Bùn bô xít Formosa nhập từ TQ không phải xin phép

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 17:26 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

, Tin nóng

Theo lãnh đạo Chi cục hải quan Vũng Áng (Hà Tĩnh), số bùn bô xít mà Formosa nhập từ Trung Quốc về không nằm trong danh mục quản lý của các bộ ngành nên không phải xin phép.

Bùn bô xít Formosa nhập từ TQ không phải xin phép - 1

Lực lượng chức năng kiểm tra bô xít nhập về cảng Sơn Dương - Ảnh: Đ. Hùng

Liên quan đến lô hàng hơn 160 tấn bùn nhôm cacbon và bùn bô xít được Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) nhập từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, chiều ngày 20-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đình Bình, Phó chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh), cho biết: “Về mặt thủ tục hải quan, đối với những mặt hàng thuộc quản lý của các bộ ngành trước lúc nhập khẩu phải phải xin phép của các bộ ngành. Đối với số hàng này theo quy định hiện hành thì không thuộc diện quản lý của các bộ ngành, do vậy không phải xin phép của các bộ ngành”.

Cũng theo ông Bình, việc Bộ Công Thương trả lời không cấp phép nhập số bùn bô xít là không sai vì mặt hàng không thuộc quản lý của bộ này.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào chiều 15-9, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin có 1 tàu chở hàng trọng tải lớn từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), chở các thiết bị, linh kiện kèm theo bùn thải bô xít. Qua kiểm tra có 98 tấn bùn nhôm cacbon HM-SC3 và 70 tấn bô xít do Formosa nhập về cảng Sơn Dương. Bùn bô xít này được nhập về với mục đích làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết hơn 160 tấn bùn thải bô xít do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về. Đây cũng là lần đầu tiên loại bùn thải này được nhập vào dự án Formosa Hà Tĩnh nên cơ quan chức năng phải kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định, phân tích cho chắc chắn.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 19-9, Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Formosa. Đồng thời, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên.

Theo Đức Ngọc (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Bộ Công Thương: Không cấp phép cho Formosa nhập bùn bô xít Bộ Công Thương: Không cấp phép cho Formosa nhập bùn bô xít
Bộ Công Thương khẳng định bộ này không hề cấp phép cho Formosa nhập hơn 160 tấn bùn bô xít như thông tin trước đó của Chi cục Hải quan cửa...
Tin tức trong ngày - Đã thông quan 70 tấn bùn bô xít Formosa nhập từ TQ Đã thông quan 70 tấn bùn bô xít Formosa nhập từ TQ
Hải quan Vũng Áng đã làm thủ tục thông quan cho Formosa nhập khẩu lô hàng 70 tấn bùn bô xít từ Trung Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang