Bộ Y tế cảnh báo về “amíp ăn não người”

Thứ Ba, ngày 04/09/2012 07:09 AM (GMT+7)

Bộ Y tế vừa đưa ra những thông tin chính thức về bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri (hay còn được gọi là bệnh amíp ăn não người) đang khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri là một bệnh rất hiếm gặp, nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao. Trong vòng 49 năm qua (1962 - 2011), Hoa Kỳ chỉ ghi nhận 123 trường hợp nhiễm, với số mắc trung bình từ 0 - 8 trường hợp trong một năm.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, ngày 30/7 bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 24 tuổi, nhập viện ngày thứ 2 của bệnh với chẩn đoán lâm sàng viêm não - màng não, xét nghiệm dương tính đơn bào Naegleria fowleri, bệnh nhân đã tử vong ngày thứ 3.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp viêm não - màng não do Naegleria fowleri.

Bộ Y tế cảnh báo về “amíp ăn não người” - 1

Hình ảnh amip ăn não người qua kính hiển vi (Ảnh: Lao động)

Theo Bộ Y tế, đơn bào Naegleria fowleri sống tự dưỡng trong môi trường nước ngọt (hồ, sông, công trình chứa nước nhân tạo...) khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đơn bào Naegleria fowleri phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 46 độ C, có thể xâm nhập vào cơ thể người qua niêm mạc mũi và gây bệnh viêm não - màng não.

Để phòng, chống nhiễm đơn bào Naegleria fowleri, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện một số nội dung hoạt động như không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao.

Trong khi tắm, bơi bể bơi, hồ, ao, suối hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi.

Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi. Khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Kén amip có trong thức ăn, rau sống

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết loại ký sinh trùng "ăn não người" như trường hợp mới ghi nhận ở TP HCM không phải là amip thực sự.

Theo ông Hà, những nước nhiệt đới như VN có ghi nhận sự lưu hành của amip. Khi ăn phải thức ăn, rau sống, tay bẩn có dính kén amip, amip sẽ theo thức ăn vào trong cơ thể và xuống đến tận ruột già.

Tại đây, nếu gặp điều kiện thuận lợi, ký sinh trùng phá vỡ vỏ chuyển thành thể amip hoạt động, gây đi ngoài ra phân, máu, kiết lị, đau quặn, bị rối loạn tiêu hóa và sau đó đại đa số trở thành bệnh amip ruột mãn tính.

Ông Hà cho biết, tỷ lệ người Việt Nam nhiễm amip cao. Có những trường hợp amip di chuyển lên não gây áp xe não. Trường hợp này có xảy ra nhưng rất hiếm, chỉ ở những người có hệ thống bảo vệ kém.

Theo N.Anh (Vietnamnet)
Tin tức trong ngày - Amip ăn não người không phải loại thường Amip ăn não người không phải loại thường
Loại ký sinh trùng này gây tử vong cao (đến 98%) nhưng vô cùng hiếm gặp.
Sức khỏe đời sống - Nguy cơ nhiễm trùng Amip "ăn não" do rau bẩn Nguy cơ nhiễm trùng Amip "ăn não" do rau bẩn
“Người bệnh bị nhiễm trùng Amip có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt,...".
Sức khỏe đời sống - Ca tử vong đầu tiên do bị ăn não Ca tử vong đầu tiên do bị ăn não
Bệnh nhân P.V.T 25 tuổi quê ở Phú Yên đã tử vong do bị virus ăn não.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang