Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra nước mắm

Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 19:46 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Với kết quả kiểm nghiệm Asen: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép của Bộ Y tế.

Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra nước mắm - 1

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đã kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. 

Bộ Y tế cũng lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Với kết quả kiểm nghiệm Asen: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

 Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Thủ tướng yêu cầu xem xét Vinastas thông tin về nước mắm Thủ tướng yêu cầu xem xét Vinastas thông tin về nước mắm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan xem xét việc đưa thông tin chất lượng nước mắm trên báo chí của...
Thị trường - Tiêu dùng - Làm sao để chấm dứt ‘cuộc chiến’ nước mắm? ​ Làm sao để chấm dứt ‘cuộc chiến’ nước mắm? ​
Không ai phản đối hay phê phán nước mắm truyền thống hay công nghiệp, vì người tiêu dùng hoàn toàn có quyền chọn lựa.
Sức khỏe đời sống - Vinastas trần tình vụ công bố nước mắm chứa thạch tín Vinastas trần tình vụ công bố nước mắm chứa thạch tín
“Ý kiến cho rằng chúng tôi tiếp tay cho doanh nghiệp sản xuất nước mắm tuyên bố không chứa asen là sai”, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang