, rạng sáng 27/5, anh cùng một số ngư dân khác đi đánh bắt cá về thì phát hiện con cá voi dài 15m, đường kính 1.8m, nặng trên 13 tấn vừa được ngư dân dùng thuyền kéo ra ngoài biển sau khi bị mắc cạn đã chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Bên cạnh con cá voi này, còn có một con cá voi khác dài khoảng 3m, nặng gần 4 tạ cũng đã chết.

Cá voi 13 tấn được hàng nghìn người giải cứu đã chết - 1

Con cá voi nặng trên 13 tấn đã không thể sống tiếp sau hai ngày được người dân giải cứu

“Con cá nhỏ thì chúng tôi vớt lên trên thuyền, còn con cá lớn thì phải dùng thuyền kéo vào. Hiện cả hai con đã được đưa vào bờ biển, ngay trong ngày hôm nay sẽ được làm lễ an táng và chôn cất”, anh Vinh cho biết thêm.

Cá voi 13 tấn được hàng nghìn người giải cứu đã chết - 2

Trước đó, mặc dù được nhanh chóng kéo ra ngoài biển hơn 10 hải lý, nhưng nhiều người dân vẫn lo lắng vì cho rằng con cá voi này khó sống tiếp

Trước đó, vào năm 2013 và 2014 người dân xã Diễn Thịnh cũng đã từng tổ chức đám tang cho 2 con cá voi chết dạt vào vùng biển này với đầy đủ nghi thức, loa kèn, cờ, thậm chí những người tham dự còn vẫn cả khăn tang.

Đối với những ngư dân đi biển, vùng nào phát hiện được cá voi mắc cạn, tục gọi là “ông lụy” thì có bổn phận chôn cất để “Ngài” phù hộ dân làng ấm no, tai qua nạn khỏi và cầu yên cho thuyền ra khơi được nhiều mẻ cá lớn nên họ tổ chức rất long trọng.

Theo Phan Ngọc (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Lý giải nguyên nhân cá voi hơn 10 tấn mắc cạn ở Nghệ An Lý giải nguyên nhân cá voi hơn 10 tấn mắc cạn ở Nghệ An
"Cá voi mới mắc cạn là con cá voi lớn nhất trong tất cả những con từng mắc cạn tại khu vực này".
Tin tức trong ngày - Độc đáo nghĩa trang thờ 100 con cá voi ở Nghệ An Độc đáo nghĩa trang thờ 100 con cá voi ở Nghệ An
Theo người địa phương, cá voi chết có nghĩa là nó đã hy sinh thân mình để cứu tàu thuyền nào đó.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang