Cá nuôi ở đảo Phú Quý chết là do thiếu oxy

Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 17:32 PM (GMT+7)

Ngày 13/5, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn khẩn gởi Sở NN&PTNT và UBND huyện đảo Phú Qúy liên quan đến việc một số lồng bè nuôi cá bị chết tại khu Lạch Dù, xã Tam Thanh (Phú Qúy) vào ngày 9/5.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, 3 giờ sáng ngày 9/5 tại khu Lạch Dù (nơi có khoảng 60 hộ nuôi cá lồng bè) đã xảy ra hiện tượng cá chết của 7 hộ nuôi gần bờ, có rạn san hô vây quanh, nước tù. Riêng cá tự nhiên vẫn bình thường. Thiệt hại bước đầu được xác định có khoảng 2 tấn cá mú cọp thành phẩm (từ 0,5kg-1kg) chết; cá mú cọp cỡ nhỏ dưới 0,5kg/con: 2.500 con; cá mú nghệ (từ 0,7 đến 0,8kg/con): khoảng 130 con; cá gáy 60kg; cá bớp (từ 0,9kg đến 1,5kg/con) khoảng 370 con. Thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng trong đó hộ ông Võ Liển thiệt hại nặng nhất chiếm 90%, các hộ còn lại thiệt hại không đáng kể.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nắng nóng, một số loại tảo bị chết, phân hủy làm nước thiếu oxy, gây tanh hôi và đục. Trong khi khu vực bảy hộ nuôi nói trên không có luồng nước chảy vào đúng thời điểm rong tảo chết khiến cá nuôi trong vùng nước tù bị thiếu oxy và chết.

Cá nuôi ở đảo Phú Quý chết là do thiếu oxy - 1

Cá nuôi lòng bè chết ở đảo Phú Quý

Thời điểm xảy ra các hộ nuôi không có người canh trực để xử lý xục oxy kịp thời. Hiện các hộ nuôi đã di dời lồng bè ra khu vực biển sâu hơn và từ ngày 10/5 đến nay hiện tượng cá chết không còn xảy ra.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến môi trường nước vùng nuôi, để hạn chết thấp nhất hiện tượng cá chết, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng thông báo ngay kết quả kiểm tra cho người dân biết. Hướng dẫn người nuôi cá trang bị đầy đủ các thiết bị xử lý môi trường khi có sự cố xảy ra, bố trí người trực 24/24; kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu bất thường về môi trường và cá nuôi để xử lý kịp thời.

Theo PHƯƠNG NAM (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Cá chết ở đảo Phú Quý nghi do “thủy triều đỏ” Cá chết ở đảo Phú Quý nghi do “thủy triều đỏ”
Theo các hộ nuôi cá, vào những ngày cá chết, nước ở khu vực này có mùi hôi và rất đục.
Tin tức Việt Nam - Cá Ông 10 tấn "lụy" trên vùng biển Phú Quý Cá Ông 10 tấn "lụy" trên vùng biển Phú Quý
Đây là cá thể cá voi nặng nhất lụy (chết) trên vùng biển huyện đảo Phú Quý mà người dân phát hiện được từ trước tới nay.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang