Bộ Y tế nói gì về “cáo buộc” tuồn 6 tấn salbutamol làm chất tạo nạc?

Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 11:16 AM (GMT+7)

Theo báo chí phản ánh, 9,14 tấn salbutamol được nhập về Việt Nam và hơn 6 tấn được tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, Bộ Y tế khẳng định thông tin trên là chưa chính xác.

Bộ Y tế nói gì về “cáo buộc” tuồn 6 tấn salbutamol làm chất tạo nạc? - 1

 Năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9,14 tấn salbutamol về VN

Mới đây, ông Nguyễn Văn Việt, chánh thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết: “Theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an, trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9,14 tấn salbutamol về VN. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định”.

Trước thông tin trên, Bộ Y tế khẳng định, năm 2015 các doanh nghiệp dược nhập về Việt Nam 5,215 tấn chất salbutamol. Năm 2014, nhập về 3,876 tấn chất salbutamol chứ không phải mỗi năm Bộ Y tế cho nhập 9,14 tấn salbutamol như thông tin đã đăng tải trên một số báo thời gian qua.

Bộ Y tế cũng khẳng định, thông tin “chỉ 10kg chất salbutamol trong số thuốc này được nhập về Việt Nam được sử dụng đúng quy định” như đã đăng tải trên một số báo là hoàn toàn không có cơ sở.

Bộ Y tế cho hay, Bộ NN&PTNT mới ban hành thông tư về danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, trong đó có Salbutamol. Nhưng, Bộ Y tế không được tham khảo ý kiến cũng như không nhận được từ Bộ NN&PTNT khi ban hành để phối hợp quản lý.

Ngay khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc nguyên liệu salbutamol có khả năng bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, ngày 20.11.2015, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo đến các cơ sở nhập khẩu, các Sở Y tế, Tổng cục Hải quan về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol.

Đồng thời, thanh tra, kiểm tra và đã xử lý các đơn vị vi phạm như đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, ngừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định, đối với lĩnh vực y tế, salbutamol là hoạt chất được sử dụng trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, ...

Bộ Y tế đã đề nghị đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (như nguyên liệu Salbutamol trong ngành nông nghiệp) vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt". Nội dung này đã được Thường vụ Quốc hội đồng ý để trình Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp lần thứ 11.

Theo Công Phương (danviet.vn)
Thị trường - Tiêu dùng - Đau đầu với chất tạo nạc trong gà Mỹ, bò Úc Đau đầu với chất tạo nạc trong gà Mỹ, bò Úc
Một số nước đã cấm nhập khẩu thịt Mỹ, Úc vì tồn dư chất cấm ractopamine.
Thị trường - Tiêu dùng - Chặt đứt đường dây buôn chất cấm tạo nạc tại TP.HCM Chặt đứt đường dây buôn chất cấm tạo nạc tại TP.HCM
Ngày 8.12, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường phối hợp với Thanh tra bộ NN&PTNT, bắt quả tang nhiều đối tượng tại TP.HCM buôn bán...
Thị trường - Tiêu dùng - Cảnh báo chất tạo nạc gây ung thư mua dễ... như rau? Cảnh báo chất tạo nạc gây ung thư mua dễ... như rau?
Hoạt chất Salbutamol được dùng trong ngành y để chữa hen phế quản cho người. Tuy nhiên, thời gian gần đây các cơ quan chức năng phát hiện...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang